วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษกกลาโหมยัน ยังมีฝึก ‘คอบร้าโกลด์’ เพียงแต่เลื่อนประชุม

โฆษกกลาโหมยัน ยังมีฝึก ‘คอบร้าโกลด์’ เพียงแต่เลื่อนประชุม

  • Share:

โฆษกกระทรวงกลาโหม ยันการฝึก "คอบร้าโกลด์" ยังมีการฝึกต่อเนื่อง ระบุเป็นเพียง เลื่อนการประชุมเตรียมการ ย้ำสหรัฐฯ ต้องการแสดงบทบาทในภูมิภาค ยากจะประกาศยกเลิก เพราะได้ประโยชน์จากการฝึก วอนสื่อไทยอยากรู้ให้ถามฝ่ายอเมริกา ขณะที่โฆษกสถานทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ชี้แจง การประชุมวางแผนฝึก คอบร้าโกลด์จะมีขึ้นตลอดทั้งปี 

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ความคืบหน้าจากกรณี เว็บไซต์สตาร์สแอนด์สไตรพ์ รายงานเมื่อ 16 เม.ย.ว่า กองทัพสหรัฐอเมริกาได้เลื่อนการประชุมวางแผนการซ้อมรบคอบร้าโกลด์ ในปี 2559 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังจากได้เลื่อนการประชุมในเรื่องการฝึกคอบร้าโกลด์ ซึ่งเป็นการซ้อมรบร่วมของนานาชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่ฮาวาย เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์สตาร์ส แอนด์ สไตรพ์ รายงานว่า ทางสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ยืนยันยังไม่มีการตัดสินใจเรื่องการซ้อมรบคอบร้าโกลด์ในปีหน้า และกองบัญชาการของสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นมหาสมุทรแปซิฟิก กล่าวว่า การซ้อมรบคอบร้าโกลด์ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจ จากการปรึกษาหารือกับทางการไทย รวมทั้งประเทศอื่นๆ ที่เข้าร่วมในการฝึกซ้อมรบในหลายเดือนข้างหน้า

พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เผยว่า ทางกองทัพไทยยังไม่ได้รับการแจ้งมาจากสหรัฐฯ เพียงแต่ได้รับแจ้งว่าเป็นเพียงการเลื่อนการประชุมเตรียมการในเดือนมิถุนายนนี้ออกไปก่อน ซึ่งการประชุมเตรียมการจะมีการประชุมหลายครั้งด้วยกัน เพราะการฝึกร่วมกันคอบร้าโกลด์ครั้งนี้ จะเป็นการฝึกแบบหนัก จากครั้งที่แล้วฝึกแบบเบา โดยเราจะมีการฝึกเบา-หนัก สลับกันไปแต่ละปี

"ไม่ได้ยกเลิก แต่เป็นเพียงเลื่อนการประชุมเตรียมการ การจะยกเลิกการฝึกนั้น ควรจะต้องไปถามฝ่ายสหรัฐฯ ไม่ใช่มาถามฝ่ายกองทัพไทย เพราะการฝึกต้องถามว่าใครได้ประโยชน์ในภูมิภาคนี้ ใครเป็นฝ่ายที่ต้องการเข้ามาฝึกและแสดงบทบาทในภูมิภาคนี้ และหากยกเลิกจริงกองทัพไทยก็ไม่ได้เสียประโยชน์อะไร" โฆษกกลาโหมกล่าว

พล.ต.คงชีพ กล่าวด้วยว่า อยากให้สื่อลองไปถามฝ่ายสหรัฐฯ ดูว่า ข่าวที่สื่อสหรัฐฯ นำมาลงนั้น เป็นข้อเท็จจริงแค่ไหน เพราะการฝึกแต่ละครั้งในภูมิภาคทางสหรัฐฯ เป็นฝ่ายอยากให้มีการฝึก และใครจะได้ประโยชน์ที่แท้จริง จึงยืนยันได้ว่าไม่มีการยกเลิกการฝึกคอบร้าโกลด์เด็ดขาด

ต่อมา  เมื่อไทยรัฐออนไลน์สอบถามไปยัง เมลิสซา สวีนีย์ โฆษกสถานทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ได้ชี้แจงว่า  การประชุมเกี่ยวกับการวางแผนการฝึกคอบร้า โกลด์นั้น จะมีการประชุมหลายครั้งตลอดทั้งปี2558  เพียงแต่ขณะนี้ ยังไม่มีการตัดสินใจ เกี่ยวกับการฝึกคอบบร้า โกลด์ ในปี 2559 เนื่องจากการตัดสินใจฝึกซ้อมคอบบร้าโกลด์นั้น จะขึ้นอยู่กับการปรึกษาหารือระหว่างสหรัฐฯ กับทางการไทย ตลอดจน ประเทศต่างๆที่เข้าร่วมการฝึกซ้อมคอบร้า โกลด์ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้