วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.เชื่อร่าง รธน.มีปัญหาแน่ แนะ ให้เอาเวลาปั๊มผลงานดีกว่า

ปชป.เชื่อร่าง รธน.มีปัญหาแน่ แนะ ให้เอาเวลาปั๊มผลงานดีกว่า

  • Share:

ปชป. ท้วงร่าง รธน.เปรียบแฝดอินจัน เชื่อมีปัญหาแน่นอน แม้แต่จำนวนยังไม่แน่ชัด พร้อมแนะรัฐบาลอย่าปิดปาก การวิจารณ์ของฝ่ายต่างๆ ชี้เอาเวลาไปปราบโกงดีกว่า...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า เท่าที่ติดตามเนื้อหาก็เป็นการอวย สนับสนุนกันซึ่งไม่แปลก เพราะเขาระบุยอมรับแล้วว่าเป็นพวกเดียวกัน หากไม่ผ่านก็จะตายตกตามกัน แบบแฝดอินจัน แต่ยังมี สปช. บางส่วนที่กล้าหาญแสดงออกอย่างตรงไปตรงมาว่า ไม่เห็นด้วย ต้องขอชื่นชม แต่เห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้มีปัญหาจริงๆ เช่น จำนวน ส.ส.เขต และบัญชีสัดส่วน ที่ระบุว่า ให้มีระหว่าง 450-470 คน ก็ไม่สามารถชี้แจงที่มาที่ไปได้ว่า สรุปแล้วทั้งสภาฯ จะมี ส.ส.ตายตัวที่จำนวนเท่าไหร่ ที่จะนับเป็นจำนวน 100% เต็ม นับที่จำนวน 450 คน 460 หรือ 470 คนกันแน่ และจะชี้แจงให้ชาวบ้านเข้าใจกติกา ระบบใหม่อย่างไร

นายไชยวัฒน์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นการที่หลายฝ่ายออกมาให้ฝ่ายการเมืองหยุดพูดนั้น คงเป็นไปได้ยาก เพราะเราจะเป็นผู้ใช้ก็มีสิทธิที่จะวิจารณ์ ท้วงติงให้สังคมฉุกคิด รัฐบาลก็ทำไปตามหน้าที่ในการปราบคอร์รัปชัน ทั้งจากนักการเมือง ข้าราชการ พ่อค้านายทุนโดยใช้อำนาจตาม ม.44 อย่างเด็ดขาด ให้เห็นเป็นตัวอย่างอย่าละเว้น แต่ไม่ใช่มาปิดปาก จึงขอร้องรัฐบาลอย่าเสียเวลากับการวิพากษ์วิจารณ์ของฝ่ายต่างๆ ขอให้เร่งทำผลงาน เพราะท่านประกาศเองว่าจะเข้ามาแก้ปัญหา และไม่สร้างฐานเสียงหรือไม่จำเป็นต้องหาเสียงกับประชาชน แต่กลับมาตอบโต้ทุกฝ่ายขอให้เอาเวลาไปเร่งปั๊มผลงานจะดีกว่า คนจะดีหรือไม่ดีต้องให้คนอื่นตัดสินจากผลงาน ไม่ใช่จากคำพูด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้