วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ชี้แนวร่าง รธน. 'บวรศักดิ์' ไม่เคารพเสียงข้างมาก เชื่อไปต่อยาก

พท.ชี้แนวร่าง รธน. 'บวรศักดิ์' ไม่เคารพเสียงข้างมาก เชื่อไปต่อยาก

  • Share:

พท.ชี้ ปัญหาอยู่ที่คนไม่เคารพกติกา เห็นด้วยนายกฯ ตั้งคณะทำงานประกบ กมธ.ยกร่างฯ ชี้ชุดความคิด "บวรศักดิ์" ผิดทิศทาง ไม่เคารพเสียงข้างมาก เชื่อไปต่อยาก ...

วันที่ 21 เม.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เพื่ออภิปรายร่างรัฐธรรมนูญ ที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.ยกร่างฯ) พิจารณาเสร็จแล้ว ว่า พรรคเพื่อไทยขอเชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่า ติดตามการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญนี้อย่างใกล้ชิด เพราะบ้านเมืองเป็นของเราทุกคน หากปล่อยผ่าน ก็ยากเกินกว่าจะแก้ไข ลำพังชุดความคิดหลักของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างฯ ที่จะกำจัดเผด็จการเสียงข้างมาก ก็น่าจะผิดทิศผิดทาง เพราะเสียงข้างมาก หรือเสียงส่วนใหญ่ เป็นไปตามหลักการประชาธิปไตย หรือต่อไปจะเลือกเอาคนคะแนนน้อยสุด หรือลากตั้งเป็นหลัก แล้วใช้วาทกรรมบิดเบือนว่า เลือกตั้งโดยอ้อม อะไรคือความต่างของคำว่า ประชาชนกับพลเมือง เพิ่มอำนาจพลเมืองคือพลเมืองกลุ่มไหนที่ได้อำนาจเพิ่ม หรือเพิ่มเฉพาะกลุ่มสาวกนกหวีด ที่ประชาชนยังไม่เข้าใจ

ปัญหาที่ กมธ.ยกร่างฯ ชุดนี้มองไม่เห็น คือ ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่กติกา แต่อยู่ที่อันธพาลไม่เคารพกติกา พอเลือกตั้งแพ้ ก็ออกมาป่วน ชัตดาวน์ประเทศ ก่อจลาจลขัดขวางการเลือกตั้ง ทำร้ายประเทศ รฐน.ฉบับนี้จะแก้ปัญหาอย่างไร พรรคเพื่อไทยจึงเห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่ให้ตั้งคณะทำงานประกบ กมธ.ยกร่างฯ รวมทั้งจัดให้มีการศึกษาวิจัย เปรียบเทียบ ระบุปัญหาที่เกิดจากรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 และ 2550 พร้อมดึงผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศมาเป็นกุนซือ เพราะลำพังชุดความคิดหลักของนายบวรศักดิ์ ไปต่อได้ยากเต็มทน

คุณอาจสนใจข่าวนี้