วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุตุฯเตือน ฉ.8! บ่ายนี้ระวังพายุฤดูร้อน มาแล้วจ่อถล่มอีสาน

อุตุฯเตือน ฉ.8! บ่ายนี้ระวังพายุฤดูร้อน มาแล้วจ่อถล่มอีสาน

  • Share:

อุตุฯประกาศเตือนล่าสุด ฉบับที่ 8 ‘พายุฤดูร้อน’ ในช่วงที่ประเทศไทยกำลังร้อนที่สุดมาถึงแล้ว คาดเกิดฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตกในภาคอีสานบ่ายวันนี้ (21 เม.ย.) ที่โคราชคนแห่เปิดแอร์ปริมาณการใช้ไฟพุ่งกระฉูด ส่วนภูเก็ตเกิด ‘พายุงวงช้าง’

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 21 เม.ย.58 กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศฉบับที่ 8 เรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในบ่ายวันนี้ (21 เมษายน 2558) และจะแผ่เข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบนจนถึงวันที่ 25 เมษายน 2558 ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ อุณหภูมิจะลดลง 7-10 องศาเซลเซียส และอากาศจะคลายความร้อนลง ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้ คือ
       
ในช่วงวันที่ 21-23 เมษายน 2558 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงวันที่ 22-25 เมษายน 2558 บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก และในช่วงวันที่ 23-25 เมษายน 2558 บริเวณภาคใต้

จึงขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง รวมถึงดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

ขณะเดียวกันที่ นครราชสีมา ช่วงกลางวันของวันที่ 21 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศร้อนมาก หลายพื้นที่อุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ปริมาณการใช้กระแสไฟฟ้าตามบ้านเรือนและอาคารสถานที่ต่างๆ เพิ่มขึ้นมากตามไปด้วย โดยเฉพาะในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 ประกอบด้วย นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ มีปริมาณการใช้ไฟฟ้าเฉลี่ยสูงกว่าวันละ 1,000 เมกะวัตต์

นายประกาญจน์ วงศ์พุฒิ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 เปิดเผยว่า จากข้อมูลการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่รับผิดชอบ 4 จังหวัดภาคอีสานตอนล่าง ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นมาพบว่าประชาชนในพื้นที่มีปริมาณการใช้ไฟฟ้าของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น เฉลี่ยมากกว่าวันละ 1,000 เมกกะวัตต์ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ จะมีปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงกว่าในวันปกติ โดยปริมาณการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดร้อยละ 60 อยู่ในพื้น จ.นครราชสีมา

ทั้งนี้ สาเหตุของการใช้กระแสไฟฟ้ามากในระยะนี้น่าจะเกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดและร้อนอบอ้าวมากกว่าปีที่แล้วทำให้พี่น้องประชาชนใช้ไฟฟ้ามากขึ้นโดยเฉพาะการเปิดเครื่องปรับอากาศ พัดลม พัดลมละอองน้ำ ตู้เย็น และเครื่องปั๊มน้ำ

นอกจากนี้ การเพิ่มขึ้นของปริมาณเครื่องปรับอากาศตามบ้านเรือนประชาชนก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สถิติการใช้ไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้นด้วย ขณะที่การจำหน่ายเครื่องปรับอากาศ พัดลมละอองน้ำและพัดลมพบว่าต่างขายดีเป็นอย่างมาก ตามศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ศูนย์จำหน่าย และร้านค้าทั่วไปมีการจัดแคมเปญและโปรโมชั่นกันอย่างคึกคัก โดยมีบริการตั้งตั้งฟรี อุปกรณ์ฟรี การดูแลหลังการขายล้างแอร์ฟรี 1 ปี และแถมบัตรกำนัลจับจ่ายซื้อของ เพื่อล่อใจลูกค้า ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง

ส่วนที่ จ.ภูเก็ต สภาพอากาศในช่วงนี้มีฝนในบางพื้นที่ และอากาศค่อนข้างร้อน โดยในวันเดียวกัน ได้มีเฟซบุ๊กของ DJ-ChangYing Picosound แชร์ภาพจากเฟซบุ๊ก Zom Za Zud-Zud และกลุ่มลายโกโย ซึ่งระบุเป็นภาพพายุงวงช้างที่กำลังก่อตัวอยู่กลางอ่าวกะรน ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นพายุงวงช้างจำนวน 2 ลูก ภาพแรกถ่ายจากริมถนนเลียบชายหาดกะรน โดยเห็นชายหาดกะรนและพายุงวงช้างกำลังก่อตัวเป็นเกลียวอยู่บนท้องฟ้าที่มืดไปด้วยเมฆฝนบริเวณกลางทะเลอ่าวกะรน

ส่วนอีกภาพถ่ายจากมุมสูงบริเวณเขากะรน อ.เมือง เห็นเป็นพายุงวงช้างกำลังก่อตัวอยู่กลางท้องฟ้าที่มืดครึ้มบริเวณอ่าวกะรนเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม พายุงวงช้างไม่ได้ก่อให้เกิดลมกระโชกพัดขึ้นฝั่งแต่อย่างใด

ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตก รายงานสภาพอากาศในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ว่า ลมบริเวณกลางทะเลแรง สำหรับอากาศทั่วไปในพื้นที่ จะร้อน กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย 40% ของพื้นที่ ลมตะวันตกความเร็ว 15–30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร และประมาณ 2 เมตรในบริเวณฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 35 องศาเซลเซียส.  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้