วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เสรี' ผวา กลุ่มการเมืองครองอำนาจแทนพรรคการเมือง

'เสรี' ผวา กลุ่มการเมืองครองอำนาจแทนพรรคการเมือง

  • Share:

"เสรี" ถล่ม รธน.จุดชนวนปัญหาอื้อ ยุหั่น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อเหลือ ส.ส.เขตอย่างเดียว ไม่เชื่อตั้งรัฐบาลผสมพยุงเสถียรภาพรัฐบาลเข้มแข็ง ผวากลุ่มการเมืองครองอำนาจแทนพรรคการเมือง...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่รัฐสภา นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม อภิปรายแสดงความเห็นถึงร่างรัฐธรรมนูญ ว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่จำเป็นต้องมีเนื้อหามากเกินไป สามารถนำรายละเอียดไปใส่ในกฎหมายลูก หรือกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเพื่อให้รัฐธรรมนูญมีเนื้อหาสั้น กระชับ เหมือนหลายประเทศส่วนใหญ่ เช่น สหรัฐฯ มี 20 มาตรา เยอรมัน 115 มาตรา ญี่ปุ่น 101 มาตรา ภาวะบ้านเมืองขณะนี้ควรเขียนรัฐธรรมนูญให้สั้น กระชับ

ส่วนตัวเห็นว่า เมื่อนำรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปใช้จะเกิดปัญหามากมาย เพราะสิ่งที่ กมธ.ยกร่างฯ เสนอมา ยังตอบโจทย์เรื่องการแก้ปัญหาบ้านเมือง ทั้งการเลือกตั้งปัญหาทางการเมืองไม่ได้ อาทิ เรื่องการเลือกตั้งที่ให้มี ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อ แต่สิ่งที่ควรเป็น คือ ควรมี ส.ส.เขตอย่างเดียว เพราะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในร่างรัฐธรรมนูญนี้ ไม่ต่างจาก ส.ส.เขต เพราะประชาชนมีสิทธิระบุชื่อคนเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อได้ ทำให้ผู้อยู่ในบัญชีรายชื่อ และอยากเป็น ส.ส. ต้องไปซื้อเสียง

ทั้งนี้ อยากให้มี ส.ส.เขตอย่างเดียว โดยกำหนดให้เขตเลือกตั้งหนึ่งมี ส.ส.ได้อย่างน้อย 2 คน ไม่ใช่เขตเดียวเบอร์เดียว เพราะการให้มี ส.ส.อย่างน้อยเขตละ 2 คน คนที่แพ้การเลือกตั้ง ก็จะพอมีตัวแทนอยู่บ้าง แต่ถ้าเป็นเขตเดียวเบอร์เดียว คนที่แพ้จะไม่มีตัวแทนอยู่เลย

นายเสรี กล่าวต่อว่า ขณะที่การเป็นรัฐบาลผสมแม้ กมธ.ยกร่างฯ บอกว่า การเมืองยังเข้มแข็งอยู่ แต่ขัดกับเหตุผล เพราะการมีหลายพรรคจะทำให้การเมืองเข้มแข็งได้อย่างไร มันอธิบายไม่ได้ รวมถึงการให้กลุ่มการเมืองสมัคร ส.ส.ได้ จะเกิดปัญหา เพราะที่ผ่านมา กลุ่มการเมืองมีส่วนทำให้เกิดความแตกแยก ถ้าออกกฎหมายให้กลุ่มการเมืองเล่นการเมืองได้ คนกลุ่มนี้จะไปตั้งกลุ่มขึ้นมา ทั้ง นปช. กปปส. คนเหล่านี้มีฐานเสียงเป็นสิบล้านคน ทำให้พรรคการเมืองหมดความหมาย คนเหล่านี้จะสร้างความแตกแยกให้คนในชาติ กมธ.ยกร่างฯ คิดหรือไม่จะทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้ ต่อไปคนที่จะตั้งรัฐบาลจะเป็น นปช. กปปส. นายกฯ อาจจะเป็น นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. หรือถ้าพระสุเทพไม่สึก ก็จะมีตัวแทน กปปส. เป็นนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า กมธ.ยกร่างฯ มีความหวัง และความปรารถนาดีต่อบ้านเมือง แต่ขอให้มองให้รอบด้าน เพราะหลายเรื่องที่เขียนมาสร้างปัญหาให้ประเทศ ส่วนการตั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ที่ให้ สปช. สนช. มาเป็นนั้น อย่าทำจะถูกครหาว่า จัดตั้งมาเพื่อตัวเอง ทำอะไรขอให้เป็นที่ยอมรับ อย่าเขียนอะไรเพื่อประโยชน์ตัวเอง มันเสียหาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้