วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธ.กรุงเทพ ยืนยัน รับฝากธนบัตรที่มีรอยขีดเขียน (ชมคลิป)

กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียล เมื่อแฟนเพจเฟซบุ๊ก Youlike (คลิปเด็ด) ได้แชร์ภาพและข้อความระบุว่า เจ้าหน้าที่ของธนาคารกรุงเทพแจ้งกับลูกค้าว่าจะไม่รับธนบัตรที่มีรอยขีดเขียน เพราะถือว่าธนบัตรชำรุด 

ล่าสุด ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ธนาคารกรุงเทพ ยืนยันกับไทยรัฐทีวีว่า กระแสข่าวลือ ธนาคารกรุงเทพปฏิเสธการรับธนบัตรที่มีการขีดเขียนข้อความนั้นไม่เป็นความจริง ธนบัตรที่มีการขีดเขียนยังสามารถใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย กรณีที่มีการแชร์ผ่านโลกโซเชียล อาจเกิดจากความเข้าใจผิดในข้อมูลที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ขอความร่วมมือไม่ให้มีการขีดเขียนข้อความหรือตัวเลขใดๆ ลงบนธนบัตร ด้วยความไม่เหมาะสมและยากต่อการตรวจสอบ

ก่อนหน้านี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย เคยออกข้อความขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้ธนบัตรอย่างถูกวิธี เพื่อให้ธนบัตรมีอายุการใช้งานอย่างเหมาะสม และเป็นการประหยัดการใช้ทรัพยากรของประเทศ เพราะธนบัตรที่ถูกตราประทับ หรือมีรอยขีดเขียน ถือเป็นธนบัตรที่เสื่อมสภาพ เพราะเปรอะเปรื้อนไปแล้ว ไม่เหมาะสมที่จะใช้หมุนเวียนต่อไป ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย จะต้องคัดกรองออกจากระบบเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับธนบัตรที่ชำรุด มีรอยฉีกขาด โดยแนะนำให้ประชาชนที่ได้รับนำไปแลกเปลี่ยนเป็นธนบัตรดีตามธนาคารออมสินและธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ

ธนาคารกรุงเทพ ปฏิเสธข่าวลือไม่รับฝากธนบัตรที่มีรอยขีดเขียน ว่าไม่เป็นความจริง... 21 เม.ย. 2558 11:55 21 เม.ย. 2558 12:12 ไทยรัฐ