วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบเฒ่าอิเหนาคาสนามบินภูเก็ต ซุกโคเคนเข้าไทยค่ากว่า 15 ล.

รวบเฒ่าอิเหนาคาสนามบินภูเก็ต ซุกโคเคนเข้าไทยค่ากว่า 15 ล.

  • Share:

ผวจ.ภูเก็ต พร้อมศุลกากร แถลงรวบเฒ่าอิเหนา ขนโคเคน 5.2 กิโลกรัม ค่ากว่า 15 ล้านบาท ซุกกระเป๋าเข้าไทย คาสนามบินภูเก็ต ปฏิเสธอ้างไม่รู้ คาดเตรียมกระจายให้เอเย่นต์ในไทย ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 เม.ย. ที่ด่านศุลกากรท่าอากาศยานภูเก็ต นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.ภูเก็ต พล.ร.ท.สายันต์ ประสงค์สำเร็จ ผบช.ทร.ภ.3 น.อ.พงศ์จักร อุไรมาลย์ ผู้บังคับหมวดบินเฉพาะกิจ ทร.ภ.3-หน.ชุดรักษาความปลอดภัยและจัดระเบียบท่าอากาศยานภูเก็ต ร.ต.ธานี ช่วงชู รอง.ผอ.ทอท.ภูเก็ต และนางมนทิรา เชิดชู นายด่านศุลกากรท่าอากาศยานภูเก็ต ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นาย Jemani Khsan อายุ 63 ปี สัญชาติอินโดนีเซีย พร้อมของกลางโคเคนม้วนกระดาษฟอยล์จำนวน 6 ม้วน ซุกซ่อนอยู่ในหนังสือปกแข็งจำนวน 3 เล่ม บรรจุในถุงพลาสติกใสอีกชั้นน้ำหนักรวม 5.2 กก.มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท

หลังจากมีการสืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนยาเสพติดผ่านทางท่าอากาศยานภูเก็ต จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นพิเศษ โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่มีการเปลี่ยนเครื่องบินจากประเทศที่มีการเฝ้าระวัง จึงมีการคุมเข้มตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระต่างๆ ที่ต้องสงสัยตามนโยบายของอธิบดีกรมศุลกากร

ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ อ้างไม่รู้ในกระเป๋า มียาเสพติด


กระทั่งเมื่อเวลา 19.20 น. วันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีสายการบินซิลค์แอร์ เที่ยวบินที่ MI 758 ออกเดินทางจากสิงคโปร์มายังสนามบินภูเก็ต โดยมีบุคคลต้องสงสัยเดินทางมาในสายการบินดังกล่าวพร้อมกับสัมภาระจำนวนหนึ่ง ซึ่งบุคคลดังกล่าวได้ออกเดินทางมาจากเมืองโบโกต้า ประเทศโคลอมเบีย มุ่งหน้าไปยังเมืองปานามาซิตี้ ประเทศปานามา ต่อเครื่องไปยังเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล และต่อเครื่องไปยังเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ และเดินทางต่อไปยังประเทศสิงคโปร์ ก่อนเดินทางมายังสนามบินภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ชายต้องสงสัยกำลังนำกระเป๋าเดินทางผ่านการตรวจเช็ก หรือเครื่องสแกนของด่านศุลกากรท่าอากาศยานภูเก็ต เจ้าหน้าที่ได้พบพิรุธ ภายในกระเป๋ามีการดัดแปลงช่องต่างๆ เพื่อซุกซ่อนหรือเก็บสิ่งของบางอย่างไว้ จึงได้เปิดตรวจสอบ ปรากฏว่าพบโคเคนซุกซ่อนอยู่ในหนังสือปกแข็งจำนวน 3 เล่ม ภายในมีโคเคนห่อด้วยกระดาษฟอยล์อีก 6 ม้วน น้ำหนัก 5.2 กก.จึงควบคุมตัวนาย Jemani ไปสอบสวน

เบื้องต้นนาย Jemani ให้การปฏิเสธอ้างว่าไม่รู้ว่าภายในกระเป๋ามียาเสพติด เนื่องจากตนเป็นนักธุรกิจ ซึ่งจะมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่ จ.ภูเก็ต และได้มีเพื่อนฝากกระเป๋าใบดังกล่าวมาให้คนที่รู้จักที่ จ.ภูเก็ต ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ พร้อมควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าฉัตรไชย เพื่อดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (โคเคน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและนำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป

ทั้งนี้ การจับกุมการลักลอบนำยาเสพติดผ่านทางท่าอากาศยานภูเก็ต โดยเฉพาะโคเคนในครั้งนี้เป็นอีกครั้งหนึ่งที่มีจำนวนมาก ซึ่งมีปลายทางหรือเป้าหมายอยู่ที่ จ.ภูเก็ต และผู้ลักลอบนำเข้าเป็นชาวต่างชาติ โดยเจ้าหน้าที่คาดว่า ถ้ายาเสพติดสามารถเล็ดลอดหรือผ่านการตรวจสอบไปได้ ยาเสพติดจะถูกคัดแยกและแจกจ่ายจำหน่ายให้กับเอเย่นต์ต่างในจังหวัดต่างๆ ส่งผลให้มีการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่เพิ่มขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้