วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.เย้ยแนวคิดร่าง รธน. 'บวรศักดิ์' ผิดทาง เชื่อไปต่อยาก

พท.เย้ยแนวคิดร่าง รธน. 'บวรศักดิ์' ผิดทาง เชื่อไปต่อยาก

  • Share:

"อนุสรณ์" เย้ยแนวคิดร่าง รธน. "บวรศักดิ์" ผิดทิศทาง ไม่เคารพเสียงข้างมาก เชื่อไปต่อได้ยาก เหน็บปัญหาประเทศไม่ได้อยู่ที่กติกา แต่อยู่ที่อันธพาลไม่เคารพกติกา ชอบป่วนหลังแพ้เลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.58 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง การประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เพื่ออภิปรายร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญว่า พรรคเพื่อไทยขอชวนประชาชนติดตามการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญอย่างใกล้ชิดหากปล่อยผ่านก็ยากเกินกว่าจะแก้ไข ลำพังชุดความคิดหลักของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะกำจัดเผด็จการเสียงข้างมากน่าจะผิดทิศทาง เพราะเสียงข้างมากเป็นไปตามหลักการประชาธิปไตย หรือจะเลือกเอาคนคะแนนน้อยสุด หรือลากตั้งเป็นหลัก แล้วใช้วาทกรรมบิดเบือนว่า เลือกตั้งโดยอ้อม

ส่วนการเพิ่มอำนาจพลเมืองนั้น นายอนุสรณ์ กล่าวว่า กลุ่มใดได้อำนาจเพิ่มหรือเพิ่มเฉพาะสาวกนกหวีด ปัญหาที่ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญชุดนี้มองไม่เห็นคือ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่กติกา แต่อยู่ที่อันธพาลไม่เคารพกติกา พอเลือกตั้งแพ้ก็ออกมาป่วน ขัดขวางการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทยเห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ตั้งคณะทำงานประกบ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ รวมทั้งให้ศึกษาวิจัย เปรียบเทียบปัญหาที่เกิดจากรัฐธรรมนูญปี 40 และ 50 พร้อมดึงผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศมาเป็นกุนซือ เพราะลำพังชุดความคิดหลักของนายบวรศักดิ์ ก็ไปต่อได้ยากเต็มทน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้