วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะละกอครั่ง” ดิบทำส้มตำกรอบอร่อย

“มะละกอครั่ง” ดิบทำส้มตำกรอบอร่อย

โดย นายเกษตร
22 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

มะละกอชนิดนี้ ไม่มีใครระบุที่มาของชื่อ ที่มาของสายพันธุ์และแหล่งกำเนิดได้ว่าเป็นมาอย่างไร ทราบแต่เพียงว่ามีปลูกทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อเก็บผลดิบไปปอกเปลือกแล้วสับฝานเป็นฝอยๆ หรือเป็นเส้นๆ ทำส้มตำมะละกอเพียงอย่างเดียวมาช้านานแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ไม่นิยมกินผลสุก แต่ไม่ใช่ว่าเนื้อสุกของ “มะละกอครั่ง” จะไม่หวานอร่อย สาเหตุแท้จริงเป็นเพราะขนาดของผล “มะละกอครั่ง” จะใหญ่และยาวมาก ทำให้เวลานำไปปอกเปลือกสับฝานทำส้มตำมะละกอได้เนื้อเยอะกว่ามะละกอดิบสายพันธุ์อื่นๆ และที่สำคัญรสชาติเมื่อปรุงเป็นส้มตำมะละกอแล้วจะกรอบถูกปากผู้รับประทานเป็นอย่างยิ่งนั่นเอง

มะละกอครั่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะละกอทั่วไปคือ CARICA PAPAYA LINN. อยู่ในวงศ์ CARI CACEAE เป็นไม้ยืนต้นเนื้ออ่อนอวบน้ำ ลำต้นตั้งตรงไม่แตกกิ่งก้าน ความสูงอยู่แต่ละสายพันธุ์ไม่เท่ากัน ลำต้นกลวง เปลือกต้นขรุขระเป็นสีน้ำตาลเทาปนขาว มียาง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบลำต้นช่วงปลายยอด ใบมีขนาดใหญ่แผ่คล้ายร่ม ขอบใบหยักเว้าลึกเป็นแฉก 7-9 แฉก

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อ ดอกเป็นสีขาวหรือสีเหลืองอ่อน มีกลีบดอก 5 กลีบ ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ลักษณะดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด ดอกตัวผู้กับดอกตัวเมียอยู่คนละต้น “ผล” เป็นผลเดี่ยว รูปกลม หรือทรงกระบอก ซึ่งผลของ “มะละกอครั่ง” สามารถยาวได้ถึง 1 ฟุต ผลดิบสีเขียว เนื้อในฉ่ำน้ำ เมื่อปอกเปลือกสับฝานเป็นฝอยหรือเป็นเส้นเนื้อจะเป็นสีขาวใส ทำเป็นส้มตำมะละกอรับประทานกรอบอร่อยมาก ไม่นิยมกินผลสุกตามที่กล่าวข้างต้น มีเมล็ดเยอะ ติดผลดกมาก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” โทร.08–6605–4945 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้