วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อินเดียมุ่งหาเงินเข้าประเทศ

อินเดียมุ่งหาเงินเข้าประเทศ

  • Share:

13.30-16.30 น. พุธวันนี้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ได้รับเชิญ เสวนา Executive Coffee Talk/Casual Discussion ชั้น 3 อาคารวาริช กลุ่มบริษัทนทลิน ซ.บางนา-ตราด 30 กรุงเทพฯ ด้านภาพรวมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มีผลต่อธุรกิจพลังงาน รับใช้ผู้บริหารระดับสูง 35 คน

สงกรานต์ที่ผ่านมา พ่อผมตระเวนอยู่ในมหานครย่างกุ้งและตามรัฐต่างๆของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ได้รับความสนุกสนาน และได้สนทนากับเพื่อนบ้านชาวเมียนมาร์จำนวนหนึ่ง และโดยบังเอิญ พ่อได้รับการต้อนรับอย่างดียิ่งจากผู้บริหารระดับสูงของย่างกุ้ง อาทิ

ฯพณฯ ซอ เอ หม่อง (H.E. Zaw Aye Maung) รัฐมนตรีกิจการยะไข่แห่งเขตย่างกุ้ง ซึ่งกรุณาต้อนรับ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ ในงานเทศกาลประเพณีสงกรานต์ของชาวยะไข่ในนครย่างกุ้ง

ฯพณฯ อู ละ มินต์ (H.E. U Hla Myint) รัฐมนตรีกิจการการพัฒนาแห่งเขตย่างกุ้ง, นายเทศมนตรีและประธานคณะกรรมการพัฒนามหานครย่างกุ้ง กรุณาต้อนรับพ่อผมในงานเปิดมหกรรมประเพณีสงกรานต์มหานครย่างกุ้ง หลังจากนั้น พ่อและคณะได้รับเกียรติถือหัวฉีดน้ำฉีดไปยังพี่น้องประชาชนคนในมหานครย่างกุ้งซึ่งมาชุมนุมกันหลายหมื่นคน

เมียนมาร์เป็นอีกประเทศหนึ่งซึ่งคณะผู้บริหารเริ่มใช้การท่องเที่ยวช่วยเศรษฐกิจ เทศกาลสำคัญจึงเป็นวาระที่จะใช้ดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศด้วย สมัยก่อนตอนที่ยังอยู่ในยุคสงครามเย็น ประเทศต่างๆ ยึดอุดมการณ์ทางการเมืองเป็นหลัก แต่ปัจจุบันนี้ ความอยู่รอดปลอดภัยและความมั่งมีศรีสุขของประชาชนต้องมาก่อน

ประเทศที่ผู้นำมีวิสัยทัศน์สูงจึงพยายามใช้จ่ายให้น้อยลง และหาสตางค์เข้าประเทศให้มากหลากหลายวิธีขึ้น ที่เห็นเด่นชัดที่สุดเลยก็คือ เพื่อนบ้านที่มีพรมแดนประชิดติดกับเมียนมาร์ที่มีชื่อว่าสาธารณรัฐอินเดีย ซึ่งแต่ก่อนง่อนชะไรเป็นประเทศที่ใช้เงินซื้ออาวุธเข้าประเทศจำนวนมากเป็นลำดับต้นๆของโลก

ทว่าตั้งแต่เดือนเมษายน 2558 อินเดียประกาศเปลี่ยนนโยบายจากการเป็นผู้นำเข้าอาวุธยุทโธปกรณ์จากต่างประเทศ มาใช้นโยบาย Make in India for Defense เปลี่ยนจากประเทศผู้ซื้อมาเป็นประเทศผู้ผลิต โดยจะผลิตให้บริษัทค้าอาวุธทั่วโลก ตั้งแต่กระสุน ระเบิด เรือดำน้ำ เรือบรรทุกเครื่องบิน เครื่องบินขับไล่ ฯลฯ

อินเดียมุ่งมั่นกับโครงการ Tejas Project โดยมุ่งผลิตเครื่องบินขับไล่ที่มีสมรรถนะสูง และต่อไปนี้ อินเดียก็จะผลิตเครื่องบินขับไล่ที่อินเดียผลิตเอง 100% เพื่อใช้ประจำการในกองทัพอากาศ แทนที่เครื่องบินขับไล่ที่ซื้อมาจากรัสเซีย

เครื่องบินขับไล่ที่อินเดียผลิตเองลอตแรก 20 ลำ ก็จะเข้าประจำการในกองทัพอากาศอินเดียใน พ.ศ.2560 ส่วนเรือดำน้ำพลังดีเซล-ไฟฟ้า ลำแรกของอินเดียจะถูกนำเข้าไปประจำการในกองทัพเรือของอินเดียในเดือนกันยายนปีหน้า

อินเดียโชคดีที่ได้นายกรัฐมนตรีคนนี้ที่ชื่อว่านายนเรนดรา โมดี ผมติดตามการบริหารประเทศในห้วงเกือบหนึ่งปีของแก ผมว่าแกเจ๋ง เป็นนายกรัฐมนตรีที่ระแวดระวังรายจ่ายของประเทศ ในขณะเดียวกันก็สอดส่ายสายตาหาโครงการทำเพื่อเพิ่มรายได้ ประเทศที่มีผู้บริหารคิดและปฏิบัติได้อย่างนี้จะพาประเทศไปได้ตลอดรอดฝั่งครับ

ส่วนประเทศที่มีผู้นำคิดแต่ใช้สตางค์และพาประเทศไปสู่ความไร้วินัยการเงิน แต่ละวันนึกแต่การจะทำให้ประเทศก่อหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้น พวกนี้ไปไม่รอดดอกครับ

ประเทศที่ไปไม่รอดที่ควรจะนำเอามาเป็นตัวอย่างเพื่อใช้ป้องกันตัวเองอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันก็คือ กรีซ หรือแม้ประเทศที่มั่นคงอย่างสวีเดน ก็ยังเคยพลาด

ทุกรัฐบาลของสวีเดนในอดีตคุมเข้มเรื่องการเงิน มีวินัยทางการเงินทั้งภาครัฐและภาคเอกชนสูงมาก ทว่า พ.ศ.2523 สวีเดนเผลอไปมีรัฐบาลที่คลายความเข้มงวดเพียงแค่ชุดเดียว ปล่อยให้คนกู้เงินมาใช้กันใหญ่ ใช้กันจนกระทั่งฟองสบู่แตก ธนาคารล้มละลาย สินทรัพย์ต่างๆ กลายเป็นขยะภายในพริบตา กว่าที่รัฐบาลยุคต่อๆมาจะก่อร่างสร้างเศรษฐกิจของประเทศให้แข็งแรงขึ้นมาใหม่ได้นั้น ต้องใช้เวลานานพอสมควร ตั้งแต่นั้นมา สวีเดนก็เลยเลิกเสี่ยง และมุ่งมั่นหาเงินเข้าประเทศ

แบบที่อินเดียกำลังทำอยู่ในขณะนี้.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้