วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มรดกกัลปาวสาน

มรดกกัลปาวสาน

  • Share:

ทราบมาว่าเมื่อไม่นานมานี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ของเราให้ประเทศไทยของเราเข้าร่วมเป็น ภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ขององค์การยูเนสโก เพื่อคุ้มครองประเพณี พิธีกรรม ความรู้ ทักษะและความเชี่ยวชาญ แม้ยังต้องรอให้ผ่านร่าง พ.ร.บ.เสร็จสิ้น แต่ก็ยังดีกว่าไม่ขยับทำอะไรเลย

แล้วด้วยบังเอิญที่ สถานทูตญี่ปุ่น ส่งวารสาร “จากญี่ปุ่น” มาให้อ่าน จึงได้รู้ว่า เขาล่วงหน้าเราไปแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 ประเดิมด้วยละครโนงะกุ ละครหุ่นบุนระกุ และละครคาบูกิ จากนั้นก็ได้รับการขึ้นทะเบียนทุกปี รวมทั้งสิ้น 22 รายการ

เพราะเขาหล่อเลี้ยงประเพณี เทศกาล กิจกรรมเก่าแก่ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัด เช่น เทคนิคการผลิตผ้าป่าน จ.นิอิงาตะ, แหล่งทอผ้าไหมลวดลายละเอียด ใน จ.อิบารากิ และโทชิงิ, การร่ายรำบูชาเทพเจ้าซึ่งสถิตในหนองน้ำอะซุทุกวันที่ 2 ของเดือน ม.ค. ที่เก่าแก่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน 1,300 ปีที่ จ.อาคิตะ เช่นเดียวกับที่ จ.อิวาเตะ ก็มีการร่ายรำบูชา ซึ่งสืบทอดจากนักบวชคนหนึ่ง

เกี่ยวกับเกษตรกรรม...เช่น ที่ จ.มิยะงิ ก็มีการร่ายรำของชาวนาสาวด้วยท่าปลูกข้าวทุกวันที่ 15 ของเดือน ม.ค. ตามปฏิทินโบราณ เพื่อขอพรให้ข้าวอุดมสมบูรณ์ จ.คานางะวะ ก็เหมือนกัน ในวันที่ 15 ของวันปีใหม่ ก็จะให้เด็กผู้หญิงฟ้อนรำขอพรปลูกข้าว ทำประมงให้รุ่งเรือง จ.ฮิโรชิมา วันอาทิตย์แรกของเดือน มิ.ย.ก็จะประกอบพิธีให้ผลผลิตมั่งคั่ง จ.อิชิกาวะ ทำพิธีเชิญเทพเจ้าในท้องนาไปบ้านทุกวันที่ 5 ของเดือน ธ.ค. เพื่อขอบคุณที่เก็บเกี่ยวดี

เกี่ยวกับเทศกาล ก็ที่ จ.เกียวโต ทุกวันที่ 17 ของเดือน ก.ค. มีเทศกาลที่ชื่อว่า “กิอน” ของศาลเจ้ายะซะกะ จัดขบวนแห่ขนาดใหญ่ ฟาก จ.นารา เป็นเทศกาลฤดูใบไม้ร่วงของศาลเจ้ายะฮะชิระ โดยผู้แสดงส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นอายุ 17 ปี แสดงท่าทางเพื่อเล่าเรื่องเก่าแก่ ฝั่ง จ.อิบารากิ เป็นการแสดงหุ่นกระบอกบนรถแห่ขนาดใหญ่

เกี่ยวกับประเพณี หรือพิธีกรรม...ที่ จ.ชิมาเนะ เป็นพิธีกรรมเปลี่ยนเสื่อที่สถิตของเทพเจ้า จ.วากายามะ มีเทศกาลพัดหรือเทศกาลไฟ ทุกวันที่ 14 ของเดือน ก.ค. ส่วนประเพณี “โทชิตง” ใน จ.คาโงชิมะ ให้วัยรุ่นแต่งตัวเป็น “โทชิตง” สวมหน้ากากจากใบต้นปรง ไปเยี่ยมครอบครัวเด็กในวันสุดท้ายของปี เพื่อตักเตือนและให้เด็กๆ สัญญาสำหรับปีใหม่ และพิธีกรรมของชนเผ่าไอนุ จ.ฮอกไกโด

ขึ้นบัญชีโลกอย่างนี้ยังไงก็ไม่สูญพันธุ์แน่...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้