วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาศัยสถานการณ์

โดย สหบาท

ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในปัจจุบันต้องยอมรับว่า สุดซับซ้อน ซ่อนเงื่อน หลากปม ที่บางครั้งมองผิวเผินอาจแยกแยะไม่ออก

คดียิง นายอนันตศักดิ์ หรือ แบดิง สาและ เสียชีวิต เมื่อเย็นวันที่ 23 ก.พ.58 บนถนนบ้านโคกสยา-ปอเนาะ หมู่ 5 ต.ประลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส มีเพื่อนร่วมทางไปด้วยเจ็บอีก 2 ราย ก่อนเผารถเก๋งฮอนด้า ซีวิค ทะเบียน กค 9746 นราธิวาส ของเหยื่อทิ้ง

ทำให้ส่วนใหญ่จะมองเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่รายวัน

หากทว่า พ.ต.อ.ชุมพล ศักดิ์สุริยกุล ผกก.สส.2 บก.สส.ศชต. และ พ.ต.ท.ปัญญา ดำเล็ก รอง ผกก.ป.สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ที่ทั้งคู่เคยผ่านหลักสูตรการสืบสวนอาชญากรรมและการต่อต้านการก่อการร้าย นายตำรวจนักสืบมือดีผ่านประสบการณ์จาก “นครบาล” กลับไม่มองผ่านเลยเหมือนปัดความรับผิดชอบ

พวกเขานำทีมสืบสวนแกะรอยพบว่า ผู้ตายกับพวก ถูก นางมานูเนาะ ตาและ กับ นายอาหะมะ บินสะมะแอ และ นายนูซี ไม่ทราบนามสกุล ให้เดินทางไปรับรถยนต์ที่บ้านปอเนาะ เมื่อไปถึงรู้ว่าถูกหลอกจึงตัดสินใจเดินทางกลับ

ก่อนที่จะมีคนร้าย 2 คนขี่รถ จยย.ตามประกบยิงผู้ตายพร้อมพวก

น.ส.ต่วนนะ อาลี ภรรยาคนปัจจุบันของนายอนันตศักดิ์ ยืนยันว่า นางมานูเนาะติดหนี้สามีเป็นเงินที่เกี่ยวข้องยาเสพติด 500,000 บาท และออกอุบายลวงให้ไปรับรถยนต์เพื่อหักหนี้ที่ค้างคา เป็นเหตุให้ถูกยิงถล่มแล้วเผารถอำพรางคดี

ชุดสืบสวนออกติดตามจับกุม นายอาหะมะ บินสะมะแอ ผู้รับงาน นายมะอูเซ็ง เจ๊ะดอเลาะ คนขี่รถ จยย. และ นายมือแร ดาโอ๊ะ มือปืน เหลือเพียง นางมานูเนาะ ตาและ ผู้จ้างวาน นายอาไฟซู เซะ นายนูซี ไม่ทราบนามสกุล ทีมวางแผนที่อยู่ระหว่างหลบหนี

สรุปแฟ้มคดีฆ่าโหดหักหลังหนี้สินที่เกิดมาจากขบวนการค้ายาเสพติด

เช่นเดียวกับคดียิงชาวบ้านที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ในเวลาไล่เลี่ยกัน การสืบสวนของตำรวจพบมูลเหตุของ ปมเลือด เกิดจากการหัก ค่ายานรก ส่งเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ลอตใหญ่

มันไกลเกินกว่าการสร้างสถานการณ์ของผู้ก่อความไม่สงบแล้ว!!!

สหบาท

21 เม.ย. 2558 08:50 21 เม.ย. 2558 08:50 ไทยรัฐ


advertisement