วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มติประชา

แม้สมาชิกสภาปฏิรูปฯ ชุดนี้ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่สถานการณ์วันนี้ ก็ต้องขอสมมติให้ท่านเป็นผู้แทน คัดสรรกลั่นกรอง ให้ได้กฎกติกา ที่หวังว่าน่าจะดีกว่า ฉบับที่ใช้กันไปแล้ว

ข้อที่ปฏิเสธไม่ได้ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เขียนขึ้นมาเป็นกฎกติกากลาง...ที่ทุกพรรคการเมืองจะต้องใช้...เสียงทักท้วง...ที่มีบ้าง

ก็คงมีไปตามวิสัย...ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งพรรคเพื่อไทย...ถึงเวลาเอาจริง ก็ต้องยอมผ่าน

หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ทหารที่เขาร้องเพลง ขอเวลาๆ เขาก็จะต้องเสียสละ ใช้เวลาเป็นรัฐบาลขัดตาทัพ...ต่อไป ผมสงสาร ไม่อยากให้ทหารเหนื่อยอีก

โดยหน้าที่สื่อ ผมมีโอกาสฟังบางเรื่องในร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนประชาชน ท่านผู้ใหญ่ในคณะกรรมการร่างฯ สละเวลา เดินสายมาคุย ท่านเลือกคุยบางประเด็น...ข้องใจ...นายกฯไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ส.ว.คัดสรร ไม่ใช่ ส.ว.เลือกตั้ง

“พวกเราตั้งใจเขียน 315 มาตรา เสียงทักมีอยู่แค่ 5 มาตรา” ท่านผู้ใหญ่ท่านหนึ่งตัดพ้อ แล้วบอกต่อว่า “ทุกมาตราในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่จะช่วยปฏิรูปแก้ไขทุกปัญหาในบ้านเมืองได้อย่างดียิ่ง”

ผมเก็บโจทย์ ตัวเลข 315 ต่อ 5 เอาไว้ในใจ

เป็นที่คาดหมายกันไว้แล้ว เสียงทักจะต้องเป็นประเด็นการเมือง ในบ้านเมืองนี้ นักการเมืองเสียงดังกว่าใคร จะพูดจะจาอะไร ชาวบ้านจะต้องฟัง

นักการเมืองพวกหนึ่ง รู้สึกว่า กฎกติกาใหม่ ถูกเขียนขึ้นมา เพื่อควบคุม จำกัด ทางเดินที่คุ้นเคย...ของพวกเขา อีกพวกก็ทัก เรียกความสนใจ เพื่อให้รู้ว่า ในแผ่นดินนี้ ยังมีเขาอยู่

ในสายตาผม...แม้จะมีหลายสิ่งใหม่ ทบทวนแก้ไขจากความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้น...แต่โดยกรอบ ก็เป็นแค่ “ของเก่า” สมัยที่มีแต่รัฐบาลตั้งไข่ล้มต้มไข่กิน...สมัยรัฐบาลคึกฤทธิ์ ออกโฆษณา เลือกทั้งพรรคซี...เหมือนฟังดนตรีทั้งคณะ

รัฐธรรมนูญปี 2540 อยากฟังดนตรีทั้งคณะ เขียนให้เกิดรัฐบาลใหม่...แต่โชคไม่ดีที่ดนตรีคณะใหม่ ชื่อ “ทักษิณ” เล่นไม่ถูกใจ จนต้องหาทางผลักไสไล่ส่ง

แล้วก็คนชุดเก่าหน้าเดิม อีกนั่นแหละ ที่กำลังตั้งใจเขียนใหม่ ไม่เอาดนตรีทั้งคณะ คราวนี้อยากฟังเดี่ยว จะเปียโน ไวโอลิน หรือซอ ขอฟังทีละชิ้น

สมมติฐาน รัฐบาลที่ไม่มั่นคง ล้มได้ง่ายๆ น่าจะเหมาะกับคนไทย มากกว่า รัฐบาลที่มั่นคงแล้วเหลิงลืมตัว

ในกว่า 300 มาตรา ไม่ว่าปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปรูปแบบ

การปกครอง จังหวัดจัดการกันเอง ปฏิรูปพลังงาน ฯลฯ กระทั่งปฏิรูปตำรวจนั้น...ผมอ่านบ้างแล้ว ยอมรับเลยครับ อยากให้ความฝันเป็นจริง

เรื่องการศึกษา เราใช้งบประมาณการศึกษาสูงมาก แต่ผลสัมฤทธิ์ต่ำตรงกันข้าม วัดผลได้ง่ายๆ เด็ก ป.3 แล้ว ยังอ่านเขียนหนังสือไทยไม่คล่อง

บ้านเมืองเราย่ำเท้าอยู่กับที่ ซึ่งก็คือการถอยหลังมานาน...ถึงเวลาที่ต้องก้าวไปข้างหน้า

สิ่งที่สื่ออย่างผมคิด...น่าจะเหมือนที่คนไทยมากมายคิด...คือ

ยอมรับความเปลี่ยนแปลง จากการปฏิรูปครั้งนี้

ตัวเลข 315 มาตรา พูดกันอยู่แค่เรื่องการเมือง 5 มาตรา ไม่ได้บอกว่า อีกกว่า 300 มาตรานั้นไม่สนใจ หรือไม่ดี ท่าที

การยอมรับว่าดี...คนไทยใช้วิธี ดุษฎีภาพ ของพระพุทธเจ้า คือ การนิ่ง

ก่อนผู้ใหญ่ในคณะร่างรัฐธรรมนูญจะลา ท่านทิ้งท้าย ขอให้เขียนถึงสิ่งดีในรัฐธรรมนูญฉบับนี้...ผมสารภาพกับท่านว่า โดยวิสัยสื่อ มักไม่เขียนเรื่องดี ชอบแต่เขียนเรื่องไม่ดี

เรื่องไม่ดี น่าสนใจมากกว่า พูดภาษาการตลาด ขายได้มากกว่า

หากสมมติฐาน เรื่องที่นิ่งไว้ไม่พูด เป็นเรื่องดี โจทย์เลข 315 มาตรา ถูกทักเพียง 5 มาตรา นี่คือมติประชาชน

พวกท่านชนะขาด ชนะแบบใสๆ ตั้งแต่ร่างฯยังไม่เข้าสภาปฏิรูปแห่งชาติแล้วด้วยซ้ำ.

กิเลน ประลองเชิง

21 เม.ย. 2558 08:35 21 เม.ย. 2558 08:35 ไทยรัฐ