วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูฟันบุกค่าย หลอกทหาร เร่งอายัดบัญชีกันหอบเงินหนี

ยูฟันบุกค่าย หลอกทหาร เร่งอายัดบัญชีกันหอบเงินหนี

  • Share:

เหยื่อ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ยังทยอยเข้าแจ้งความกับ พงส.บก.ปคบ. เป็นระลอก มีทั้งนายทหารชั้นสัญญาบัตรและทหารชั้นประทวน จากสังกัด ทภ.1 พบแม่ข่ายบุกล้วงคองูเห่าถึงในค่ายทหาร แถมเอารูปไปอ้างเหยื่อรายอื่นให้เชื่อถือร่วมลงทุน เผยบริษัทขนเงินเหยื่อออกนอกประเทศผ่านทางช่องด่านตรวจคนเข้าเมืองปาดังเบซาร์ จ.สงขลา ทุกอาทิตย์ นอกจากนี้ ยังพบข้อมูลการเข้าหุ้นทำหมู่บ้านจัดสรรในพื้นที่ อ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ ด้านอธิบดีกรมการปกครองประสานอธิบดีกรมการกงสุลยกเลิกหนังสือเดินทาง “แจ็คกี้” หรือ “จาง เจี้ยน” ผู้บริหาร บ.ยูฟัน สโตร์ จก. คนสำคัญ ที่ทางการหลายประเทศติดตามตัว

กรณีตำรวจหลายหน่วยงานบุกทลายเครือข่าย บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ที่ดำเนินธุรกิจในรูปแบบแชร์ลูกโซ่ สามารถจับกุมผู้บริหารระดับสูงของบริษัทได้จำนวนหนึ่ง รวมทั้งติดตามจับเครือข่ายผู้มีชื่อเสียงในสังคมอีกหลายรายที่ยังหลบหนีทั้งในและต่างประเทศ จนถึงขณะนี้มีประชาชนตกเป็นเหยื่อทยอยเข้าแจ้งความจำนวนมาก

ความคืบหน้าที่ บก.ปคบ. ชั้น 4 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา กทม. เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 เม.ย. มีผู้เสียหายในคดีแชร์ลูกโซ่ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ทยอยเดินทางเข้าแจ้งความกับ พงส.บก. ปคบ. ตลอดทั้งวันมีผู้มาแจ้งความรวมทั้งหมด 15 ราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในกลุ่มผู้เสียหายประกอบด้วยบุคคลจากหลายอาชีพ รวมทั้งมีทหารชั้นประทวน 1 นาย และนายทหารชั้นสัญญาบัตรตกเป็นเหยื่อเดินทางเข้าแจ้งความในเครื่องแบบอีก 3 นาย

พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. กล่าวว่า ตามที่ผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบ.ยูฟันฯจำนวนมาก ทาง บก.ปคบ. จึงเปิดศูนย์เฉพาะกิจรับแจ้งความ มีพนักงานสอบสวนผู้เชี่ยวชาญจากตำรวจ บช.ภ.1 บช.ภ.2 และ บช.น. คอยรับเรื่อง เบื้องต้นมีผู้เสียหายมาแจ้งความแล้วกว่า 100 ราย ประชาสัมพันธ์ให้ผู้เสียหายเร่งเข้าแจ้งความ ส่วนการติดตามผู้บริหาร บ.ยูฟันฯ หลบหนีอยู่นั้น ทางสตช. ประสานกับตำรวจมาเลเซียแล้ว หากผู้บริหารบ.ยูฟันฯต้องการเข้ามอบตัว ทางการไทยยินดีอำนวยความสะดวก

ต่อมา พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. พร้อมชุดพนักงานสอบสวน ประชุมความคืบหน้าในคดีดังกล่าวเพื่อเรียกตัวผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีมาสอบปากคำ และสรุปยอดผู้เสียหาย ก่อน พล.ต.ท.สุวิระและ พ.ต.อ.อังกูร เข้าร่วมสอบปากคำนายทหารสัญญาบัตรทั้ง 3 นายในฐานะผู้เสียหาย รวมมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท ภายหลัง พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่าวันนี้มีทหารทั้งชั้นสัญญาบัตรและชั้นประทวนจากค่ายทหารแห่งหนึ่ง ในสังกัดกองทัพภาคที่ 1 เข้าให้ข้อมูล เบื้องต้นทราบว่า มีทหารถูก บ.ยูฟันฯฉ้อโกงจำนวนมาก และกำลังทยอยเดินทางเข้าแจ้งความต่อเนื่อง เพราะถูกแม่ข่ายเข้าไปหลอกลวงถึงในค่ายทหาร ให้นายทหารเป็นสมาชิก มีการอบรมสมาชิกใหม่ นำภาพไปแอบอ้างให้ประชาชนหลงเชื่อ แต่ละรายสูญเงินไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท ที่สำคัญผู้เสียหายต้องรีบแจ้งความดำเนินคดีกับ บ.ยูฟันฯ สามารถแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน หากพื้นที่ใดไม่รับแจ้งความ สามารถแจ้งที่สายด่วน 1599 ตลอด 24 ชม.

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ร่วมกับปปง.และดีเอสไอ ตรวจสอบเส้นทางเงินของ บ.ยูฟันฯ พบว่า เส้นทางเงินที่สมาชิกโอนเงินมาให้กับแม่ข่ายและโอนเงินต่อไปยัง 4 บัญชี ที่เปิดอยู่ใน ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ใช้ชื่อคนไทย เป็นผู้เปิดบัญชีดังกล่าว ทุกสัปดาห์มีการถอนเงินสดขนออกนอกประเทศทางด่านตรวจคนเข้าเมืองปาดังเบซาร์ อยู่ระหว่างประสาน ปปง.และดีเอสไอ ลงพื้นที่ตรวจสอบและเร่งติดตามอายัดทรัพย์สิน เพราะเกรงว่าจะขนเงินออกนอกประเทศ ทำความ เสียหายมากกว่านี้

ขณะที่ พ.ต.อ.อังกูรเผยกรณีความคืบหน้าตามนายแจ็คกี้ ผู้บริหาร บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ชาวมาเลเซีย ที่สวมบัตรประชาชนไทยในชื่อนายอาทิตย์ ปานแก้ว ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับในคดีฉ้อโกงประชาชน ตรวจสอบพบผู้ต้องหารายนี้เป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ชื่อนายจาง เจี้ยน ประกอบธุรกิจแชร์ลูกโซ่ และถูกทางการจีนออกหมายจับ หลบหนีมาอาศัยอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ทำธุรกิจขายตรงจนกระทั่งทางการมาเลเซียออกหมายจับเช่นกัน ก่อนหลบหนีเข้ามาประเทศไทย โดยทำศัลยกรรมใบหน้าใหม่ มีการลักลอบทำบัตรประชาชนปลอมที่ จ.สระแก้ว เปลี่ยนชื่อเป็นนายอาทิตย์ ปานแก้ว ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญที่ทางการจีน มาเลเซีย และไทย ต้องการตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ประเทศ มีการร่วมมือกันในการติดตามตัวผู้ต้องหารายนี้แล้ว คาดน่าได้ตัวในเร็ววัน

ที่หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กทม. ได้มีสมาชิกเครือข่าย บ.ยูฟัน จก. กว่า 100 ราย รวมตัวเรียกร้องขอความเป็นธรรม โดย น.ส.ณปภัช หอละเอียด 1 ในผู้ประกอบการ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. กล่าวว่า ตนและกลุ่มเพื่อนมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม ทั้งที่ไม่ได้รับความเสียหายจากการทำธุรกิจกับ บ.ยูฟันฯ แต่เสียหายหลังจากสื่อประโคมข่าวโจมตี จึงขอโอกาสชี้แจงสื่อว่ากรณีดังกล่าวไม่ใช่ธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ทุกวันนี้ บ.ยูฟันฯยังเปิดดำเนินการและถอนเงินได้ตามปกติ เพียงแต่ไม่สามารถสมัครเป็นสมาชิกเพื่อซื้อของได้ เนื่องจากถูกอายัดบัญชี ยุติการดำเนินงานของบริษัท ทั้งหมด ขณะที่เป็นข่าวอยู่ยอดขายก็ลดลง แต่สมาชิกยังได้กำไร ทุกคนมีงานและสมองไม่เคยมีใครถูกหลอก อย่างที่ข่าวนำเสนอ ต่อมากลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปหน้าวัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ถนนพระราม 1 ตรงข้ามสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมชูป้าย “เราไม่ได้ถูกหลอกลวง ไม่ใช่ผู้เสียหาย เรารักยูฟัน” พร้อมส่งเสียงเรารักยูฟัน โดยทางตำรวจรักษาการณ์บริเวณประตูทางเข้า-ออกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตรวจตราการเข้า-ออกอย่างเข้มงวด กระทั่งทั้งหมดแยกย้ายเดินทางกลับโดยไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายแต่อย่างใด

ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. เดินทางเข้าพบกับพบผู้บริหาร บ. บิน่า พูรี่ (ประเทศไทย) จก. เลขที่ 11 ซอยบางนา-ตราด 25 แขวงและเขตบางนา กทม. เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริง หลังสืบทราบว่า บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ถือหุ้นอยู่ในบริษัท 29 เปอร์เซ็นต์ และมีนายไพรัตน์ ไชยแก้ว ที่ปรึกษาบริษัทบิน่าฯ ให้การชี้แจงว่า เดิม บ.ยูฟันฯถือหุ้น 29 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นเงิน 20 ล้านบาท ร่วมลงทุนโครงการก่อสร้างหมู่บ้านจัดสรร บางกอก เมอริน่า รีสอร์ท แอนด์ สปาย ที่ อ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ ต่อมาบริษัทบิน่าฯขอถอนหุ้นคืนจากบริษัท ยูฟันฯ เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ด้าน พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า ต้องตรวจสอบการถอนหุ้นดังกล่าวอีกครั้งว่าโอนเงินให้กับใคร เพราะเป็นการถอนหุ้นหลังตำรวจดำเนินคดีกับ บ.ยูฟันฯ ทั้งนี้ นัดผู้บริหารบริษัทบิน่าฯมาชี้แจงอีกครั้งใน

วันที่ 22 เม.ย. ที่ บก.ปคบ. อีกด้านดาโต๊ะ แดเนียล เท หรือเท คิม เลง ประธานกลุ่มยูฟัน กรุ๊ป ประเทศมาเลเซีย 1 ใน 3 ผู้ต้องหาชาวมาเลเซีย ที่ตำรวจไทยออกหมายจับกุม ได้ให้บริษัทประชาสัมพันธ์แห่งหนึ่งในประเทศไทย ทำหนังสือเชิญสื่อมวลชนไทยไปร่วมฟังคำชี้แจง โดยจะมีนักลงทุนอิสระชาวไทยเป็นผู้ร่วมอธิบายในวันที่ 26 เม.ย. กำหนดเดินทางเช้าวันที่ 22 เม.ย. ซึ่งในงานเดียวกันจะมีการแถลงข่าวเปิดตัวธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ที่มาเลเซียด้วย มีรายงานว่าขณะนี้ดาโต๊ะ แดเนียล เท ได้ซื้อหุ้นกิจการ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. จากหุ้นส่วนชาวไทยมาดำเนินการเองหมด

ส่วนกรณีนายแจ็คกี้ ผู้บริหาร บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ชาวมาเลเซีย สวมบัตรประชาชนไทยในชื่อนายอาทิตย์ ปานแก้ว อยู่ระหว่างหลบหนีการจับกุมนั้นนายนายกฤษฎา บุญราช อธิบดีกรมการปกครอง เผยว่า ทางกรมการปกครองได้ตรวจสอบพร้อมทำหนังสือแจ้งไปยังอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา ให้ยกเลิกหนังสือเดินทางแล้ว นอกจากนี้ ยังพบนายวิชัย โภค– ทรัพย์ ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เป็นผู้กระทำการทุจริตเพิ่มชื่อนายอาทิตย์เข้าทะเบียนบ้าน ก่อนลาออกจากราชการเมื่อปี 54 กรมการปกครองสั่งการให้ทางนายอำเภอวังน้ำเย็น แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาปลอมแปลงเอกสารทางราชการกับนายวิชัยแล้ว เนื่องจากพบว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริตในลักษณะดังกล่าวอีกกว่า 100 ราย นอกจากนี้ มีการเพิ่มชื่อบุคคลต่างด้าวอีก 217 ราย โดยกรมการปกครองจำหน่ายชื่อทั้งหมดออกจากทะเบียนราษฎรแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจชุดสืบสวนได้เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของนายแจ็คกี้ กระทั่งพบว่ายังกบดานอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซีย เนื่องจากกลับประเทศมาเลเซียไม่ได้ โดยยังคงถือหนังสือเดินทางของประเทศไทยที่ จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ดำเนิน กันอ่อง พงส. ผทค.สภ.เมืองเชียงใหม่ รับแจ้งจากผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. 2 ราย พร้อมขอสำเนาบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นผู้เสียหายทั้งคู่ให้การว่ามีผู้เสียหายในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ประมาณ 2 พันราย มีตั้งแต่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ นักธุรกิจ และประชาชน แต่ละรายสูญเงินตั้งแต่ 3 หมื่น-3 แสนบาท มีบางรายยังไม่กล้ามาแจ้งความเพราะเชื่อว่ายังทำธุรกิจต่อไปได้ เนื่องจากมีการส่งข้อความให้สมาชิก ระบุว่า บริษัทแม่อยู่นอกประเทศ ตำรวจไม่สามารถปิดเซิร์ฟเวอร์หรือจับผู้บริหารระดับสูงในต่างประเทศได้ ทำให้สมาชิกมั่นใจว่าธุรกิจไม่ล้มและที่ไม่แจ้งความเพราะกลัวไม่ได้เงินคืน ก่อนดำเนินประสานส่งเรื่องให้ พงส.บก.ปคม. ดำเนินการ

ค่ำวันเดียวกัน นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีดีเอสไอ เผยมีการติดต่อประสานงานจาก พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. เพื่อสอบถามการดำเนินการทางคดี เนื่องจากก่อนหน้าดีเอสไอเคยรับร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยมีข้อมูลพอสมควร รวมถึงมีการประสานกับ สคบ.เพื่อยับยั้งขบวนการดังกล่าว เบื้องต้นแม้คดีดังกล่าวจะเข้าข่าย พ.ร.บ.แนบท้ายการสอบสวนคดีพิเศษ แต่ตำรวจสามารถเดินหน้าการสอบสวนคดีได้อย่างเรียบร้อยและสามารถอำนวยความสะดวกรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนได้โดยไม่มีปัญหา ดังนั้นแม้เข้าข่ายความผิดแนบท้ายสามารถรับเป็นคดีพิเศษได้ทันที แต่เพื่อประโยชน์ของประชาชน ดีเอสไอจึงเห็นควรให้ดีเอสไอเป็นหน่วยสนับสนุนการทำงานของตำรวจ โดยจะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับตำรวจ โดยเฉพาะข้อมูลแชร์ลูกโซ่ที่เปลี่ยนชื่อและอาจมีเครือข่ายเชื่อมโยงกับ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. เพื่อให้ตำรวจขยายผลและติดตามทรัพย์สินคืนผู้เสียหาย ในวันที่ 21 เม.ย.เวลา 13.00 น. พล.ต.ท.สุวิระจะแถลงข่าวถึงการทำงานร่วมกับดีเอสไอ ที่ห้องแถลงข่าวดีเอสไอ

พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง. เผยว่า ในวันที่ 21 เม.ย.นี้ ตำรวจจะนำทรัพย์สินที่ยึดได้ในคดี บ.ยูฟัน สโตร์ จก.มามอบให้กับ ปปง. ก่อนนำทรัพย์สินขายทอดตลาด เพื่อนำเงินไปเยียวยา ผู้เสียหายตามกฎหมายและ พ.ร.บ.ป้องกันการฟอกเงิน ส่วนกรณี พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. ระบุพบ 4 บัญชี ผู้บริหารระดับสูง บ.ยูฟันฯ เปิดไว้ที่ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อรับเงินจากลูกข่ายก่อนขนย้ายออกนอกประเทศนั้น เบื้องต้นยังไม่ได้รับข้อมูลจาก พล.ต.ท.สุวิระ หากได้รับข้อมูลที่ชัดเจนจะดำเนินการตรวจสอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้