วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับ2พี่น้องยุ่น ก่อคดีโชก ลูกนักการเมืองดัง มอมยา-ชิงทรัพย์

จับ2พี่น้องยุ่น ก่อคดีโชก ลูกนักการเมืองดัง มอมยา-ชิงทรัพย์

  • Share:

ชุดสืบสวน สตม.รวบ 2 พี่น้องลูกนักการเมืองชื่อดังชาวญี่ปุ่น น้องชายมีหมายจับคดีมอมยาและลักทรัพย์สาวไทยในพื้นที่ สน.ห้วยขวาง ให้การปฏิเสธ อ้างเป็นเรื่องเข้าใจผิด หลังเกิดเหตุนำโทรศัพท์มือถือไปคืนผู้เสียหายแล้ว ส่วนพี่สาวโดนข้อหาใช้หนังสือ เดินทางปลอม พบมีคดีกรรโชกทรัพย์ติดตัวที่ประเทศญี่ปุ่น เลยหนีมากบดานอยู่เมืองไทย 3 ปี กระทั่งถูกจับ

ตำรวจจับลูกนักการเมืองญี่ปุ่นหนีคดีมากบดานเมืองไทยรายนี้ เปิดเผยขึ้นที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 20 เม.ย. พล.ต.ต.วราวุธ ทวีชัยการ ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.หญิง วิลาวัณย์ ปิตาวรานนท์ รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.วรวัฒน์ อมรวิวัฒน์ รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.วิรพล สวัสดี รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ชยวุฒิ จันทร์สมบูรณ์ ผกก.1 บก.สตม.และ พ.ต.ท.ศุภชัย พละเดช รอง ผกก.1 สตม.แถลงข่าวร่วมกันจับกุมนายโนบุโอะ คาตาคามิ อายุ 40 ปี สัญชาติญี่ปุ่นกล่าวหาว่า เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีอยู่ในราชอาณาจักรไทย ข้อหามอมยามียาเสพติดกล่อมประสาทประเภท 2 และข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืนหรือรับของโจร โดยผู้ต้องหามอมยาและลักทรัพย์ น.ส.มุก (นามสมมติ) ในพื้นที่ สน.ห้วยขวาง เมื่อปลายปี 2557 และจับกุม น.ส.นาโอโกะ คาตาคามิ อายุ 44 ปี สัญชาติญี่ปุ่น พี่สาว ข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีอยู่ในราชอาณาจักรไทย

พ.ต.อ.วรวัฒน์ อมรวิวัฒน์ รอง ผบก.สส.สตม.กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องจากผู้เสียหายแล้ว ได้ออกติดตามสืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนมีการใช้พาสปอร์ตปลอมเข้ามาอยู่เมืองไทยอีก และผู้ต้องหาทั้ง 2 เคยก่อคดีข่มขู่กรรโชกทรัพย์ที่ประเทศญี่ปุ่น และมีพฤติกรรมแอบอ้างชื่อบุคคลอื่นเพื่อทำหนังสือเดินทางก่อนถูกออกหมายจับที่ประเทศญี่ปุ่น จนหลบหนีมากบดานในประเทศไทย ทำให้เจ้าหน้าที่ติดตามตัวได้ยาก แต่สามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้ที่อพาร์ตเมนต์นิวเอพีจีย่านดินแดงขณะกำลังพักผ่อน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาโดยแสดงหมายจับแล้วนำตัวทั้ง 2 คนมาสอบปากคำ

นายโนบุโอะให้การผ่านล่ามจากสถานทูตประเทศญี่ปุ่นว่า คดีหลบหนีเข้าเมืองตนขอรับสารภาพ พวกตนทั้ง 2 คนเข้ามาอยู่เมืองไทยได้ 3 ปีแล้วโดยไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร ใช้เงินมรดกของที่บ้านหรือบางครั้งใช้เงินของอดีตแฟนเก่าของพี่สาว น.ส.นาโอโกะเที่ยวเตร่ใช้จ่ายไปเรื่อย ตนทั้ง 2 คนเป็นลูกของอดีตนักการเมืองชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ส่วนคดีมอมยาและลักทรัพย์ที่ สน.ห้วยขวาง ตนขอให้การภาคเสธว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการเข้าใจผิด แต่รับว่าตนได้หยิบโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายไปจริง เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นโทรศัพท์มือถือของตน แต่หลังจากนั้นได้นำโทรศัพท์ไปคืนพร้อมเงินสด 3,000 บาทเรียบร้อยแล้ว

หลังแถลงข่าว ชุดสืบสวน สตม.นำตัวผู้ต้องหากลับไปควบคุมตัวในห้องขัง โดยวันที่ 21 เม.ย.จะควบคุมตัวนายโนบุโอะ ไปส่งพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวางดำเนินคดี ส่วน น.ส.นาโอโกะ พนักงานสอบสวน สตม.นำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้