วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักเรียนโวย! เข้าค่ายอาสา ม.ดัง กลายเป็นกิจกรรมรับน้องสุดโหด

นักเรียนโวย! เข้าค่ายอาสา ม.ดัง กลายเป็นกิจกรรมรับน้องสุดโหด

  • Share:

โลกออนไลน์วิจารณ์ยับ หลังสมาชิกเฟซบุ๊กที่ชื่อ Chinly Moby ได้เผยแพร่บทสนทนาของกลุ่มผู้ปกครอง โดยเนื้อหาได้ระบุถึงกิจกรรมการรับน้องของมหาวิทยาลัยดังเชียงใหม่ ที่อ้างว่าเป็นค่ายอาสา แต่พอไปถึงจริงๆ กลับพบว่าเป็นค่ายรับน้อง ที่ให้ทำกิจกรรมสุดโหด ตั้งแต่ถูกยึดโทรศัพท์มือถือ ถูกสเปรย์ฉีดผม ไปจนถึงยืนตากแดดตั้งแต่เที่ยงวันถึงสี่ทุ่ม ทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากย์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์อยู่ในขณะนี้ รวมถึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาตรวจสอบ

ทางไทยรัฐออนไลน์ได้ติดต่อไปพูดคุยกับเจ้าของเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นนักเรียนรายหนึ่งผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ก็ได้เปิดเผยว่า ตนเองเพิ่งเรียนจบในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 กำลังรอสอบแอดมิชชั่น เพื่อเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย และได้ไปเข้าร่วมกิจกรรมของทางกลุ่มนักศึกษา มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 17-19 เม.ย. โดยได้รับคำชวนจากเพื่อนๆ ส่วนเหตุผลที่ตกลงไปเข้าร่วม เนื่องจากเข้าใจมาตลอดว่า ค่ายนี้เป็นค่ายอาสา เพราะทางกลุ่มนักศึกษาได้ระบุรายละเอียดในเอกสารว่าเป็นการทำกิจกรรมเพื่อสังคม เช่น การชักชวนคนมาบริจาคเสื้อผ้า-หนังสือเรียน หรือทาสีอาคารเรียน

ตารางกำหนดการของค่ายอาสา
กิจกรรมค่ายอาสา

แต่หลังจากที่ไปเข้าร่วมกิจกรรมกับนักเรียนอีกจำนวน 60 คน กลับพบว่าค่ายนี้กลายเป็นกิจกรรมการรับน้อง และมีพี่ว้ากคอยควบคุมดูแล โดยมีการสั่งให้คลานเข่ากับพื้น ทำให้เกิดอาการฟกช้ำ และแผลจากการเสียดสี บางคนก็ปวดกล้ามเนื้อ เนื่องจากโดนสั่งให้ฝึกหนัก ส่วนคนที่ไม่สบาย แพ้ฝุ่น แพ้อากาศ หรือเป็นไข้มาก่อนหน้านี้ ก็ต้องเข้าร่วมกิจกรรมเช่นเดียวกัน หากไม่ปฏิบัติตามที่สั่ง ก็จะถูกต่อว่าด้วยถ้อยคำรุนแรง แม้ว่าจะไม่ถึงเนื้อตัว แต่ก็ใช้วาจาและน้ำเสียงที่ก้าวร้าว ซึ่งต่างจากการเข้าค่ายอาสาอย่างมาก เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น ตนเองพร้อมกับเพื่อนอีก 2 คน จึงขอออกมาจากค่ายทันทีตั้งแต่วันแรก จากนั้นจึงได้นำข้อมูลทั้งหมดมาโพสต์ลงสื่อออนไลน์ เพราะเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้ นักเรียนรายนี้เผยว่า ล่าสุดมีตัวแทนของกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับกรณีนี้ ได้พยายามติดต่อไปยังหน่วยงานของมหาวิทยาลัยดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ รวมถึงได้พูดคุยกับนักเรียนคนอื่นที่มาจากค่ายเดียวกัน บางคนเขาก็รับกันได้ แต่ตนเองมองว่า อย่างไรความจริงก็คือความจริง มีบางอย่างที่ไม่ถูกต้อง ทั้งๆ ที่ค่ายนี้มีมานานตั้ง 12 ปีแล้ว กลับไม่มีใครบอกเลยว่าเป็นแบบนี้ ยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหาใดๆ กับทางรุ่นพี่ เพียงแค่อยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาตรวจสอบเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้