วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่จดงาช้าง150 ตัน มูลค่านับหมื่นล้าน ครบเส้นตายวันนี้

แห่จดงาช้าง150 ตัน มูลค่านับหมื่นล้าน ครบเส้นตายวันนี้

  • Share:

ค่านับหมื่นล้าน ใกล้จะหมดเวลา เข้าคิวยาวรถติด จับได้อีก400กก.

คนแห่แจ้งครอบครองงาช้างก่อนครบกำหนดเส้นตาย 21 เม.ย. จนล้นทะลักกรมอุทยานแห่งชาติฯ กทม. ส่งผลรถติดวินาศ แม้แต่ พระยังหอบตาลปัตร พัดยศ ฯลฯ มาแจ้งด้วย ด้าน อธิบดีกรมอุทยานฯอึ้ง เพิ่งรู้งาช้างบ้านมีมากกว่า 150 ตัน มูลค่านับหมื่นล้านบาท ระบุหลังจากนี้ จะออกสุ่มตรวจ หากเจอไม่แจ้งครอบครอง ปรับครึ่งหนึ่งของมูลค่า พร้อมโทษจำคุก 3 ปี ขณะที่กรมศุลกากรจับงาช้างลอตใหญ่หนัก 400 กก. มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ซุกมาในกระสอบถั่ว ลักลอบขนจากคองโก ทวีปแอฟริกามายังมาเลเซีย แล้วจะผ่านไทยไป สปป.ลาว

โอกาสสุดท้ายแล้วสำหรับการเปิดโอกาสให้ประชาชน ผู้ประกอบการ ที่มีงาช้างในครอบครอง รวมทั้งสมาคม องค์กร มูลนิธิ วัดและศาสนสถานต่างๆ มาแจ้งครอบครองงาช้างต่อกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายในวันที่ 21 เม.ย.นี้ ซึ่งปรากฏว่าตั้งแต่เช้าวันที่ 20 เม.ย. ที่ห้องประชุมใหญ่ ตึกกริตสามะพุทธิ (ตึกญี่ปุ่น) กรมอุทยานแห่งชาติฯ กทม. มีประชาชนทยอยเดินทางมาแจ้งครอบครองงาช้างกันเป็นจำนวนมาก จนล้นทะลักออกมานอกห้องประชุม และลานจอดรถในกรมแน่นขนัด รถติดจากภายในต่อเนื่องออกไปยังถนนพหลโยธิน กระทบต่อการจราจรติดขัดหนักไปจนถึงแยก ม.เกษตรฯ

นอกจากนี้ ยังพบว่าพระสงฆ์จำนวนมากนำงาช้างและผลิตภัณฑ์จากงาช้าง อาทิ ตาลปัตร พัดยศสมณศักดิ์ เครื่องรางและวัตถุมงคล มาแจ้งครอบครองด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ต้องทำงานอย่างหนักในการจัดคิวและทำความเข้าใจกับเจ้าของงาช้าง โดยมีนายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานฯ และนางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์คอยอำนวยความสะดวก

ทั้งนี้ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้มาแจ้งครอบครองงาช้างแล้วกว่า 2.2 หมื่นราย รวมน้ำหนัก 1.5 แสนกิโลกรัม หรือ 150 ตัน ส่วนมากเป็นงาช้างคู่ลักษณะเป็นกิ่ง เรียกได้ว่าเป็นกรุสมบัติมูลค่านับหมื่นล้านบาท ซึ่งตนไม่เคยทราบมาก่อนว่าคนไทยมีงาช้างเยอะมากขนาดนี้ อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามผู้มาแจ้งครอบครองทราบว่าเป็นสมบัติเก่าแก่ตกทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ บางรายอายุหลายร้อยปี บางรายมีมากกว่า 10 คู่ หรือส่วนที่อยู่ในวัดก็ตกทอดมากันตั้งแต่ยุครัชกาลต้นๆ ขณะที่หลายรายมีงาช้างลักษณะเป็นวัตถุมงคลชิ้นเล็กๆ ก็น่าเห็นใจเมื่อมาแจ้งการครอบครองแล้วพบว่าเป็นงาช้างปลอม ซึ่งมีจำนวนไม่น้อย และหลังจากนี้หากตรวจพบงาช้างที่ไม่มีเอกสารแจ้งการเป็นผู้ครอบครองจะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย คือ หากฝ่าฝืนไม่แจ้งการครอบครองต่อเจ้าหน้าที่มีโทษปรับไม่เกิน 3 ล้านบาท สำหรับร้านค้างาช้าง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“ในวันที่ 22 เม.ย. จะมีการประชุมเพื่อสรุปเรื่องการแจ้งครอบครองทั้งหมด จากนั้น จะสุ่มตรวจการครอบครองงาช้างทั้งส่วนบุคคล ร้านค้า สมาคม รวมทั้งวัดและศาสนสถาน หากพบหรือเจองาช้างและผลิตภัณฑ์จากงาช้างไม่ได้แจ้งครอบครองจะมีคณะกรรมการเปรียบเทียบปรับ ประกอบด้วย ตัวแทนอัยการ ตำรวจ กระทรวงมหาดไทย และกรมอุทยานฯ โดยจะปรับเงินครึ่งหนึ่งของมูลค่างาช้างหรือผลิตภัณฑ์จากงาช้าง เช่น งาช้างที่พบมีมูลค่า 1 ล้านบาท จะต้องเสียค่าปรับ 5 แสนบาท เป็นต้น รวมทั้งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำและปรับ” อธิบดีกรมอุทยานฯกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ที่มีการแจ้งครอบครองมากที่สุดคือที่กรมอุทยานฯ กทม. โดยมีบุคคลมีชื่อเสียงเข้าแจ้งครอบครองงาช้าง อาทิ นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายสุวิทย์ ยอดมณี อดีต รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ

นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นต้น ขณะที่พื้นที่แจ้งการครอบครองงาช้างลำดับรองลงมา ได้แก่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 9 (อุบลราชธานี) สบอ.ที่ 12 (นครสวรรค์) สบอ.ที่ 16 (เชียงใหม่) สบอ.ที่ 2 (ศรีราชา) สบอ.ที่ 11 (พิษณุโลก) และ สบอ.ที่ 7 (นครราชสีมา)

นอกจากนี้ เมื่อเวลา 15.30 น. นายสมชาย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร แถลงผลการจับกุมงาช้างแอฟริกาจำนวน 739 กิ่ง น้ำหนัก 4,000 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ที่บริเวณลานด้านหน้าแผนกคลังสินค้าผ่านแดนภายในการท่าเรือแห่งประเทศไทย แขวงและเขตคลองเตย โดย นายสมชายกล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลว่าจะมีการแอบลักลอบขนงาช้างบรรจุในตู้คอนเทนเนอร์หมายเลข CMAU 2140407 บรรทุกมากับเรือ KATABHUM ในวันที่ 18 เม.ย. แต่แจ้งว่าสินค้าเป็นถั่วจำนวน 14,000 กิโลกรัม ต้นทางมาจากสาธารณรัฐคองโก ทวีปแอฟริกา ส่งปลายทางที่ประเทศ สปป.ลาว เมื่อตู้ดังกล่าวมาถึงท่าเรือคลองเตย เจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าตรวจค้น พบกระสอบบรรจุถั่วเป็นจำนวนมาก แต่ในกระสอบมีงาช้างซุกซ่อนอยู่ด้วย

นายสมชายกล่าวอีกว่า การจับกุมในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการจับกุมงาช้างได้มากที่สุดเท่าที่เคยจับกุมได้ จากการสืบสวนทราบว่า งาช้างดังกล่าวบรรทุกมาจากเมืองตาคลี สาธารณรัฐคองโก เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ลงเรือมาตามแม่น้ำคองโก และมาขึ้นเรือ CMA CGM AFRICA TWO 0kd ที่ท่าเรือปอยท์นัวร์ มายังท่าเรือพอร์ท กลัง ประเทศมาเลเซีย เพื่อส่งต่อมาที่ท่าเรือกรุงเทพ มีบริษัท TEC LOGISTICS LTD ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับอนุญาตขนส่งผ่านแดนได้ผ่านพิธีการใบขนสินค้าผ่านแดนเลขที่ 01192580400207 ระบุนำผ่านประเทศที่ด่านศุลกากรช่องแม็ก จ.อุบลราชธานี มีผู้รับปลายทางชื่อ MANISOOK TRADING LAOS CO.LTD สำหรับของกลางดังกล่าวมีความผิดตามมาตรา 33, 99 พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 ประกอบกับมาตรา 16-17 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร ฉบับที่ 9 พ.ศ.2482 มาตรา 58/1 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2558 มาตรา 23 วรรค 1 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งงาช้างเป็นสินค้าต้องห้ามผ่านประเทศ ตามอนุสัญญาไซเตสว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์

กรมศุลฯ ยึดงาช้างแอฟริกาลอตใหญ่ ค่ากว่า 200 ล้าน ทั้งหมด 5 ภาพ

นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร แถลงผลตรวจยึดงาช้างแอฟริกา 739 กิ่ง น้ำหนัก 4,000 กิโลกรัม มูลค่า 200 ล้านบาท โดยสามารถยึดจากตู้คอนเทนเนอร์ ที่บรรทุกมากับเรือสินค้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้