วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ดีจับเด็กวัย 14 ปี พัวพันแผนโจมตีวันรำลึกในออสเตรเลีย

ผู้ดีจับเด็กวัย 14 ปี พัวพันแผนโจมตีวันรำลึกในออสเตรเลีย

  • Share:

(ภาพ: AFP PHOTO)

เมื่อ 20 เม.ย. ตำรวจอังกฤษแถลงข่าวจับกุมเด็ก ด.ช.วัย 14 ปีจากเมือง แบล็กเบิร์น ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ฐานต้องสงสัยพัวพันแผนโจมตีในออสเตรเลียที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) โดยถูกรวบตัวเมื่อ 18 เม.ย. ทั้งนี้ หลังตำรวจพบมีการติดต่อสื่อสารกับชายคนหนึ่งในออสเตรเลียซึ่งเชื่อว่าเป็นภัยคุกคามก่อการร้ายที่น่าเชื่อถือ โดย ด.ช.คนดังกล่าวเคยถูกจับมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 2 เม.ย. ฐานต้องสงสัยเตรียมการก่อการร้าย

ก่อนหน้านี้ ตำรวจออสเตรเลียจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นชายวัยรุ่น 5 คน อายุ 18 และ 19 ปี ในปฏิบัติการกวาดล้างผู้ก่อการร้ายในนครเมลเบิร์นเมื่อ 18 เม.ย. และ 1 ในนี้ถูกตั้งข้อหาวางแผนก่อเหตุก่อการร้ายโจมตีงานรำลึกวัน “แอนแซค เดย์” ในวันที่ 25 เม.ย. ซึ่งจะมีพิธีจัดขึ้นหลายงานเพื่อรำลึกทหารออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ที่เสียชีวิตในปฏิบัติการยกพลขึ้นบกที่คาบสมุทรกัลลิโปลีช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ด้านตำรวจออสเตรเลียแถลงด้วยว่าการจับกุม ด.ช.วัย 14 ปี ในอังกฤษเชื่อมโยงกับปฏิบัติการกวาดล้างผู้ก่อการร้ายในออสเตรเลียและได้รับข้อมูลจากฝ่ายอังกฤษมาโดยตลอด

ขณะเดียวกัน ออสเตรเลียและอิหร่านได้ตกลงแบ่งปันข่าวกรองเพื่อติดตามนักรบต่างชาติที่ไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสในอิรัก หลังมีชาวออสเตรเลียกว่า 100 คน ไปร่วมกับไอเอสในอิรักและซีเรีย อนึ่ง สหรัฐฯจับผู้ต้องสงสัย 6 คนในการสอบสวนเยาวชนเดินทางไปร่วมกลุ่มนักรบญีฮัดรวมทั้งกลุ่มไอเอสในซีเรีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้