วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรือขน 300 ชีวิตอับปางซ้ำกลางเมดิเตอร์เรเนียน

เรือขน 300 ชีวิตอับปางซ้ำกลางเมดิเตอร์เรเนียน

  • Share:

(ภาพ: AP Photo)

ขณะที่ทั่วโลกยังไม่หายตื่นตะลึงจากโศกนาฏกรรมเรือประมงบรรทุกผู้อพยพแอฟริกาเหนือ ประสบอุบัติเหตุอับปางกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่มีเหยื่อเคราะห์ร้ายมากเป็นครั้งประวัติการณ์นั้น ก็เกิดเหตุซ้ำสองขึ้นอีก เมื่อวันที่ 20 เม.ย. หน่วยงานระหว่างประเทศเพื่อผู้อพยพหรือไอโอเอ็มในกรุงโรมของอิตาลีเปิดเผยว่า ได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือจากกลุ่มเรือผู้อพยพในน่านน้ำสากล กลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดย 1 ใน 3 ลำ ที่แล่นมาจากภูมิภาคแอฟริกาเหนือได้เกิดอับปางกลางคัน และจากผู้โดยสารมากกว่า 300 คน ได้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 คน ส่วนที่กรีซ ก็เกิดเหตุเรือใบที่ขนผู้อพยพกว่า 80 คน แล่นชนหินโสโครกที่นอกชายฝั่งทะเลอีเจียนที่กั้นกลางระหว่างกรีซกับตุรกี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 1 คน

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 1 วัน หลังเหตุสะเทือนขวัญเรือผู้อพยพอับปางไม่ไกลจากเกาะทางตอนใต้ของอิตาลี สำหรับความคืบหน้านั้นทางการอิตาลีได้เปิดเผยว่า หน่วยยามชายฝั่งได้นำผู้รอดชีวิตที่ได้รับการช่วยเหลือขึ้นจากน้ำจำนวน 28 คน ไปรักษาตัวที่เกาะซิซิลี ขณะที่ศพผู้เสียชีวิตชาย 24 คน ทางกองทัพมอลตาได้นำไปประกอบพิธีฝังศพ อย่างไรก็ตาม หน่วยกู้ภัยยังไม่พบวี่แววของเหยื่อที่เหลือ ซึ่งยังคงสูญหายราว 700 คน นอกจากนี้ จากการสอบปากคำผู้รอดชีวิตรายหนึ่งยังพบว่า จำนวนผู้โดยสารบนเรือดังกล่าวอาจสูงถึง 950 คน กรณีนี้ทางการอยู่ระหว่างสืบสวนเพิ่มเติม ทั้งยังพบสมุดไดอารี่ของผู้อพยพที่อาจมาช่วยสร้างความกระจ่างชัดมากขึ้น

ด้านนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ว่า รู้สึกตกใจและเศร้าสลดต่อเหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น และขอเรียกร้องให้ประชาคมโลก รวมตัวกันเป็นเอกภาพ และช่วยกันแบ่งเบาภาระในการรับผู้อพยพเข้ามาพักพิงในประเทศ โดยในปีนี้มีผู้อพยพ เสียชีวิตจากความพยายามข้ามทะเล เมดิเตอร์เรเนียนอย่างน้อย 1,600 คน ทำให้เส้นทางดังกล่าวกลายเป็นเส้นทางที่อันตรายที่สุดสำหรับผู้อพยพไปแล้ว

วันเดียวกัน นายแมทเทโอ เรนซี นายกรัฐมนตรีอิตาลี กล่าวว่า จะหารือกับผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรปถึงการแก้ปัญหาจัดการอย่างเด็ดขาดกับความไร้เสถียรภาพในลิเบีย ที่ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยทำให้เกิดปัญหาผู้อพยพ พร้อมขอความร่วมมือชาติสมาชิกเข้าช่วยในการเร่งปราบปรามกระบวนการลักลอบขนผู้อพยพ ซึ่งสำหรับทางการอิตาลีเองได้มีการจับกุมไปแล้วกว่า 1,000 ครั้ง ขณะที่บรรดา รมว.ต่างประเทศสหภาพยุโรป ได้นัดประชุมที่ลักเซมเบิร์ก เพื่อหารือถึงวิกฤตการณ์ผู้อพยพที่หลั่งไหลเข้ายุโรปมากขึ้นเรื่อยๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้