วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีไอเอสายสีส้มเสร็จ มิ.ย.นี้ รฟม.ชี้ประกวดราคาไม่ทันปีนี้-เวนคืนมากจัดรับฟังอีก

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2558 นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวถึงความคืบหน้ารถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกช่วงตลิ่งชัน-พระราม 9 ว่า ขณะนี้ รฟม.ได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ และพื้นที่ที่จะต้องทำการเวนคืนที่ดินจากประชาชน ซึ่งโดยส่วนมากจะเป็นบริเวณสถานี เบื้องต้นจากการสำรวจพบว่ามีประมาณ 50 ราย ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้เวลาในการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมประมาณ 3 เดือน โดยจะแล้วเสร็จประมาณเดือน มิ.ย.2558 นี้ ภายหลังดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว รฟม.จะนำเสนอผลการศึกษาต่อคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) รฟม. และเสนอไปยังสำนักนโยบายและแผนทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เพื่ออนุมัติ หลังจากนั้น รฟม.จะเร่งรัดดำเนินการส่งเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคมและคณะรัฐมนตรีอนุมัติการก่อสร้างเพื่อให้โครงการเดินหน้าต่อไปอย่างเร่งด่วนตามนโยบายของรัฐบาล ในส่วนของการออกแบบรายละเอียดนั้น รฟม.ได้ดำเนินการไปพร้อมๆกับการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ซึ่งในบางจุดจะต้องมีการทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อลดความขัดแย้งและให้งานทุกอย่างสามารถดำเนินการไปได้ ทั้งนี้สำหรับการยกเลิกสถานีราชปรารภและรวมเป็นสถานีเดียวที่บริเวณซอยรางน้ำนั้น ถือว่าการปรับแผนเป็นที่พอใจของประชาชน ยอมรับในข้อเสนอ

อย่างไรก็ตาม คาดว่ารถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกจะยังไม่สามารถเปิดประกวดราคาได้ทันภายในปี 2558 นี้ เนื่องจากแนวสายทางของรถไฟฟ้านั้นมีบ้านเรือน อาคารพาณิชย์เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะต้องมีการรับฟังความเห็นกันอีกครั้งภายหลังจากศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมเรียบร้อยแล้ว สำหรับรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกนั้นมีแนวสายทาง เริ่มต้นจากสถานีรถไฟชุมทางตลิ่งชัน ชานเมืองด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี เข้าสู่ย่านบางกอกน้อยลอดแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าสู่เขตพระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย และเขตดุสิต ผ่านสถานที่สำคัญ เช่น สนามหลวง ถนนราชดำเนิน ภูเขาทอง ตลาดมหานาคเข้าสู่ใจกลางเมืองย่านราชเทวีประตูน้ำ โดยโครงสร้างเป็นใต้ดินตลอดแนวสายทาง.

คาดว่าจะใช้เวลาในการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมประมาณ 3 เดือน โดยจะแล้วเสร็จประมาณเดือน มิ.ย.2558 นี้ ภายหลังดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว รฟม.จะนำเสนอผลการศึกษาต่อคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) รฟม. และเสนอไปยังสำนักนโยบายและแผน 21 เม.ย. 2558 01:48 21 เม.ย. 2558 01:48 ไทยรัฐ


advertisement