วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งแจงข้อมูลรายเดือน ธปท.เกาะติดปล่อยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์

สั่งแจงข้อมูลรายเดือน ธปท.เกาะติดปล่อยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกหนังสือเวียน 2 ฉบับ ถึงธนาคารพาณิชย์ บริษัทเงินทุน และบริษัทผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยเพื่อประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ (นอนแบงก์) เพื่อรองรับการประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยเพื่อประกอบอาชีพ (นาโนไฟแนนซ์) โดยให้ธนาคารพาณิชย์ บริษัทเงินทุน รวมทั้งนอนแบงก์ รายงานยอดรวมการปล่อยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ให้ ธปท.และกระทรวงการคลังรับทราบเป็นรายเดือน เพื่อกำกับดูแลตรวจสอบและพิจารณาภาพรวมการปล่อยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ โดยข้อมูลที่ต้องรายงาน อาทิ ยอดคงค้างสินเชื่อ ลูกหนี้ใหม่ หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ การแยกยอดสินเชื่อให้ชัดเจนระหว่างนาโนไฟแนนซ์กับยอดสินเชื่อประเภทอื่นๆ เป็นต้น

สำหรับวงเงินสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์นั้น กำหนดวงเงินสินเชื่อสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาทต่อราย จะหลักพันหรือหลักหมื่นก็ได้ ซึ่ง ธปท.กำหนดให้รายงานวงเงินสินเชื่อไว้ 9 ระดับ เริ่มตั้งแต่ต่ำกว่า 5,000 บาทจนถึงสูงสุด 100,000 บาท เพื่อให้ประชาชนรายย่อยได้รับสินเชื่ออย่างทั่วถึง อย่างไรก็ตามการพิจารณาปล่อยกู้ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการว่ารับความเสี่ยงและต้นทุนการบริหารจัดการได้มากน้อยเพียงใด ซึ่ง ธปท.และกระทรวงการคลังหวังว่าสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์จะช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงแหล่งเงิน เพื่อประกอบอาชีพได้มากขึ้นและดีขึ้น

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง กล่าวว่า ได้อนุมัติให้บริษัท สหไพบูลย์ (2558) จำกัด ประกอบธุรกิจนาโนไฟแนนซ์เพิ่มเติมอีก 1 ราย จากก่อนหน้าได้อนุมัติไปแล้ว 3 แห่ง คือ 1. บริษัทเงินสดทันใจ จำกัด 2. บริษัทไทยเอซ แคปปิตอล จำกัด 3. บริษัท แมคคาเล กรุ๊พ จำกัด (มหาชน) โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 เม.ย.58 นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้