วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้ หาก คสช.-ครม.ผนึกกำลังท้วงร่าง รธน.มีน้ำหนักสูง

“วิษณุ” ชี้ หาก คสช.-ครม.ผนึกกำลังท้วงร่าง รธน.มีน้ำหนักสูงแน่ เผย มีรายชื่อผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ6–7คน กรณีหาผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นร่างรธน. เล็ง ประชุมใน 1 - 2 วันนี้

เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย กล่าวถึงการเปิดอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ระหว่างวันที่ 20 – 26 เม.ย.ว่า การประชุม สปช.ครั้งนี้ยังไม่นำไปสู่การลงมติว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ แต่หลังจากวันที่ 26 เม.ย. กมธ.ยกร่างฯ จะขอความเห็นจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คณะรัฐมนตรี (ครม.) และสปช. ซึ่งรัฐธรรมนูญชั่วคราวกำหนดให้องค์กรเหล่านี้สามารถขอแก้ไขได้ โดย ครม.เองเตรียมเอาไว้แล้วหลายเรื่อง ส่วน คสช.จะแยกออกไปต่างหาก แต่คำข้อแก้ไขเหล่านี้ กมธ.ยกร่างฯ อาจจะแก้ตามหรือไม่ก็ได้ จากนั้นเดือน ส.ค.จะนำกลับมาให้ สปช.ลงมติว่า จะให้ผ่านหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในการขอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ หาก คสช.และ ครม.มีความเห็นทักท้วงตรงกันน้ำหนักจะดีมาก ส่วนที่พรรคการเมือง เสนอให้ใช้อำนาจมาตรา 44 ในการทำประชามติแทนการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวนั้น ในทางปฏิบัติเป็นไปได้ แต่คงโกลาหล อลหม่านพิลึก ยืดยาว คงไม่สร้างความพึงพอใจให้แก่คนได้ เพราะไม่รู้ว่า หลักเกณฑ์ที่เขียนไปนั้นมาจากหลักคิดของใคร เดี๋ยวจะมีการบอกว่าเป็นความคิดทหาร ดังนั้น หลายหัวดีกว่าหัวเดียว ควรจะไปให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ช่วยกันคิดกรรมวิธี แล้วไม่เสียเวลา เพราะรัฐธรรมนูญชั่วคราวกำหนดเวลาไว้ชัดเจน

รองนายกฯ กล่าวว่า สำหรับคำสั่งของหัวหน้า คสช. ที่ 4 /2558 เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานดําเนินการเพื่อประโยชน์แก่การจัดทํารัฐธรรมนูญและการปฏิรูป ประกอบด้วย ตน ในฐานะตัวแทน ครม. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะตัวแทน คสช. น.ส.ทัศนา บุญทอง รองประธาน สปช. รองประธาน สนช. 1 คน และรองประธาน กมธ.ยกร่างฯ 1 คน โดยจะมีการประชุมกันใน 1 – 2 วันนี้ เพราะนายกฯ เร่งรัดอยากให้เร็ว และได้ขอให้ นายวุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า ช่วยประสานกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เพื่อพิจารณาผู้เชี่ยวชาญว่า ใครสามารถมาได้ในเวลารวดเร็ว ขณะนี้มีรายชื่ออยู่ประมาณ 6 – 7 คนแล้ว ซึ่งบุคคลเหล่านี้สถาบันพระปกเกล้า และ กต. เคยเชิญมา โดยรายชื่อจะนำมาเข้าคณะทำงานให้เลือก ซึ่งตนคิดว่า คงไม่สามารถเลือกได้อย่างใจนึก ต้องดูเวลาว่างของบุคคลดังกล่าวด้วย ยกตัวอย่างหากเราชอบผู้เชี่ยวชาญ X แต่เขามาไม่ได้ ชอบผู้เชี่ยวชาญ Y แต่แพงมาก อาจจำเป็นต้องเอาผู้เชี่ยวชาญ Z.

“วิษณุ” ชี้ หาก คสช.-ครม.ผนึกกำลังท้วงร่าง รธน.มีน้ำหนักสูงแน่ เผย มีรายชื่อผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ6–7คน กรณีหาผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นร่างรธน. เล็ง ประชุมใน 1 - 2 วันนี้ ... 21 เม.ย. 2558 01:08 21 เม.ย. 2558 02:13 ไทยรัฐ