วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 21/04/58

รอบโลก 21/04/58

  • Share:

จีนทุ่มลงทุนปากีสถาน

อิสลามาบัด–เมื่อ 20 เม.ย. ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน เริ่มต้นเยือนปากีสถาน 2 วัน โดยพบปะเจรจากับเหล่าผู้นำปากีฯ และประกาศแผนลงทุนโครงการ “ฉนวนเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน” (CPEC) เน้นก่อสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐาน มูลค่า 46,000 ล้านดอลลาร์ มีพื้นที่ตั้งแต่เขตกวาดาใน จ.บาลูชิ สถานไปจนถึงภูมิภาคซินเจียง วันเดียวกัน ทางการจีนเผยว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐถูกตำหนิหรือคาดโทษแล้ว 102,168 คน ตั้งแต่ปลายปี 2555 โทษฐานละเมิดนโยบายรัดเข็มขัดของรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีน.

WHO รับล้มเหลวสู้อีโบลา

เจนีวา–ผู้นำองค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงเมื่อ 19 เม.ย. ยอมรับว่า WHO ล้มเหลวอย่างร้ายแรงในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลาในแอฟริกาตะวันตกเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 10,000 คน ติดเชื้อกว่า 25,000 คน และสัญญาว่าจะปฏิรูป WHO ให้รับมือกับวิกฤติครั้งหน้าดีกว่านี้ วันเดียวกัน ซีเนอดีน ซีดาน และโรนัลโด อดีตนักฟุตบอลชื่อก้องโลก นำทีมฟุตบอลรวมดารานานาชาติแข่งนัดการกุศลกับทีมเอเอส แซงต์ เอเตียนของฝรั่งเศสเพื่อระดมทุนช่วยเหลือกินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน ซึ่งเผชิญวิกฤติอีโบลา.

แดนอันตรายนักเคลื่อนไหว

ซาน ฟรานซิสโก–เมื่อ 20 เม.ย. องค์กร “โกล’เบิล วิทเนสส์” เผยแพร่รายงานชื่อ “ต้องมากกว่านี้อีกเท่าใด” ระบุว่า ละตินอเมริกา เป็นภูมิภาคที่อันตรายที่สุดต่อนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมและที่ดิน โดยปีที่แล้วมีนักเคลื่อนไหวถูกฆ่าตายทั่วโลก 116 ราย และ 87 ราย หรือราว 3 ใน 4 อยู่ในละตินอเมริกา ส่วนประเทศที่นักเคลื่อนไหวมีอัตราถูกฆ่าตายมากที่สุดคือฮอนดูรัส ซึ่งในช่วงปี 2545-2557 มีนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมและที่ดินถูกฆ่าตาย 111 ราย.

ยิงหน้าไม้ฆ่าครูสเปน

บาร์เซโลนา–เมื่อ 20 เม.ย. เกิดเหตุ สะเทือนขวัญที่โรงเรียนมัธยม “โจแอน ฟัสเตอร์” ในเมืองบาร์เซโลนาของสเปน เมื่อ ด.ช. อายุต่ำกว่า 14 ปี ใช้หน้าไม้ยิงสังหารครูผู้ชายเสียชีวิต 1 คน และยังมีผู้บาดเจ็บด้วย 4 คน ก่อนผู้ลงมือที่ข่าวระบุว่ามีหน้าไม้และมีดเป็นอาวุธจะถูกรวบตัวไปสอบสวนโดยยังไม่รู้มูลเหตุ จูงใจ นักเรียนหญิงคนหนึ่งเผยรู้จักผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคนไม่มีปัญหาอะไร แต่ชอบอยู่คนเดียวและมักถูกนักเรียนคนอื่นหาเรื่อง ทั้งนี้ ตามกฎหมายสเปน เยาวชนอายุต่ำกว่า 14 ปี จะไม่ถูกดำเนินคดีหรือจำคุกในคดีอาญา แต่อาจถูกควบคุมตัวในศูนย์เชี่ยวชาญพิเศษในบางคดีได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้