วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบสาว อ้าง เป็น จนท.มท. รับทำบัตรประชาชนให้ต่างด้าว

รวบสาวร่วมขบวนการ อ้าง เป็นข้าราชการ มท.รับทำบัตรประชาชนให้ต่างด้าว เรียกเก็บเงินรายละ 1 หมื่นบาท จนท.เข้าจับกุมตั้ง3 แล้วตั้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมาย  

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 20 เม.ย.นายศักดิ์ชัย แตงฮ่อ ผู้อำนวยการสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมปกครอง แถลงข่าวจับกุมนางเอ (นามสมมติ) กรณีร่วมขบวนการทุจริตแอบอ้างทำบัตรประชาชนให้คนต่างด้าว ตามที่ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้รับการแจ้งเบาะแสขบวนการทุจริตทะเบียนและบัตรประชาชน จากคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติฯ สภาททนายความฯ ว่า ได้รับแจ้งจากเครือข่ายคนไทยพลัดถิ่น อำเภอแม่สอด-แม่ระมาด จังหวัดตาก มีผู้อ้างตัวว่า เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนและบัตรกระทรวงมหาดไทย เสนอทำบัตรประชาชนให้ชาวบ้านไทยพลัดถิ่นฯ โดยเรียกเก็บเงินค่าดำเนินการ รายละ 10,000 บาท กรมการปกครอง จึงได้ให้เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองจากสำนักการสอบสวนและนิติการ (สน.สก.) วางแผนจับกุม โดยได้ขอความร่วมมือจากเครือข่ายคนไทยพลัดถิ่นฯ ให้นัดหมายส่งมอบเอกสารของชาวบ้านไทยพลัดถิ่นฯ เพื่อให้ใช้เป็นข้อมูลสำหรับทำบัตรประชาชน และเงินค่าดำเนินการ

โดยเมื่อถึงเวลานัดหมาย เวลา 14.00 น. ที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ย่านธัญบุรี มีบุคคลเป็นหญิงสาว อ้างตัวว่า เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนและบัตรดังกล่าวได้มาตามนัดหมาย และได้พูดคุยรายละเอียดเกี่ยวกับการทำบัตรประชาชนกับเครือข่ายคนไทยพลัดถิ่นฯ เจ้าพนักงานฯ จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม เบื้องต้นได้ข้อหาว่า 1.ปลอมบัตรประจำตัวประชาชน 2. เป็นคนกลางเรียกรับสินบนไปให้เจ้าพนักงาน 3. ฉ้อโกงประชาชน

อย่างไรก็ตาม จะได้นำส่งพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง อ.ธัญบุรี สอบสวนขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งหากพบว่า มีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยก็จะดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายต่อไป 

รวบสาวร่วมขบวนการ อ้าง เป็นข้าราชการ มท.รับทำบัตรประชาชนให้ต่างด้าว เรียกเก็บเงินรายละ 1 หมื่นบาท จนท.เข้าจับกุมตั้ง3 แล้วตั้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมาย ... 20 เม.ย. 2558 22:11 21 เม.ย. 2558 04:47 ไทยรัฐ