วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ยังหวัง! จนท.ไอซีทีมะกัน ตกทะเล 9 วัน อาจมีคนช่วยไว้

แม่และน้องสาวของ จนท.ระดับสูงกระทรวงไอซีทีมะกัน ที่ลงเรือไปดำนำแล้วตกทะเลอันดามัน เมื่อ 9 วันก่อน ขึ้น ฮ.ของทัพเรือภาคที่ 3 ร่วมบินค้นหาร่าง แต่ไร้วี่แวว แม่หวังลูกชายยังไม่ตาย อาจมีเรือผ่านไปพบและช่วยไว้ เตรียมเข้ารายงานสถานทูต... 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 เม.ย.58 ที่ทัพเรือภาคที่ 3 ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย นาย สันติ ป่าหวาย ผอ.ท่องเที่ยวและกีฬาภูเก็ต น.อ.พงษ์จักร อุไรมาลย์ ผบ.หมวดบินเฉพาะกิจทัพเรือภาคที่ 3 ได้พา นางมาเรีย แกแรนท์ เมเจอร์ มารดา และนางเจนนิเฟอร์ เบรกโคส์สกี น้องสาวของนายโจชัวร์ ดีไวน์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงกระทรวงไอซีที สหรัฐอเมริกา ที่หายตัวไประหว่างเดินทางไปดำน้ำที่หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา บนเรือไดวิ่ง เมื่อกลางดึกวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อขึ้นบินค้นหา

โดยการค้นหาในครั้งนี้ ได้ขยายวงค้นหาออกไปจากจุดที่สูญหาย คือ บริเวณ 17 ไมล์ทะเลของหาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ออกไปในน่านน้ำสากล และวนไปจนถึงเกาะเมียง บริเวณรอยต่อเขตแดนน่านน้ำประเทศเพื่อนบ้าน แต่ยังไม่พบ จึงบินวนกลับทัพเรือภาคที่ 3

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ศิริพงษ์ เพ็ชรศิริรักข์ ผกก.8 บก.รน.พ.ต.ท.ปัญญา ชัยชนะ สว.ส.รน.3 กก.8 ได้นำเรือคุณพุ่ม 814 ออกจากท่าเทียบเรือรัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ออกค้นหายังจุดเกิดเหตุ และบริเวณใกล้เคียง โดยใช้เวลาค้นหาทางทะเลประมาณ 4 ชั่วโมง แต่ไม่พบ จึงเดินทางกลับ

นางเจนนิเฟอร์ เบรกโคส์สกี น้องสาวนายโจชัวร์กล่าวว่า ตนและแม่ได้เดินทางมาถึง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 19 เม.ย. เพื่อที่จะติดตามนายโจชัวร์ที่หายตัวไป ซึ่งล่วงเลยเข้าสู่วันที่ 9 แล้ว แต่ยังไม่พบ โดยเมื่อวันที่ 19 เม.ย. ได้รับเอกสารจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีความพอใจในการค้นหาของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องใน จ.ภูเก็ต ซึ่งตนเข้าใจว่าภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว และมีผู้เดินทางมาเป็นจำนวนมาก จึงอยากจะเห็นหน่วยงานในระดับบนที่รับผิดชอบได้เล็งเห็นถึงความสำคัญตรงนี้ ตนและแม่ทราบดีว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นใน จ.ภูเก็ต ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ ซึ่งขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน

น้องสาวผู้สูญหายกล่าวด้วยว่า ในวันที่ 21 เม.ย.นี้ ตนและแม่จะเดินทางไปยังเมืองพัทยา เพื่อที่จะไปพบกับบริษัทดำน้ำที่พี่ชายไปออกทัวร์ดำน้ำด้วย เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริง ในเมื่อมีผู้โดยสารหายตัวไประหว่างการเดินทาง แต่ทางเรือของบริษัทยังสั่งให้กัปตันเรือเดินทางต่อไป เพื่อที่จะพานักท่องเที่ยวรายอื่นๆ ไปดำน้ำต่อ ตนคิดว่าบริษัทดำน้ำควรที่จะช่วยเจ้าหน้าที่ในการค้นหาอย่างเต็มที่ ไม่ใช่ปล่อยให้ผ่านไปแบบนี้ จากนั้นตนจะเดินทางไปที่กรุงเทพฯ เพื่อเข้ารายงานข้อมูลกับสถานทูตสหรัฐอเมริกาฯ

ส่วน นางมาเรีย แกแรนท์ เมเจอร์ มารดา กล่าวว่า ตนยังมีความหวังว่าลูกชายจะยังคงมีชีวิตอยู่ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีเรือหลากหลายประเภทวิ่งอยู่โดยรอบ เขาอาจจะได้รับความช่วยเหลือจากเรือประมง หรือเรือนำเที่ยว ส่วนครั้งนี้ที่ขึ้นบินกับเฮลิคอปเตอร์ของทัพเรือภาคที่ 3 เพื่อสร้างความเข้าใจในภาพรวม ว่า บริเวณใดที่ลูกชายหายตัวไป

แม่และน้องสาวของ จนท.ระดับสูงกระทรวงไอซีทีมะกัน ที่ลงเรือไปดำนำแล้วตกทะเลอันดามัน เมื่อ 9 วันก่อน ขึ้น ฮ.ของทัพเรือภาคที่ 3 ร่วมบินค้นหาร่าง แต่ไร้วี่แวว แม่หวังลูกชายยังไม่ตาย อาจมีเรือผ่านไปพบและช่วยไว้ 20 เม.ย. 2558 20:49 21 เม.ย. 2558 02:24 ไทยรัฐ