วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กางคู่มือส่อง 6 วิธีเตรียมตัวเดินทางไกล ลุยเที่ยวเปรี้ยวซ่าถึงใจ!

กางคู่มือส่อง 6 วิธีเตรียมตัวเดินทางไกล ลุยเที่ยวเปรี้ยวซ่าถึงใจ!

  • Share:

เพิ่งผ่านพ้นช่วงวันหยุดยาวไปหมาดๆ หลายคนมีประสบการณ์การเดินทางกลับมาเล่าสู่กันฟังอยู่ไม่ขาดปาก พูดถึงการเดินทางแล้ว คุณเคยเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันระหว่างการเดินทางบ้างมั้ย? แล้งคุณรับมือกับมันยังไง?

จะดีกว่ามั้ยถ้าเราเตรียมพร้อมรับมือมันไว้ก่อนตั้งแต่แรก เวลาเจอปัญหาจะได้จัดการได้รวดเร็วและไม่บานปลาย เอาเป็นว่าลองมาดูวิธีรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงวิธีการเตรียมตัวก่อนเดินทางไกลที่ทาง Skyscanner บอกผ่าน ไทยรัฐออนไลน์ กันสักหน่อยดีกว่า โดยมีคำแนะนำดีๆ สำหรับการเดินทางทั้งทางบกและทางอากาศมาฝากกัน

ขอเริ่มจากการเดินทางโดยเครื่องบินกันก่อน ตามมาดูกันเลย

1. เมาบนเครื่อง

ห้ามเมาบนเครื่องเด็ดขาดนะหนุ่มสาวขาเที่ยว

หากคุณจะเดินทางโดยเครื่องบิน นอกจากไม่ควรส่งเสียงดังรบกวนผู้ร่วมเดินทางแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นคือ เมาบนเครื่องบิน โดยเฉพาะการเดินทางในช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น หยุดยาวปีใหม่ หรือเทศกาลสงกรานต์ ก็เข้าใจว่าทุกคนก็อยากใช้เวลาเฉลิมฉลองให้มันสุดเหวี่ยง และกินดื่มเต็มที่ แต่ขอเตือนว่า ไม่มีใครชอบนั่งติดกับคนเมา แม้ว่าคุณจะควบคุมตัวเองได้แต่กลิ่นก็โชยออกมารบกวนผู้อื่นอยู่ดี

หรือในเคสที่เมาจนควบคุมสติไม่อยู่ นอกจากจะสร้างความวุ่นวายให้ผู้อื่นแล้ว อาจทำให้คุณถูกไล่ลงจากเครื่องได้ ดีไม่ดีจะถูกดำเนินคดีหรือเข้าคุกก็ได้ เอาเป็นว่า ไว้ค่อยดื่มเมื่อคุณถึงที่หมายแล้วจะดีกว่านะ และในทางกลับกันถ้าคุณเจอคนเมาบนเครื่องละก็ สิ่งที่ต้องทำคือแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

2. เหตุการณ์ชวนอารมณ์เสีย

เจอแซงคิวก็เบื่อเหมือนกันนะ

เมื่อไม่นานมานี้มีคลิปของสาวไทยบ่นถึงความไม่มีมารยาท (แซงคิว) ของกรุ๊ปเดินทางต่างประเทศกรุ๊ปหนึ่งในสนามบิน นอกจากนี้ ผู้คนส่วนมากก็มักจะพูดถึงพฤติกรรมในทางลบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในประเทศไทยกันอยู่บ่อยๆ ถ้าหากคุณเจอเหตุการณ์แบบนี้กับตัวเอง แนะนำว่าให้คุณนำเอามารยาทของคนไทยมาใช้ โดยการส่งยิ้มให้กับคนแซงคิวเหล่านั้น แล้วใจเย็นๆ อย่าไปหงุดหงิดเอาเรื่องจนทำให้ทริปท่องเที่ยวของคุณหมดสนุก  

3. อย่าเถียงให้เสียเวลา

อย่าไปเถียงกันให้เสียปากเลย ขอเถอะ

ถ้าเกิดเจอคนแซงคิว ถึงขั้นบอกให้เขาไปต่อแถวแล้วก็ยังไม่ยอมไป อย่าเพิ่งปรี๊ด และอย่าไปต่อล้อต่อเถียงกับเขาเลย ในเมื่อเขาไม่เข้าใจระเบียบมารยาทในการเดินทาง ทางออกที่ดีที่สุดคือแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาเคลียร์โดยด่วน หรือไม่ก็เลี่ยงไปเถอะ อย่าไปเสียเวลากับพวกเขาเลย

ส่วนใครที่จะไปเที่ยวโดยรถยนต์ ก็มีคำแนะนำมาฝากด้วยเช่นกัน เริ่มจาก

4. เลือกพาหนะที่เหมาะสม

เช่ารถดีกว่า ง่าย สะดวก

ลองสมมติเล่นๆ หากเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ ด้วยจำนวนสมาชิก 5 คน แล้วต้องนั่งเบียดเสียดกันในรถขนาดเล็กก็คงไม่สบายนัก ดังนั้น หากรถของคุณไม่เหมาะสมกับการเดินทาง อาจจะแก้ปัญหาด้วยการเช่ารถที่มีขนาดใหญ่ภายในกว้างขวางขึ้นมาอีกนิด ช่วยให้เดินทางกันได้สะดวกสบายขึ้น แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลหรือเติมน้ำมัน เพราะส่วนใหญ่ผู้ให้บริการรถเช่ามักจะตรวจเช็กเครื่องยนต์มาให้พร้อมใช้และเติมน้ำมันไว้ให้อยู่แล้ว

นอกจากนี้ ก็ควรพิจารณาจากสถานที่ที่จะไปเที่ยว เช่น ถ้าจะไปขึ้นเขาก็ควรเช่ารถที่มีสมรรถนะสูงๆ แต่ถ้าเที่ยวโซนในเมืองก็ใช้รถเล็กธรรมดาก็พอประหยัดสตางค์ไปได้อีกทาง แต่ถ้าไปเที่ยวกับก๊วนเพื่อนแนะนำว่าไปแบบแบ็กแพ็ก แล้วเหมารถสองแถวเที่ยวก็สนุกสุดฟินได้เหมือนกัน

5. อย่าลืมเตรียมขนมขบเคี้ยว

อย่าลืมพกของกินไปด้วย ประหยัดดี

อย่าลืมว่าคุณมีเวลาจำกัด หากคุณไม่อยากจะแวะร้านกาแฟ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือจุดแวะพักทานอาหารตามปั๊มระหว่างทางทุกระยะ ก็ต้องเตรียมเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยวไปเองเลยตั้งแต่ออกจากบ้าน ช่วยให้ประหยัดทั้งเวลา และประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย เพราะของขบเคี้ยวตามปั๊มน้ำมันมักมีราคาสูงกว่าร้านค้าทั่วไป อีกอย่างคือ ควรหลีกเลี่ยงทุเรียนหรือขนบขบเคี้ยวที่มีกลิ่นแรง (เพื่อนร่วมทางบางคนทนดมกลิ่นไม่ได้จริงๆ)

6. ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

ขับขี่อย่างมีวินัย เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนนะจ๊ะ

การจราจรในบ้านเราขึ้นชื่อมากเรื่องรถติด รวมถึงการขับรถของบางคนที่ไม่ค่อยจะมีวินัย ยิ่งในช่วงวันหยุดยาวตามหน้าเทศกาล เรียกว่าเป็นช่วงที่การจราจรเมืองไทยวุ่นวายที่สุด เอาเป็นว่าจะเดินทางท่องเที่ยวโดยรถยนต์ไม่ว่าจะช่วงเวลาไหนๆ ก็ต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดเสมอ รวมถึงมีวินัย มีน้ำใจให้กับผู้ร่วมทางคันอื่นๆ ด้วย เพราะความปลอดภัยบนท้องถนนถือเป็นความรับผิดชอบของทุกคน

ที่สำคัญที่สุดคือ 'เมาไม่ขับ' นะจ๊ะ

ขอบคุณภาพ : infinitelegroomtelegraphninbra.tumblrzulilyflickrrelayridessheknows

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้