วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


8 สิ่งที่แก่ไป (จะ) ไม่ทำ

โดย น้าเน็ก

สมัยเด็ก ชีวิตทุกคนต้องมีผู้ใหญ่คอยใส่ข้อมูลให้เสมอ ว่าอนาคตควรโตไปเป็นคนยังไง เดินทางไหน ประพฤติปฏิบัติอย่างไรให้เข้ากับสังคม หน้าที่หลักของเด็กจึงมีแค่ทำตาม นิสัยนี้ดี ยังงี้ไม่น่ารัก ทำแล้วจะไม่มีใครคบนะลูก อะไรก็ว่ากันไป แต่เรื่องมันไม่จบแค่นั้นใช่ไหมครับ ระหว่างที่กำลังใช้ชีวิตเป็นผู้ใหญ่เพลินๆ พลันเกิดสำนึกขึ้นมาได้ว่า เหย เดี๋ยวเอ็งต้องกลายเป็นผู้แก่เข้าสักวันนะ คิดไว้บ้างหรือยังว่าสไตล์ของตนในวัยหกเจ็ดสิบจะเป็นไง ไม่เคยมีใครมาคอยบอกด้วยสิ

ใช่ครับ เรากำลังพูดถึงความชราภาพในอุดมคตินั่นเอง …

คนอ่านจำนวนหนึ่งถอนใจ ส่ายหน้า หวายๆ โคตรไร้สาระเลย อะไรเนี่ย … แหม มันก็อนาคตประเภทหนึ่งนะครับ บ่อยครั้งที่เราเห็นพฤติกรรมของลุงป้าน้าอาแล้วไม่เข้าใจเอาเสียเลย ว่าทำไมต้องทำ บางทีเพลียไส้แต่ก็เกรงใจจะถาม

ดังนั้น ในวาระที่เดือนเมษายนนี้มีวันผู้สูงอายุแห่งชาติ จึงถือโอกาสสำรวจชีวิตเพื่อวางแผนในอนาคตกันหน่อย ว่าพอแก่ขึ้นอยากเป็นอย่างไร (คล้ายๆ โตขึ้นอยากเป็นอะไร) ที่จะไม่ก่อความจุกเสียดแน่นเฟ้อแก่ลูกหลาน

เคยลิสต์เล่นๆ ถึงสัญญาณอาการแก่ เหตุการณ์ที่เป็นเครื่องเตือนใจว่าความหนุ่มสาวของพวกแกใกล้ปลิดปลิวทีละนิดละนะว้อย แต่นั่นก็แค่เบื้องต้น วันนี้เราจะพูดถึงพฤติกรรมที่แก่ยิ่งกว่านั้นอีก!

ยังไม่รู้หรอกว่าอยากเป็นแบบไหน แต่พี่รู้ว่าตัวเองไม่อยากเป็นแบบไหน

เอาล่ะ ไปดูกัน … สิ่งที่ผมตั้งใจว่า แก่ขึ้นมาวันใด ผมจะ (พยายาม) ไม่ทำเด็ดขาด!

:: จะไม่เลี้ยงหลาน ::

ถ้าเป็นผู้หญิงบนเวทีประกวด เอ็งต้องโดนคัดทิ้งตั้งแต่รอบร้อยคนสุดท้ายอ่ะฮะ ข้อหาไม่รักเด็ก

มนุษย์จำนวนกว่าครึ่งชีวิตผมตระหนักดี เหลือบเจอข้อนี้ก็คงไม่แปลกใจ ดูจากกมลสันดานของมันก็รู้ละ ไม่ว่าจะหลานอันหมายถึงลูกที่เกิดจากพี่ ลูกของน้อง ญาติสนิทไม่สนิท ลูกเพื่อน ลูกคนข้างบ้าน จะมาทางไหนก็ไม่เลี้ยง และไม่เอ็นดูทั้งสิ้น ขี้เกียจสอน ขี้เกียจฟังมันเถียง ไม่ต้องเอามาฝากล่ะ (เอื้ออาทรกว่านี้มีอีกไหม)

โอเค ซักวันคนเรามันก็อาจต้องมีลูกหลานในไส้บ้างถูกมะ ให้ตั้งแง่รังเกียจรังงอนก็กระไรอยู่ แต่รักหลานก็เป็นคนละประเด็นกับความอยากเลี้ยงหลานป่ะแก รักหลานแต่ไม่อยากให้มีหลานมากระจองอแงใกล้หู เสาร์-อาทิตย์ไม่ต้องมาสิงบ้านกู ยังงี้ ไม่ไหว

เคยเห็นเพื่อนพ่อวัยกำลังเป็นคุณปู่ท่านหนึ่ง เห่อหลานชายฝาแฝดมากมาย ลงทุนทำท่าบ้องแบ๊วไม่เข้ากับยศนายทหารเก่า เพื่อให้หลานเลิกดิ้นปั้ดๆ กับพื้น ยอมให้เด็กผีสองพี่น้องไต่หัวไต่หู อือ เข้าใจแหละ เค้าคงรักของเค้าจริงๆ ความสุขของเขา … แต่เราว่านั่นไม่ใช่ความสุขของเราแน่ๆ ว่ะ ไม่ ไม่ทำ ไม่!

:: จะไม่เลี้ยงนก ::

นกกับหลานมีคุณสมบัติใกล้เคียงกันข้อนึง คือเป็นภาระเหมือนกัน เจตนารมณ์ในสองเรื่องจึงไม่ค่อยต่างเท่าไหร่ (เดี๋ยวนะ)

เรื่องดังกล่าวมีเหตุผลและที่มา อธิบายได้ครับ …

สมัยก่อนมีคุณลุงละแวกใกล้บ้านคนหนึ่ง อาชีพการงานไม่ระบุ แต่จากอายุเดาว่าคงเกษียณมาหลายปี กิจวัตรประจำวันของลุงที่ทำสม่ำเสมอคือ หลังเสร็จจากจ็อกกิ้งรอบหมู่บ้านทุกเช้า ลุงจะต้องหิ้วกรงนกจำนวนสามกรง ออกมาตากแดดที่พื้นปูนหน้าบ้าน เปลี่ยนน้ำ ใส่อาหาร และจัดการนกแดดเดียวไปจนกว่าจะเที่ยง ค่อยเก็บเข้าบ้าน
โปรดอ่านอีกครั้ง … ตากแดดถึงเที่ยง

ทั้งนี้ เพื่ออนามัยที่ดีและวิตามินซึ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของนก แต่อีลุงงง … นกในกรงบนพื้นปูนกลางแดดเที่ยงวันเนี่ย เป็นลุงจะรู้สึกยังไงครับอีลุงงงง ถามใจตัวเองดู

ไม่ใช่ลุงคนเดียวนะที่ทำ ก๊วนเลี้ยงนกของลุงทุกคนทำหมด เพราะงั้นเลยแอบรู้สึกแย่นิดๆ กับการเลี้ยงนกของลุง จนคิดว่า ถ้าเลี้ยงแล้วต้องเป็นงี้ ไม่เลี้ยงดีกว่า อีกอย่าง กูคุยกับนกไม่รู้เรื่องครับ อยู่ทีมหมาครับ

อนึ่ง … แม่บอกว่าเป็นความควายโง่ของผมเองที่ไม่รู้ว่านกในกรงเหล่านั้น มูลค่าตัวละเป็นแสน (เฮือก) 

:: จะไม่ปลูกกล้วยไม้ ::

ทำไมคนเป็นปู่เป็นย่าต้องชอบทำสวน … สงสัยมานาน

หมายรวมถึงการเลี้ยงบอนไซ ปลูกผัก ขุดดิน ฟันหญ้า ทำสวน กิจกรรมเกี่ยวกับพันธุ์ไม้ทั้งมวล สังเกตว่าญาติผู้ใหญ่เราชอบมาก คุณย่าใช้เวลาตั้งแต่เช้าถึงเที่ยงเพื่อวุ่นวายกับแปลงดินเล็กๆ ข้างบ้าน รื้อกระถางนั้น ถ่ายใส่กระถางนี้ แซะนั่นแซะนี่ และมีความสุขทุกครั้งเวลาหันมาถามว่า เป็นไง ดูดีขึ้นไหม


ผมจะตะลึงใจซักพัก พลางคิดหนัก … ไหนวะ ความเปลี่ยนแปลง (แน่นอนว่าตอบตามจริงไม่ได้)

ส่วนตัวเป็นคนปลูกอะไรไม่ค่อยจะขึ้น เลยพลอยรู้สึกไม่สนุกด้วยเท่าไหร่ กิจกรรมเดียวในสวนที่สามารถทำได้ดีคือรดน้ำต้นไม้ ไม่ต้องพูดเรื่องใส่ปุ๋ยครับ วันนี้ใส่ พรุ่งนี้เหลืองตายยกแปลงก็เคยแล้ว (ทำไมท่าทางภูมิใจล่ะ)

จนตั้งปณิธานกับตัวเองไว้ว่า ซักวันนะ จะเป็นปู่เป็นตาที่ไม่รักการทำสวนให้ดู!

ชอบต้นไหนก็ซื้อมาวาง สวยภายในห้านาที 

:: จะไม่เล่นเปตอง ::


เคยเดินผ่านวงเปตอง แล้วรู้สึกว่า …ไม่สนุก ไม่ชอบ ไม่ใช่ ไม่เข้าใจ … จบ

:: จะไม่เล่นหมากรุก ::

ยอมรับว่าหมากกระดานเป็นเกมที่มีประโยชน์ ช่วยฝึกสมอง ฝึกความคิด ฝึกนิสัยคนได้ น่าเสียดายที่ทุกวันนี้หาเด็กรุ่นใหม่เล่นเป็นยากขึ้นเรื่อยๆ แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่ลุงเน็กจะนั่งโขกกระดานในวัยชราครับ

ผมเนี่ยเล่นหมากรุกเป็น แต่เหตุการณ์ชวนเสื่อมตับที่ทำให้ตัดสินใจได้ก็คือ วันหนึ่ง พ่อกับอานัดกันมาดวลกระดานกัน ตั้งแต่ห้าโมงเย็นยันเช้า สว่างคาตา! ไม่กระดิกไปไหน สีหน้าเคร่งเครียดเหมือนเดิมพันด้วยบ้านพร้อมที่ดิน ปล่อยหม้อข้าวต้มหลังบ้านไหม้จนควันโขมง ชาวบ้านแตกฮือ นึกว่าไฟไหม้ เปล่าหรอก เจ้าของบ้านโขกหมากรุกอยู่


เมื่อนั้นลูกชายจึงบอกตัวเอง แก่ตัวลงวันใด กูจะไม่ติดหมากรุกเด็ดขาด ไม่ใช่มันไม่ดี แต่ฤทธิ์เดชของคำว่าติดมันเลิกยากจริงๆ ยังไงถ้าคิดอยากเล่นไว้สืบสานอารยธรรมก็เล่นแต่พอดีล่ะเด็กๆ อย่าถึงขั้นหม้อข้าวเตาไฟไหม้เลย

:: จะไม่สูบยานัตถุ์ ::

รุ่นน้องคนนึง ไม่ชอบกินแตงกวา อธิบายว่ามันกลิ่นยายๆ

พอถามว่าอะไรคือกลิ่นยายๆ มันบอกไม่รู้เหมือนกัน แต่ถ้าเจอก็รู้เลย ว่านี่แหละ ยาย


สำหรับผม ถ้ามีซักกลิ่นที่ไม่ชอบ ก็คงเป็นกลิ่นลุงๆ แต่บังเอิญระบุได้ว่ากลิ่นลุงๆ หมายถึงแบบไหน

มันคือกลิ่นยานัตถุ์กับน้ำมันกวางลุ้งไงล่ะ! พูดถึงคนแก่ทีไรเป็นต้องนึกถึงยานัตถุ์ทุกที ไม่รู้ทำไม

ลูกหลานสบายใจได้ จะไม่มีวันมึนหม่องหรือเมายานัตถุ์ที่โชยมาจากปู่เด็ดขาด


:: จะไม่ส่องพระ ::


เดินผ่านแผงพระทีไร จะเห็นชมรมผู้สูงวัยนั่งจับกลุ่มส่องพระกันอย่างแข็งขัน ได้แต่นึกสงสัยว่ามันสนุกยังไง นี่ก็น่าจะเป็นปัญหาเดียวกันกับเรื่องเลี้ยงนก คงเป็นความไม่เอาไหนและตกโลกของผมเองที่ไม่รู้ว่า วัตถุหน้าตาประหลาด สีขมุกขมอมนั่น เขาตีราคากันถึงสองสามร้อยล้าน (เริ่มสนุกขึ้นมาก็ตรงนี้แหละ) วัตถุมงคลมากมายเคยผ่านเข้ามาหา แต่สุดท้ายก็ให้คนอื่นไปอยู่ดีเพราะไม่ได้รู้สึกอินหรือสนใจอยากดูแลมันเลย

ว่าแต่ … คนส่องพระนี่เขาส่องดูอะไรกันเรอะ พี่สงสัยจริงๆ นะ

:: จะไม่พ่นควันรถใส่คนข้างบ้าน ::

เบื่อมาก มนุษย์ลุงอีกละ

ต้องตื่นขึ้นมาสตาร์ตรถแล้วเหยียบคันเร่งสุดไมล์ทุกเช้า หลังจากหยิบนกไปตากแดดเสร็จ (อ้าว คนเดียวกันนี่เอง) ด้วยความเชื่อว่า การเร่งเครื่องแรงๆ อยู่กับที่ จะช่วยแก้ปัญหาเครื่องเย็น สตาร์ตติดยากได้

เราเข้าใจนะว่านิสัยรัก เอาใจใส่รถ คงเป็นสิ่งที่ติดมาตั้งแต่สมัยยังหนุ่ม แต่สำหรับคนแก่ ต้องเพิ่มออปชั่นความเชื่อประหลาดเข้าไปด้วย เป็นที่น่าปวดกบาลต่อคนรอบข้างมากมาย

แล้วควันจะไปไหนล่ะครับ … ก็บ้านกูเนี่ยแหละครับ ลุงขี้เกียจถอยรถออกจากบ้านไปขับรอบเมืองให้มันเปลืองน้ำมัน บวกกับมีกรงนกวางขวางอยู่หน้าบ้าน (โถ เหตุผล)

ได้อีกข้อละ สิ่งที่แก่ไปจะไม่ทำ

สรุป … เรื่องมากขนาดนี้ แล้วแก่ไปจะเหลืออะไรให้ทำมั่งล่ะเนี่ย ลำบากอีกละ

น้าเน็ก

น้าเน็ก

สมัยเด็ก ชีวิตทุกคนต้องมีผู้ใหญ่คอยใส่ข้อมูลให้เสมอ ว่าอนาคตควรโตไปเป็นคนยังไง เดินทางไหน ประพฤติปฏิบัติอย่างไรให้เข้ากับสังคม หน้าที่หลักของเด็กจึงมีแค่ทำตาม นิสัยนี้ดี ยังงี้ไม่น่ารัก ทำแล้วจะไม่มีใครคบนะลูก อะไรก็ว่ากันไป 20 เม.ย. 2558 11:44 20 เม.ย. 2558 16:52 ไทยรัฐ