วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชักศึกเข้าบ้าน

ชักศึกเข้าบ้าน

โดย หมัดเหล็ก
21 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

การสืบสวนสอบสวน คดีระเบิดห้างสรรพสินค้าชื่อดังที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง

ทำงานด้วยความฉับไวและรวดเร็ว เริ่มสอบตั้งแต่บุคคลในกล้องวงจรปิด ไปถึง รปภ.ของห้างดังกล่าว จนกระทั่งไปจับกุมตัว บุคคลต้องสงสัยในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และมีการเล็งเป้าไปที่ นักการเมืองอาวุโส โดยระบุว่าอยู่เบื้องหลังและให้การสนับสนุน

จะว่า เป็นการเมือง ก็ไม่ผิด สร้างสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมือง โยงนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง เป็นข้ออ้างในการชิงอำนาจทางการเมืองไปอีกพักใหญ่ กลบเกลื่อน ข้อหาการสลายการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553 จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมากหรือไม่เป็นอีกเรื่อง

ข้อหาผู้ก่อการร้ายไม่เข้าใครออกใคร

มีข้อน่าเป็นห่วงอยู่ 2-3 ข้อที่จะตามมา สมมตินำเรื่องนี้ไปจุดชนวนทางการเมืองจริง จะเป็นเชื้อปะทุระหว่างการเมืองกับการแบ่งแยกดินแดนในภาคใต้ เมื่อสองเรื่องมารวมกัน ความรุนแรงจะมากกว่าหลายเท่า ต่างฝ่ายต่างก็มีเป้าหมายเดียวกัน ถึงจะคนละเงื่อนไขก็ตาม การที่รัฐผลัก

เอาทั้งสองปัญหามารวมกันยิ่งจะทำให้เกิดความรุนแรงในบ้านเมืองมากขึ้น

หรือ ถ้าไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่ต้องการเบี่ยงเบนประเด็นเป็นการเมือง ก็ยิ่งจะทำให้กลุ่มก่อความไม่สงบได้ใจ ขยายอิทธิพลพื้นที่การก่อเหตุความรุนแรงเพิ่มขึ้น นั่นหมายถึงอันตรายต่อความมั่นคงของชาติตัวจริงเสียงจริง

หรือ ยิ่งถ้าเอาเรื่องนี้ไปผูกกับ คนทางไกล จับมือกับประเทศมหาอำนาจ เข้าสร้างสถานการณ์ก็ยิ่งไปกันใหญ่ เพียงเพื่อที่จะจับหนูตัวเดียวลงทุนเผานาทั้งแปลง แล้วประเทศไทยจะไปเหลืออะไร

สุดท้ายก็ชักศึกเข้าบ้านจนได้

เหมือนกับการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญในสภาเวลานี้ บางประเด็นในรัฐธรรมนูญ ดูแล้วตั้งใจจะล่อเป้า ชาวบ้านรับไม่ได้อยู่แล้ว และรู้ทั้งรู้ว่าเสนอเข้าไปจะมีแต่ปัญหา แต่กรรมาธิการก็ตั้งใจจะเสนอจนได้

ป่วนทั้ง ฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ ตุลาการ มีผลกระทบหมด รัฐธรรมนูญจะผ่านไม่ผ่านเป็นอีกเรื่อง สำคัญอยู่ที่ว่า จะได้ใช้ หรือไม่เท่านั้น

รัฐธรรมนูญหลายฉบับที่ผ่านมา ถูกเคลือบไว้ด้วย

ยาพิษ สุดท้ายรัฐธรรมนูญก็ถูกทำลายด้วยกลไกในรัฐธรรมนูญเอง ประชาชนถูกจับเป็นตัวประกันไปตามระเบียบ

เพราะทุกครั้งที่รัฐธรรมนูญถูกฉีก ก็เพราะวิกฤติการเมือง ในขณะเดียวกัน วิกฤติการเมืองก็เกิดจากการใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น รัฐธรรมนูญของประเทศไทยจึงเป็นเพียงกลไกในการชิงอำนาจเท่านั้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้