วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่มีเวลาปาหี่

ไม่มีเวลาปาหี่

โดย สหบาท
21 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ตอนไปรับตำแหน่ง ผบช.ภ.6 เมื่อ 6 เดือนก่อน“สหบาท” เคยลงเรื่อง “Stop Walk & Talk”

หยุด เดิน และพูดคุย ของ พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ว่าจะทำอย่างไรให้ตำรวจเป็นที่รักของประชาชน ตามโจทย์ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.

ปะหน้าเจ้าตัวอีกครั้ง เลยถามถึงโครงการนี้ได้ผลเป็นอย่างไร นายพลอดีตนักฟุตบอลโรงเรียนนายร้อยตำรวจเล่าด้วยรอยยิ้ม

“ไม่อยากใช้คำว่าเป็นโครงการ เพราะเป็นแนวทางที่ตำรวจต้องทำ ยึดหลักการทำงานตามวาทกรรมที่ว่าไว้ ประชาชนคือตำรวจคนแรก เพราะไม่มีใครจะรู้ดีกว่าเขา เขาจะรู้เห็นใครเป็นคนข้างบ้าน ใครมามั่วสุม ทำอะไร มีอะไรที่ผิดแปลกไปเขาจะรู้หมด”

พล.ต.ท.รุ่งโรจน์บอกว่า การทำงานของตำรวจกับประชาชน ต้องคู่กันไป ทิ้งกันไม่ได้ ต้องเป็นมิตรกัน ภารกิจสำคัญของตำรวจ คือ การตรวจ ต้องพบประชาชน เป็นหลักการของตำรวจสากลทั่วโลก การตรวจตระเวนต้องพบชาวบ้าน ไม่งั้นจะไม่ได้อะไร ต้องสร้างความคุ้นเคย สร้างความใกล้ชิด ให้ความไว้วางใจกัน แล้วจะได้ความผูกพัน ได้พวก ได้ข้อมูล

ขณะนี้ บช.ภ.6 ดำเนินการแล้ว 9 จังหวัดในพื้นที่ มี 147 โรงพัก เอาตำรวจที่เข้าเวรไปพบชาวบ้านเฉลี่ยวันละ 1,000 กว่าราย เดือนหนึ่งก็ 30,000 กว่าราย มาถึงขนาดนี้เกือบ 2 แสน

มีระบบการรายงานทางไลน์รายงาน มีภาพถ่าย เรียลไทม์ ตำรวจพื้นที่จะรายงานผู้บังคับบัญชาตลอดว่า ไปพบใคร เบอร์โทรศัพท์อะไร ประเมินผลเป็นรายวัน มีทีมงานอยู่ที่ภาคโทร.สุ่มกลับไปหาชาวบ้านวันละ 100 สาย ตามเบอร์ที่ให้มา สอบถามว่า ตำรวจที่มาพบเป็นยังไง พูดจาเป็นยังไง ตำรวจพื้นที่ก็รู้ว่ามีการตรวจสอบ โกหกกันไม่ได้ ดังนั้น จะพบว่าเป็นของจริงทั้งหมด

“หมดเวลาสร้างภาพแล้ว ไม่มีเวลาเล่นปาหี่ ผมคุยกับลูกน้องว่า ขอให้ทำจริง ทำด้วยความมุ่งมั่น แล้ววันข้างหน้ามันจะมีพลัง” พล.ต.ท.รุ่งโรจน์เสียงเข้ม

เจ้าตัวมองว่า วันหน้าตำรวจจะทำงานเบามาก เพราะทำงานภายใต้ข้อมูลที่ชาวบ้านให้มา ทำงานตามการชี้เป้าของชาวบ้าน แล้วต่อไปคดีอะไรก็จะไม่หลุดไปจากสายตาตำรวจ

ทุกพื้นที่ทำได้หมด ไม่เปลือง ไม่ได้เหนื่อยเพิ่มตรงไหน.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้