วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิงคโปร์ส่งออกพุ่งแต่ไทยติดลบ

สิงคโปร์ส่งออกพุ่งแต่ไทยติดลบ

  • Share:

ผมไปติดเกาะเสียหลายวัน กลับมาเขียนตามปกติแล้วครับ ตลอดสัปดาห์นี้เป็นการอภิปราย ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ คสช. ของ สภาปฏิรูปแห่งชาติ รัฐธรรมนูญใหม่จะปฏิรูปประเทศไทยได้จริงหรือไม่ คนไทยทุกคนต้องติดตามฟัง

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ คสช. จะผ่านหรือไม่ผ่าน ก็เป็นเรื่องการเมือง

ที่ ห่างไกลจากปากท้องของประชาชน ผมเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คงสามารถใช้อำนาจ คสช.ตามมาตรา 44 แก้ไขปัญหาได้

แต่ปัญหาใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับ ปากท้องประชาชน ก็คือ ปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งผมเห็นว่า สำคัญยิ่งกว่ารัฐธรรมนูญ หากปากท้องประชาชนมีปัญหา ทุกอย่างในประเทศก็จะมีปัญหา ต่อให้มีรัฐธรรมนูญวิเศษ

แค่ไหน เป็นประชาธิปไตยแค่ไหน ประชาชนก็ไม่สนใจ เพราะกินแก้หิวไม่ได้ ทุกรัฐบาลในโลกพังพินาศ ก็เพราะปัญหาเศรษฐกิจ

ผมจึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ หันมาดูแลเรื่อง การปฏิรูปเศรษฐกิจของประเทศอย่างจริงจัง เพราะวันนี้ “การส่งออก” เริ่ม “ส่งสัญญาณไม่ดี” จากการส่งออกที่ ติดลบถึง 4% ในไตรมาสแรกปีนี้ โดย กระทรวงพาณิชย์ ก็ได้แต่ กล่าวโทษเศรษฐกิจโลก ที่ทำให้การส่งออกลดลง แต่ไม่ได้ดู

ตัวเองว่า ได้ทำงานด้านการส่งออกอย่างเต็มที่หรือยัง ทั้งๆที่ ตลาดการค้าโลกก็ยังมีการเติบโต มีช่องว่างอีกมากมายให้ส่งออกไปทั่วโลก

ในการแถลงข่าวผลงานรอบ 6 เดือนของรัฐบาล “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ ได้คาดว่า เศรษฐกิจไตรมาส 2 (เมษายน-มิถุนายน) อาจจะขยายตัวได้ถึง 4% แต่อยู่ที่เงื่อนไข การส่งออกจะต้องไม่ติดลบ โดยอาจจะไม่มีการขยายตัวหรือเติบโต 0% ก็ได้ ขออย่าติดลบเพียงอย่างเดียว

แต่ การส่งออกไตรมาสแรกที่ติดลบไป 4% มาจากการ ส่งออกไปประเทศจีนติดลบ 11% และ การส่งออกไปยุโรปติดลบ 5% ฉุดให้ยอดส่งออกติดลบไป 4%

จากข้อมูล การส่งออกของโลกปี 2013 ที่ผมเพิ่งอ่านผ่านตาจาก นสพ.ดิ วอลสตรีทเจอร์นัล เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เขารายงานว่าการส่งออกของโลกปี 2013 มีสัดส่วนสำคัญดังนี้ จีนและฮ่องกง รวมกัน ส่งออกมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก คิดเป็นส่วนแบ่งการส่งออกเท่ากับ 11.7% ของยอดส่งออกทั้งโลก และ อันดับ 2 เป็น สหรัฐอเมริกา มีส่วนแบ่งเท่ากับ 9.1% ของยอดการส่งออกโลก ที่เหลืออีก 79.2% เป็นยอดส่งออกที่กระจายไปตามประเทศต่างๆทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วย

จากข้อมูลนี้จะเห็นว่า ตลาดการส่งออกในตลาดโลกยังมีอีกมากมายมหาศาลถึงเกือบ 80% ของตลาดโลก ไม่ใช่มีแต่ จีน และ ยุโรป สองตลาดนี้เท่านั้น เมื่อสองตลาดนี้ซบเซา กระทรวงพาณิชย์ ก็ควรจะหาตลาดอื่นในโลกที่มีอีกมากมายมหาศาลเพื่อส่งออกแทน ไม่ใช่นั่งพึ่งแต่ตลาดจีนกับยุโรป ทั้งที่สองตลาดนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี

ถ้าปล่อยให้เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ เศรษฐกิจไทยก็มีแต่ตายกับตาย ครับ นายกฯบิ๊กตู่ ที่เคารพ ท่านนายกฯตู่ อย่าลืมว่า เศรษฐกิจไทยพึ่งพาการส่งออกถึง 60–70% ถ้าการส่งออกติดลบ ก็จะกระชากจีดีพีไทยให้ติดลบไปด้วย อย่างจีดีพีปีนี้ “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯเศรษฐกิจ คาดว่าจะเติบโต 4% แต่ถ้าการส่งออกติดลบ 4% ก็จะฉุดจีดีพีให้ลดลงถึง 2.4–2.8% เหลือโตแค่ 1.6–1.2% เห็นหรือยังว่าการส่งออกมีผลกระทบต่อจีดีพีขนาดไหน

ถ้า จีดีพีแย่ ก็เท่ากับ ผลงานรัฐบาลบิ๊กตู่แย่ อย่างไม่มีทางที่จะปฏิเสธ

กระทรวงพาณิชย์ วันนี้มี ทหารเป็นรัฐมนตรี และเป็นทหารระดับบิ๊กที่มีแต่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ เพียงคนเดียวที่จะสั่งการได้ ผมจึงนำตัวเลขเหล่านี้มาเสนอ “บิ๊กตู่” เพื่อเป็นข้อมูลว่า ตลาดส่งออก

ในโลกยังมีอีกมากมายมหาศาล อย่าไปฝากอนาคตประเทศไว้แค่ “จีน–ยุโรป” ดูอย่าง สิงคโปร์ ซีครับ เขาเพิ่งแถลง ยอดส่งออกเดือนมีนาคม พุ่งขึ้นไปถึง 18.5% สูงสุดในรอบ 3 ปี โดยระบุว่า การส่งออกไปตลาดยุโรปทะยานขึ้นไปถึง 56.2% แต่การส่งออกไทยไปยุโรป

กลับติดลบ มันเกิดอะไรขึ้น เป็นเรื่องที่ต้องทบทวนกันครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้