วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหตุมั่นแม่น ในแดนดิน

เหตุมั่นแม่น ในแดนดิน

  • Share:

คำ “ร้อนอาสน์” อาจารย์ศักดิ์ศรี แย้มนัดดา อธิบายความหมายไว้ในหนังสือ สำนวนไทยที่มาจากวรรณคดี (หนังสือชุดบรมราชกุมารีอักษรานุรักษ์) ว่า เดือดเนื้อร้อนใจ นั่งไม่ติดที่

ที่มาของคำนี้ มาจากวรรณคดีพุทธศาสนาเป็นส่วนใหญ่ กี่เรื่องๆ ก็เล่าตรงกัน เมื่อมีเรื่องเดือดร้อนเกิดขึ้นในโลก แท่นที่ประทับของพระอินทร์ ในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ก็เกิดอาการร้อนเป็นไฟ ต้องหาทางปัดเป่า

เท่าที่ผมอ่านๆ มา พระอินทร์เป็นเทพผู้ยิ่งใหญ่ องค์เดียวในสมัยแรกๆของอินเดีย

แต่ต่อมา เมื่อศาสนาฮินดู มีสามจอมเทพ พระอิศวร พระนารายณ์ พระพรหม...แทนที่ วาสนาบารมีพระอินทร์ก็หรี่ลง

ขึ้นชื่อว่าพระอินทร์ ไม่ว่าจะอ่านจากเรื่องไหน กระทั่งเรื่องรามเกียรติ์ ก็เจ้าชู้ ฤาษีเผลอหน่อยเดียว ก็แอบไปตีท้ายครัว ได้ลูกออกมาเป็นพระยาลิง ชื่อพาลี อีกเรื่อง...อีกท้ายครัวถูกฤาษีจับได้ สาปทั้งเนื้อตัวหน้าตาเต็มด้วยอวัยวะเพศหญิง

เล่ากันว่า พระอินทร์อับอาย แก้คำสาปก็ไม่ได้ ทำได้แค่ ศัลยกรรมแปลงโฉมโยนี เป็นนัยน์ตา แล้วก็ตั้งชื่อเป็นอนุสรณ์เหน็บหัวใจเอาไว้ว่า สหัสสนัยน์

เมื่อถูกอุปโลกน์ให้มีตั้ง “พันตา” ก็ต้องเติมหน้าที่ ให้ดูแลคนดีๆ ที่ตกยากในโลกมนุษย์ ภาระหนักหนานี้ พระอินทร์จึงต้องมีเก้าอี้นั่งประจำตำแหน่ง ชื่อบัณฑุกำพลศิลาอาสน์

ไตรภูมิพระร่วง หรือเตภูมิกถา บรรยาย บรรยากาศรอบๆ เก้าอี้ตัวนี้ว่า

สวนอุทยานนั้นมีไม้ทองหลางใหญ่ต้น 1 ชื่อปาริชาติกัลปพฤกษ์ รอบพุ่มไม้นั้นได้ 240,000 วา โดยสูงได้ 800,000 วา รอบต้นไม้นั้นได้ 120,000 วา

แลใต้ต้นไม้นั้นมีแท่นศิลาแก้วอันหนึ่ง ชื่อ บัณฑุกัมพล โดยรีได้ 40,000 วา โดยหนาได้ 120,000 วา แต่เข้มแดงฉานดังดอกสะเอ้ง แลอ่อนดังฟูกผ้า อ่อนดังหงอนราชหงส์ทอง

ผิเมื่อพระอินทร์นั่งเหนือแผ่นศิลานั้นอ่อนจุลงไปเพียงสะดือ เมื่อพระอินทร์ ธ ลุกลงจากศิลา ศิลานั้นเต็มขึ้นมาดังก่อน

หลับตาจินตนาการภาพ เก้าอี้ประจำตำแหน่งของพระอินทร์ แล้วลองทวน บทอาขยาน เรื่องสังข์ทอง

มาจะกล่าวบทไป ถึงท้าวสหัสนัยน์ตรัยตรึงษา ทิพยอาสน์เคยอ่อนแต่ก่อนมา กระด้างดังศิลาประหลาดใจ จะมีเหตุมั่นแม่นในแดนดินอมรินทร์เร่งคิดสงสัย จึงสอดส่องทิพยเนตรดูเหตุภัย ก็แจ้งใจในนางรจนา

แม้นมิไปช่วยจะม้วยมอด ด้วยสังข์ทองไม่ถอดรูปเงาะป่า...

วิถีแบบพระอินทร์ มักเป็นแค่ “ตัวช่วย” เชื่อมโยง ผลักดัน ให้ตัวปัญหา ใช้ความเก่งกล้าและปัญญา แก้ปัญหากันเอง

ในเรื่องสังข์ทอง พระอินทร์จำแลงเป็นเจ้าเมืองยกทัพท้าท้าวสามนตีคลี ท้าวสามนพึ่งหกเขยกะล่อนไม่ได้ ก็ต้องหันไปง้อ เขยเงาะบ้าใบ้ เจ้าเงาะก็จึงต้องถอดรูป เป็นสังข์ทอง ผ่องโสภา แสดงความเก่งกล้าให้ประจักษ์

ความรู้เรื่องสังข์ทอง ผมติดใจ เก้าอี้ประจำตำแหน่งพระอินทร์มาก ทันทีที่มันแข็ง ก็แสดงว่า เกิดเรื่องยุ่ง

ในโลกยุคใหม่... สัญญาณเตือนให้พระอินทร์ ร้อนอาสน์ นั่งไม่ติดที่ ก็น่าเป็นสัญญาณ จากโพล สำนักต่างๆ

เท่าๆที่ฟังๆมา ความนับถือ ยำเกรง ยังพอมีให้ผู้นำ...ในเรื่องความพยายาม ทำให้บ้านเมืองนิ่ง เมื่อบ้านเมืองนิ่ง ธุรกิจผลิตผลอันใด ก็จะมีจุดเริ่มต้นได้

แต่ความรัก ความใคร่นั้นตัวเลขเริ่มถอยลงบ้าง...เศรษฐกิจไม่ดี ค้าขายอะไรไม่คล่อง ส่งออกยังติดลบ

เคราะห์ดีที่มีการท่องเที่ยว เป็นตัวช่วย เพราะเหตุนี้ เมื่อมีไอ้จัญไร ตัวไหน มาวางระเบิดทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว เหมือนทศกัณฐ์ถูกทุบกล่องดวงใจ พวกท่านจึงออกอาการโกรธมาก

ปัญหาประดามี...ที่กำลังถาโถมเข้าใส่...นโยบายแก้ไข เคยมีคนมองว่าผิดทาง...มีเหตุมั่นแม่นในแดนดิน ถึงขั้นนี้ ถ้าผมเป็นพระอินทร์ ผมนึกถึงเจ้าเงาะ...เจ้าของความคิดอีกทาง หาวิธีปลดล็อก ให้เจ้าเงาะถอดรูป

โบราณว่าลางเนื้อชอบลางยา เดินทางเก่า ถ้าไม่ดี ก็ลองเปลี่ยนทางใหม่...ดื้อดึงไม่ได้ เดิมพันด้วยบ้านเมือง.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้