วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวเต็งจากรีพับลิกัน

หากไม่มีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้นก่อน ก็ ค่อนข้างชัวร์แล้วว่านาง “ฮิลลารี คลินตัน” น่าจะได้รับเลือกเป็นตัวแทนจากพรรครัฐบาลเดโมแครต เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในช่วงปลายปีหน้า พ.ศ.2559 อย่างแน่นอน

ดูได้จากทั้งของพรรคต้นสังกัด ที่ยังไม่มีกระแสว่าจะหนุนใครอย่างเด่นชัด และบรรดาเหล่าตัวเต็งที่เข้าเค้าก็มีคะแนนนิยมไม่เท่า พร้อมประกาศหลีกทาง หรือพรรคฝ่ายค้านรีพับลิกันที่เปิดฉากตั้งหน้าตั้งตาถล่มสาดโคลนกันถี่ยิบ งัดทั้งเรื่องส่วนตัว การทำงาน มาโจมตีไม่ลดละ

ทิศทางมาอย่างนี้แล้วคงไม่ใช่เรื่องแปลกแล้วที่จะฟันธงไปเลย และมองข้ามช็อตไปถึงคู่แข่งจากขั้วการเมืองตรงข้ามว่ามีใครบ้าง และแต่ละคนมีภาษีดีแค่ไหน

จากข้อมูล ณ เพลานี้ บุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวเต็ง คือนาย “เท็ด ครูซ” วุฒิสมาชิกจากรัฐเท็กซัส วัย 44 ปี นักการเมืองไฟแรง ที่ออกตัวต้านนโยบายของรัฐบาลโอบามาอย่างแข็งขัน ไม่ว่าประเด็นอาวุธปืน คนต่างด้าว หรือเรื่องระบบประกันสุขภาพ ทั้งยังมีความศรัทธาในศาสนาคริสต์อย่างแรงกล้า จนได้รับความนิยมชมชอบจากชาวอเมริกันสายอนุรักษนิยมจัด

ตามด้วยนาย “แรนด์ พอล” วุฒิสมาชิกจากรัฐเคนตักกี วัย 52 ปี ผู้เป็นที่ชื่นชอบของคนรุ่นใหม่ ด้วยการเสนอนโยบายออกไปในแนวทางเสรีนิยม ต่อต้านนโยบายต่างประเทศสหรัฐฯว่าด้วยแทรกแซงประเทศอื่นๆ แต่ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้คะแนนนิยมหดหายหลังเกิดวิกฤตการณ์ยูเครน อีกทั้งในระยะหลังก็ถูกเอาไปเปรียบเทียบกับนายครูซบ่อยๆ ว่ามีอะไรคล้ายๆกันแต่นายพอลดูจะธรรมดากว่า

ขณะที่อีกหนึ่งตัวเต็งนาย “มาร์โก รูบิโอ” วุฒิสมาชิกจากรัฐฟลอริดา วัย 43 ปี ซึ่งมีจุดขายคือความเป็นอเมริกัน ดรีม (ไม่ว่าจะต้อยต่ำแค่ไหนก็สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้) จากการที่เจ้าตัวเป็นลูกชายของบาร์เทนเดอร์อพยพมาจากคิวบา ที่ฝ่าฟันอุปสรรคจนประสบความสำเร็จในชีวิต

และสุดท้ายถึงจะยังไม่ได้รับการเสนอชื่อ แต่ก็พลาดไม่ได้คือนาย “เจ๊บ บุช” อดีตผู้ว่าการรัฐฟลอริดา วัย 62 ปี น้องชายของนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม นามสกุลใหญ่อุปสรรคก็ใหญ่ตาม เพราะชาวอเมริกันยังไม่ลืมปัญหาจากการบริหารงานของรัฐบาลพี่ชาย แซวว่าราชวงศ์บุชมาอีกแล้ว อีกทั้งนายเจ๊บ บุชเองก็มีแนวทางการทำงานแบบทางสายกลาง ซึ่งไม่เป็นที่ถูกใจของขั้วอนุรักษนิยม

ใครจะอยู่ใครจะไปโปรดติดตามกันต่อไปเรื่อยๆครับ เวลาเหลือเฟือตั้ง 18 เดือนแหนะ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

20 เม.ย. 2558 08:24 20 เม.ย. 2558 08:24 ไทยรัฐ