วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โหดไม่เลิก! 'ไอซิส' แพร่คลิปยิงหัว-ตัดคอชาวเอธิโอเปีย 30 ราย

โหดไม่เลิก! 'ไอซิส' แพร่คลิปยิงหัว-ตัดคอชาวเอธิโอเปีย 30 ราย

  • Share:

นักรบไอซิสชุดดำในคลิปวิดีโอล่าสุดซึ่งเผยแพร่เมื่อ 19 เม.ย. (ภาพ: AP)

กลุ่มไอซิสแพร่คลิปวิดีโอใหม่ เผยภาพการประหารชาวเอธิโอเปียผู้นับถือศาสนาคริสต์ 2 กลุ่มรวมกว่า 30 คน ถือเป็นคลิปวิดีโอการสังหารโหดตัวประกันครั้งล่าสุดของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นภาพการสังหารโหดตัวประกันชาวเอธิโอเปียผู้นับถือศาสตร์คริสต์จำนวนกว่า 30 ราย โดยเชื่อว่าผู้เสียชีวิตเป็นสมาชิกโบสถ์คริสต์นิกายคอปติกของชาวเอธิโอเปียนในประเทศลิเบีย ซึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธแนวร่วมกลุ่มไอซิสบุกยึดเมื่อไม่นานมานี้

ภาพจากคลิปวิดิโอล่าสุดซึ่งเผยแพร่เมื่อ 19 เม.ย. นักรบไอซิสพาตัวชาวเอธิโอเปียไปสังหารที่ชายหาดแห่งหนึ่ง (ภาพ: AP)

คลิปวิดีโอล่าสุดมีความยาว 29 นาที พร้อมติดธงสัญลักษณ์ของกลุ่มไอซิส แสดงให้เห็นภาพการสังหารชาวเอธิโอเปีย 2 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งถูกฆ่าตัดคอบริเวณชายหาด ขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งถูกยิงที่ศีรษะ ณ ทะเลทรายแห่งหนึ่ง นักรบสวมหน้ากากในคลิปวิดีโอยังขู่ฆ่าชาวคริสต์หากไม่ยอมเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลาม หรือจ่ายภาษีพิเศษให้แก่พวกเขา

ทั้งนี้ กลุ่มไอซิสควบคุมพื้นที่ขนาดใหญ่ในประเทศอิรักและซีเรีย และได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มติดอาวุธทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ ซึ่งรวมถึงกลุ่มติดอาวุธในลิเบียด้วย และในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กลุ่มไอซิสได้เผยแพร่คลิปวิดีโอการสังหารโหดตัวประกันหลายต่อหลายคลิป เรียกเสียงประณามอย่างรุนแรงจากทั่วโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้