วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุญยอด' จี้ สอบตึกรัฐสภาแห่งใหม่ เชื่อก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน

"บุญยอด" จี้ กมธ.กิจการ สปช.เข้าตรวจสอบรัฐสภาแห่งใหม่ที่เกียกกาย เชื่อไม่ได้มาตรฐาน หลังมีข่าวพังถล่มมาแล้วหลายครั้ง...

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 19 เม.ย.58 นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับการติดต่อจากข้าราชการระดับสูงของรัฐสภาที่กังวลต่อการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ที่เกียกกายจะไม่ได้รับมาตรฐานและไม่มีการตรวจสอบจากบุคคลภายนอกที่ชัดเจน ซึ่งมีข่าวว่า มีการพังทลายของผนังกำแพงในชั้นใต้ดินของอาคารรัฐสภาที่กำลังก่อสร้างมามากกว่า 2 ครั้งแล้ว โดยบริเวณที่มีการพังทลายนี้จะเป็นที่พักของตำรวจรัฐสภาที่ทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในช่วงกลางคืน มีการตั้งข้อสังเกตว่า เพราะดินอ่อนเนื่องจากอยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยา 

นายบุญยอด กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ บริษัทรับเหมาก่อสร้างรู้องค์ประกอบเหล่านี้อยู่แล้ว จึงไม่ควรเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น หากใช้วิศวกรรมในการก่อสร้างที่ดีพอ จากปัญหานี้จึงทำให้การก่อสร้างต้องล่าช้าออกไปกว่ากำหนดเดิม จากที่ นายสุวิจักขณ์ นาควัชระชัย อดีตเลขาฯ สภาฯยอมรับ กับ คสช.ว่า สภาจะล่าช้าไปกว่า 200 วัน จะเสร็จในปี 2559 แต่ตอนนี้กลับถูกเลื่อนไปปี 2560 อีกแล้ว จึงทำให้สภาฯ ต้องเสียงบประมาณในการเช่าอาคารเอกชน ค่ารถตู้รับส่งข้าราชการต่อไป แทนที่จะได้ย้ายไปที่ใหม่ได้ และอยากให้กรรมาธิการกิจการ สปช.เข้าไปตรวจสอบในเรื่องประสิทธิภาพและมาตรฐานของอาคารนี้ด้วย

"บุญยอด" จี้ กมธ.กิจการ สปช.เข้าตรวจสอบรัฐสภาแห่งใหม่ที่เกียกกาย เชื่อไม่ได้มาตรฐาน หลังมีข่าวพังถล่มมาแล้วหลายครั้ง... 19 เม.ย. 2558 20:30 19 เม.ย. 2558 22:16 ไทยรัฐ