วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' ดักคอ สปช.ต้องกล้าชำแหละร่าง รธน.

“จาตุรนต์” ดักคอ สปช. ต้องกล้าชำแหละร่าง รธน. อย่าช่วยกลบเกลื่อนปัญหาแบบขอไปที จนกลายเป็นรัฐธรรมนูญแบบเผด็จการเบ็ดเสร็จ ทำประเทศจมปลักอยู่กับความขัดแย้ง...

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.58 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ โพสต์เฟซบุ๊กถึงการที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จะมีการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญตามที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญพิจารณาเสร็จ ระหว่างวันที่ 20-26 เม.ย.ว่า วันพรุ่งนี้แล้วที่ สปช.จะมีการอภิปรายแสดงความเห็นต่อร่างของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ สังคมกำลังให้ความสนใจว่า จะเกิดอะไรขึ้น ตนอยากจะฝากความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า เมื่อได้อ่านร่างของคณะกรรมาธิการแล้วพบว่า สาระสำคัญทั้งหมดไม่ได้ต่างจากที่เคยเป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ คณะกรรมาธิการได้รับโจทย์ให้ไปออกแบบโรงพยาบาล แต่ออกแบบมากลับเป็นคุก ปัญหาที่สำคัญที่สุดคือ ความไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่ยึดหลักนิติธรรม อำนาจไม่เป็นของประชาชน

“แต่กำลังสร้างระบบเผด็จการที่ต่อเนื่องถาวร ระบบเผด็จการนี้แตกต่างจากปัจจุบันอยู่บ้างตรงที่ไม่ใช่ระบบที่อำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ในมือของคสช.เพียงกลุ่มเดียว แต่เป็นระบบที่เผด็จการโดยองค์กรต่างๆ จำนวนมากที่ไม่ได้มาจากประชาชน และประชาชนไม่สามารถตรวจสอบควบคุมองค์กรเหล่านี้ได้” อดีต รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า ภายใต้กติกาที่ร่างนี้ การเลือกตั้งจะไม่มีความหมายใดๆ เพราะประชาชนกำหนดอะไรก็ไม่ได้ รัฐบาลหลังการเลือกตั้งจะบริหารประเทศไม่ได้และไม่สามารถตอบสนองความเรียกร้องต้องการของประชาชน ประเทศจะอยู่ในสภาพล้าหลัง ชะงักงัน และจะจมปลักอยู่กับความขัดแย้งไม่มีเสถียรภาพ ไม่สิ้นสุด ที่ร้ายกว่านั้น หากร่างนี้ใช้บังคับเมื่อใด จะไม่มีใครแก้รัฐธรรมนูญได้อีก เพราะถูกปิดทางหมดแล้ว ดังนั้น ในขั้นตอนนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเปิดให้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง และผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบทั้งหลายควรจะพร้อมที่จะรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายและนำเอาความเห็นเหล่านั้นไปพิจารณาอย่างจริงจัง ในการอภิปรายที่จะมีขึ้นหวังว่า สปช.จะกล้าแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาด้วยความรับผิดชอบ ไม่ช่วยกลบเกลื่อนปัญหาแบบขอไปที ไม่ควรพูดด้วยความรู้สึกว่า ถึงยังไงก็เป็นพวกเดียวกันหรือเป็นฝาแฝดอินจัน ถ้าคนหนึ่งตายอีกคนก็จะตายไปด้วย

อดีต รมว.ศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้น อยากจะฝากว่า อย่าเสียเวลากับรายละเอียดปลีกย่อย แต่ควรมุ่งไปสู่การแก้ไขในสาระสำคัญคือ การสร้างระบบ ต้องทำให้คณะกรรมาธิการไปยกร่างใหม่ให้ร่างรัฐธรรมนูญมีเนื้อหาที่เป็นประชาธิปไตย สร้างระบบประชาธิปไตย ไม่ใช่ระบบเผด็จการอย่างที่ร่างมา และถ้าหากสุดท้ายแล้ว กรรมาธิการยังดึงดันไม่ฟังใคร จะคว่ำก็ต้องคว่ำ เพื่อไม่ให้บ้านเมืองต้องเสียหายยิ่งกว่าที่เป็นอยู่.

“จาตุรนต์” ดักคอ สปช. ต้องกล้าชำแหละร่าง รธน. อย่าช่วยกลบเกลื่อนปัญหาแบบขอไปที จนกลายเป็นรัฐธรรมนูญแบบเผด็จการเบ็ดเสร็จ ทำประเทศจมปลักอยู่กับความขัดแย้ง... 19 เม.ย. 2558 15:56 19 เม.ย. 2558 16:58 ไทยรัฐ