วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนด่าเละไม่เลิก ณเดชน์ อวสานหอบหืด

กระหึ่มเน็ตอีกครั้ง ณเดชน์ คูกิมิยะ โดนจวกเละ จากกรณีที่เฟซบุ๊ก kku ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้โพสต์ข้อความ "ณเดชน์ จะมาเล่าประสบการณ์เอาชนะหอบหืด (การดูแลตัวเองในฐานะคนที่เป็นหอบหืด) ในกิจกรรมของคณะแพทย์ มข. เชิญทุกท่านนะครับ" ทำเอาชาวเน็ตเดือดระอุอีกรอบ เพราะณเดชน์รอดการเกณฑ์ทหาร จากกรณีป่วยเป็นหอบหืด แต่หลายคนก็ยังสงสัยและคาใจอยู่อย่างยิ่ง ประเด็นชนะหอบหืดนี้ มีทั้งแรงเชียร์คนที่เห็นใจ และไล่ล่าจิกด่าณเดชน์

สำหรับคนที่สงสัยว่าโรคหอบหืดหายได้จริงหรือไม่ ลองมาอ่านกันอีกครั้งจาก รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์
 คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี "โรคหืดรักษาหายหรือไม่ โรคหืดมีธรรมชาติของโรคที่หลากหลาย ผู้ป่วยประมาณร้อยละ 25 เป็นหอบหืดในวัยเด็กเท่านั้น เมื่อโตขึ้นก็ไม่มีอาการอีกเลย ส่วนเด็กที่มีอาการหอบหืดเนื่องจากติดเชื้อในทางเดินหายใจอีกร้อยละ 25 มีอาการตั้งแต่เด็กและป่วยต่อเนื่องจนเป็นผู้ใหญ่ เนื่องจากหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ได้ยาก ที่เหลืออีกร้อยละ 50 จะมีอาการเป็นๆ หายๆ บางคนมีอาการปกติในช่วงวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ แต่พออายุมากขึ้น (ประมาณ 40 ปี) ก็กลับมามีอาการอีก

"โรคหอบหืดเป็นโรคที่พบบ่อยในเด็กไทย และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นในอนาคต ผู้ป่วยต้องทุกข์ทรมาน และมีคุณภาพชีวิตแย่ เป็นๆ หายๆ หรือต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ หากมีอาการรุนแรงอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต ผู้ป่วยควรได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรซื้อหรือปรับขนาดยาเอง ควรมาพบแพทย์ ตามนัดเพื่อประเมินผลการรักษา ปรับขนาดและชนิดของยาให้เหมาะสม จะทําให้ผู้ป่วยโรคหืดสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติและมีคุณภาพชีวิตที่ดีเช่นเดียวกับคนทั่วไป".

กระหึ่มเน็ตอีกครั้ง ณเดชน์ คูกิมิยะ โดนจวกเละ จากกรณีที่เฟซบุ๊ก kku ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้โพสต์ข้อความ "ณเดชน์ จะมาเล่าประสบการณ์เอาชนะหอบหืด 19 เม.ย. 2558 14:50 19 เม.ย. 2558 15:59 ไทยรัฐ