วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อถูกล็อกเป้า! 'ธาริต' รู้ดีศัตรูเยอะ ถูกอายัด 40 ล้าน

“ธาริต” เชื่อตกเป็นเป้าถูกเช็กบิล หลังป.ป.ช.อายัดทรัพย์ชั่วคราว 40 ล้านบาท เหตุช่วงนั่งอธิบดีดีเอสไอสั่งฟ้องคดีใหญ่ๆ ทำผู้มีอำนาจตกเป็นผู้ต้องหา ข้องใจเงินส่วนต่างไม่มากแต่อายัด เตรียมยื่นหนังสือป.ป.ช.แจงบัญชีทรัพย์สิน ยังเชื่อศาลให้ความยุติธรรม

วันที่ 19 เม.ย. นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีพฤติการณ์น่าเชื่อว่าจะมีการโอน ยักย้าย แปรสภาพ หรือซุกซ่อนทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการร่ำรวยผิดปกติ มีคำสั่งให้มีการอายัดทรัพย์สินไว้เป็นการชั่วคราว รวมมูลค่า 40,954,720.58 บาทว่า ตนได้รับทราบคำสั่งอายัดทรัพย์ชั่วคราวเพื่อการตรวจสอบ มาประมาณ 1 เดือนแล้ว ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร เพราะทาง ป.ป.ช.ให้ชี้แจงภายใน 30 วัน โดยตนจะทำเป็นหนังสือยื่นบัญชีทรัพย์สินชี้แจงไปยังป.ป.ช

อดีตอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า สิ่งที่อยากจะเรียนเป็นข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือ ตนเข้ารับตำแหน่งข้าราชการระดับ 10 เป็นเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เมื่อปี 52 ได้แสดงทรัพย์สินทั้งหมด 37.3 ล้านบาท โดยเป็นเลขาธิการ ป.ป.ท.อยู่ 2 ปี จากนั้นมาเป็นอธิบดีดีเอสไอ 3 ปี ทันทีเมื่อพ้นตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ ก็มีผู้ร้องเรียนและป.ป.ช.ก็ตรวจสอบจนมามีคำสั่งอายัดทรัพย์สินเป็นการชั่วคราว ของตน 1.7 ล้านบาท ของนางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ ภรรยาตน เป็นเงิน 39.2 ล้านบาท รวมแล้ว 40.9 ล้านบาท ข้อสังเกตคือตัวเลขแรกเมื่อครั้งที่ตนเข้ามารับตำแหน่งเป็นข้าราชการระดับ 10 ที่ต้องยื่นบัญชี 37.3 ล้านบาท มาถึงวันนี้มูลค่าที่ ป.ป.ช.สั่งอายัด 40.9 ล้านบาท ก็ไม่ได้ต่างกันมาก

นายธาริต กล่าวต่อว่า ข้อสังเกตประการที่ 2 เชื่อว่าตนเป็นเป้าหมายสำคัญที่จะถูกเช็กบิล เพราะสมัยที่ตนดำรงตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ ได้ดำเนินคดีสำคัญๆ หลายคดี ทำให้คนเหล่านั้นซึ่งเป็นผู้มีอำนาจในบ้านเมือง ไม่พอใจตนอย่างมาก เช่น คดีสั่งสลายการชุมนุม 89 ศพ คดีทุจริตโรงพักทั่วประเทศ คดี กทม.ต่อสัญญารถไฟฟ้าบีทีเอสส่วนต่อขยาย คดีอุ้มฆ่านักธุรกิจอัลรูไวลี และคดีที่สำคัญมากที่สุดคือ คดีของกลุ่ม กปปส. ซึ่งผู้มีอำนาจที่พูดถึงล้วนตกเป็นผู้ต้องหาในคดีเหล่านี้ทั้งสิ้น และได้มายื่นฟ้องตนกว่า 30 คดี รวมทั้งได้ร้องต่อ ป.ป.ช.ด้วย

อดีตอธิบดีดีเอสไอ กล่าวด้วยว่า แต่ทั้งหมดจะต้องมีการพิสูจน์ขั้นสุดท้าย โดยศาลสถิตยุติธรรม และตนก็เชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากศาล ซึ่งเป็นองค์กรที่เรายอมรับว่าจะทำให้ได้รับความเป็นธรรมได้มากที่สุด ในยุคปัจจุบันที่ต้องถือว่าดีกว่าองค์กรอื่นๆ เพราะในที่สุดแล้วตนจะต้องไปต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรม และเรื่องนี้ตนต้องขอความเป็นธรรมจากสังคมด้วย

เมื่อถามว่าในภาวะที่บ้านเมืองที่ไม่ปกติ และขณะที่รัฐบาลกำลังดำเนินการกับข้าราชการที่ทุจริต ยังเชื่อมั่นหรือไม่ว่าจะได้รับความยุติธรรม นายธาริต กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ขอแสดงความคิดเห็น.

“ธาริต” เชื่อตกเป็นเป้าถูกเช็กบิล หลังป.ป.ช.อายัดทรัพย์ชั่วคราว 40 ล้านบาท เหตุช่วงนั่งอธิบดีดีเอสไอสั่งฟ้องคดีใหญ่ๆ ทำผู้มีอำนาจตกเป็นผู้ต้องหา ข้องใจเงินส่วนต่างไม่มากแต่อายัด เตรียมยื่นหนังสือป.ป.ช.แจงบัญชีทรัพย์สิน 19 เม.ย. 2558 14:42 19 เม.ย. 2558 15:24 ไทยรัฐ