วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.ยกร่างฯ แฉทุจริตวงการศึกษาย้ายตามหลัก กม.

กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ แฉทุจริตวงการศึกษามีเรียกผลประโยชน์โยกย้ายครู ยันพื้นที่อีสานคิดอัตราย้ายตามหลักกิโลเมตร หนุน คสช.ปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบจึงจะแก้ปัญหาได้...

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 58 พล.ท.นคร สุขประเสริฐ กรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ใช้ ม.44 ย้ายผู้บริหารในกระทรวงศึกษาธิการว่า ชี้ให้เห็นว่า คสช.ให้ความสำคัญกับการปฏิรูปการศึกษาของประเทศ ซึ่งจากข้อมูลที่ตนติดตามในระดับพื้นที่ในภาคอีสานยังพบว่า ปัญหาพื้นฐานในวิชาชีพครูที่สังกัด สพฐ.ยังมีการเรียกรับผลประโยชน์ในการโยกย้ายครูผ่านคนใน คณะอนุกรรมการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) ที่รับหน้าที่วิ่งเต้นให้ โดยเฉพาะระดับผู้บริหารโรงเรียนจากโรงเรียนเล็กไปโรงเรียนใหญ่ อย่างที่ตนเคยเปิดเผยในกรณีของ จ.ร้อยเอ็ด ที่มีการวิ่งเต้นต่อรองราคาตั้งแต่ 5 แสนบาทขึ้นไป ซึ่งก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขจากผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องตามลำดับแต่อย่างใด

กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีกรณีครูที่ต้องการย้ายกลับภูมิลำเนาซึ่งเป็นการย้ายข้ามเขตการศึกษา มีการคิดอัตราใกล้ ไกล เป็นระยะทางตามหลักกิโลเมตร ถ้าอยู่ในจังหวัดก็ 1-2 แสน ถ้าข้ามจังหวัดก็เพิ่มขึ้นกับระยะทางหลายแสนบาท เรื่องนี้ สปช. สายจังหวัดแต่ละคนต่างทราบกันและมีการพูดคุยกันว่า ทำไมจึงไม่สามารถขจัดปัญหาพื้นฐานเรื่องครูกินครูนี้ให้หมดไปได้ ซึ่งผู้ใหญ่ใน กมธ.ยกร่างฯ บางท่านก็บอกเองว่า ปัญหาครูกินครูมีมานานแล้ว แต่ทุกยุคไม่เคยได้รับการแก้ไข เพราะเขาวิ่งเต้นและสมประโยชน์ทั้งสองฝ่าย คนวิ่งได้ย้าย คนอนุมัติก็ได้ แต่เป็นการตัดโอกาสของครูที่มีความพร้อม แต่ไม่มีเงินจึงไม่ได้รับความเป็นธรรม ทั้งหมดชี้ให้เห็นว่าในกระทรวงศึกษาธิการยังอิงแอบกับผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ ที่กระทบต่อการปฏิรูปการศึกษาทั้งสิ้น

พล.ท.นคร กล่าวด้วยว่า กรณีคำสั่ง ม.44 ที่ออกมาสั่งให้ยุติการทำงานในสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และองค์การค้าคุรุสภา ถือเป็นตัวอย่างที่รัฐบาลหรือ คสช.คงจะมีข้อมูลเกี่ยวกับผลประโยชน์ในมือที่ชัดเจนจึงมีคำสั่งดังกล่าวออกมา และขอสนับสนุนให้มีการแก้ไขปัญหาในวงการศึกษา เพื่อที่จะวางรากฐานของประเทศอย่างจริงจังทั้งระบบ ด้วยการปฏิรูปโครงสร้างด้วยจึงจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างจริงจัง.

กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ แฉทุจริตวงการศึกษามีเรียกผลประโยชน์โยกย้ายครู ยันพื้นที่อีสานคิดอัตราย้ายตามหลักกิโลเมตร หนุน คสช.ปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบจึงจะแก้ปัญหาได้... 19 เม.ย. 2558 13:59 19 เม.ย. 2558 17:28 ไทยรัฐ