วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วรงค์แฉการศึกษาไทยเหลื่อมล้ำ แนะโอนงบให้ ร.ร.บริหารเอง

"หมอวรงค์" ชำแหละระบบการศึกษาไทยเหลื่อมล้ำ อำนาจรวมอยู่ศูนย์กลาง ต้นตอทุจริต แนะโอนงบฯ ให้โรงเรียนบริหาร ให้กระทรวงศึกษาฯ ติดตามผล เตือน คสช. อย่าหลงทางแค่เวียนเทียนผู้บริหาร

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 58 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในกระทรวงศึกษาธิการที่อ้างเหตุการทุจริต และต้องการนำไปสู่การปฏิรูประบบการศึกษาของไทยว่า การศึกษาไทยที่เหลื่อมล้ำและแย่มากในวันนี้เพราะการรวมศูนย์ของทรัพยากรโดยเฉพาะงบประมาณและอำนาจในการแต่งตั้งโยกย้าย ที่ถูกรวมศูนย์ไว้ทั้งส่วนกลางและเขตพื้นที่ จึงไม่แปลกที่อำนาจที่ถูกรวมศูนย์และงบประมาณที่ถูกดึงไว้ถูกนำไปสู่การทุจริต แม้แต่การแก้ไข พ.ร.บ.ทางการศึกษาในอดีตที่แยกออกมาก็ไม่ได้ทำให้การศึกษาไทยดีขึ้น เพราะเป็นเรื่องของผลประโยชน์ของผู้บริหารระดับสูง แต่กลับลงไม่ถึงคุณครูและนักเรียน

อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ต้องทำในการปฏิรูปการศึกษาที่มองอย่างง่ายๆ คือ ทำอย่างไรให้คุณครูอยากสอน และได้ผู้อำนวยการที่เก่ง เข้าใจปรัชญาของการศึกษา ดังนั้นทรัพยากรหลักทั้งเงินและการรับครู ควรจะต้องถูกโอนไปที่โรงเรียนโดยตรงเพื่อให้ถึงครูและนักเรียน โดยต้องจัดลำดับความพร้อมของโรงเรียนที่จะรับโอน ขณะที่ส่วนกลางไม่ต้องมีคนมากเกิน มีเท่าที่จำเป็นในการทำหน้าที่ควบคุม กำกับ และติดตาม เพราะทราบว่า กระทรวงมีบุคลากรกว่า 5 พันคน

"ขอย้ำว่าทุกอย่างต้องเน้นลงที่โรงเรียนเพื่อที่จะให้โรงเรียนได้มีขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ที่สำคัญคือแรงจูงใจที่จะหา ผอ.เก่งๆ ง่ายขึ้น ผอ.ก็ไม่ต้องไปวิ่งเต้นเพราะการเป็นผู้บริหารโรงเรียนก็ถือว่าที่สุดแล้ว ถ้าผลงานของโรงเรียนไม่ดีก็เปลี่ยน ผอ. ในรายละเอียดปลีกย่อยค่อยมาว่ากัน ปัญหาการทุจริตใหญ่ก็จะเกิดน้อยเพราะถูกกระจายไปแล้ว ผมเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ คสช.ควรจะต้องทำ ถ้าไม่ทำ มัวแต่เปลี่ยนผู้บริหารระดับสูงอย่างเดียว ผมถือว่าหลงทาง" นพ.วรงค์ กล่าว.

"หมอวรงค์" ชำแหละระบบการศึกษาไทยเหลื่อมล้ำ อำนาจรวมอยู่ศูนย์กลาง ต้นตอทุจริต แนะโอนงบฯ ให้โรงเรียนบริหาร ให้กระทรวงศึกษาฯ ติดตามผล เตือน คสช. อย่าหลงทางแค่เวียนเทียนผู้บริหาร 19 เม.ย. 2558 13:55 19 เม.ย. 2558 14:38 ไทยรัฐ


advertisement