วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อ 'ยูฟัน' เกือบ 20 ชีวิต โผล่แจ้งความ ปคบ.

ตร.ยืนยันนายพลยูฟัน ยังไม่ติดต่อขอมอบตัว อย่างที่อ้างในแถลงการณ์ ขณะที่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเพิ่มอีกเกือบ 20 ราย... 

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่กองบังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้เสียหายที่เข้าร่วมลงทุนกับบริษัทยูฟัน สโตร์ จำกัด เกือบ 20 คน เข้าแจ้งความกับตำรวจ ปคบ. เพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บริหารบริษัทยูฟัน ฐานฉ้อโกง หลังถูกหลอกให้นำเงินร่วมลงทุนในพอร์ตยูโทเคน ของบริษัทยูฟันสโตร์ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 15 ล้านบาท

โดยหนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ถูกเพื่อนชักชวนให้ร่วมลงทุนกับค่าเงินยูโทเคน โดยอ้างว่าจะได้รับเงินคืนภายใน 1 เดือน มีมูลค่าสูงถึง 1 แสนบาท จึงโอนเงิน 1 ล้าน 4 แสนบาทร่วมลงทุนด้วย แต่เมื่อถึงเวลา กลับได้รับเงินคืนเพียง 5 หมื่นบาทต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ได้รับเงินคืนมาแล้ว 8 แสนบาท

ส่วนผู้เสียหายอีกคน เล่าว่า ตัวเองถูกชักชวนให้ร่วมลงทุน กับบริษัทยูฟันฯ 7 รหัส เป็นเงิน 1 ล้าน 2 แสน 2 หมื่น 5,000 บาท /เดือนแรกได้รับเงินคืน 10,000 บาท จึงหลงเชื่อลงทุนไปอีก 1 ล้าน 2 แสน 2 หมื่น 5,000 บาท จากนั้นก็ไม่ได้รับเงินคืนอีกเลย

ขณะที่ความคืบหน้าของคดี พลตำรวจโทสุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า นอกจากผู้เสียหายกลุ่มนี้ ได้มีผู้เสียหายอีก 50 กว่าคน จาก 19 จังหวัด มูลค่ากว่า 22 ล้านบาท เข้าแจ้งความ ซึ่งการแจ้งความดังกล่าว ยังเรียกได้ว่าน้อยอยู่เมื่อเทียบกับความเสียหายจริง เนื่องจากผู้เสียหายบางส่วนยังเกรงว่าจะไม่ได้รับเงินคืน

ส่วนกรณีที่ พลโทอธิวัฒน์ สุ่นปาน ประธานบริหารระหว่างประเทศ บริษัทยูฟัน สโตร์ จำกัด โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย ว่าจะกลับมามอบตัวและสู้คดี พลตำรวจโทสุวิระ ยืนยันว่าเวลานี้ตำรวจยังไม่ได้รับการประสานขอมอบตัวแต่อย่างใด

พร้อมกันนี้ พลตำรวจโทสุวิระ ยังร้องขอให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดี กับเครือข่ายบริษัทยูฟันฯ ภายในเดือนนี้ โดยคาดว่าจะสรุปสำนวนคดีส่งอัยการเพื่อมีความเห็นสั่งฟ้องในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งตำรวจได้แบ่งชุดพนักงานสอบสวนออกเป็น 9 ทีม เพื่อเร่งสรุปสำนวนคดี เนื่องจากผู้ต้องหาบางส่วนหลบหนีอยู่ต่างประเทศ อัยการจะต้องมีความเห็นสั่งฟ้องก่อน จึงสามารถดำเนินการส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้

สำหรับคดีนี้มีผู้เสียหายกว่า 1 แสน 1 หมื่นคน มูลค่าความเสียหายกว่า 2 หมื่นล้านบาท และขณะนี้มีผู้ถูกออกหมายจับทั้งสิ้น 12 คน และถูกจับกุมแล้ว 6 คน ส่วนอีก 6 คน ตำรวจเชื่อว่าหลบหนีออกนอกประเทศ และขณะนี้ตำรวจอายัดทรัพย์สินได้แล้วกว่า 400 ล้านบาท และจะส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ตรวจสอบ เพื่อขายทอดตลาด นำเงินคืนผู้เสียหาย

ส่วน นางสาวหรรษา ธาราบัณฑิต ผู้ถือหุ้นในบริษัทยูฟัน ไทยแลนด์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัทยูฟัน สโตร์ จำกัด และเข้ามอบตัวกับตำรวจเมื่อวานนี้ พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำแล้วเสร็จ และอนุญาตให้ประกันตัววงเงินประกัน 5 แสนบาท เนื่องจากเข้ามอบตัวเอง และไม่มีพฤติการณ์หลบหนี.

ตร.ยืนยันนายพลยูฟัน ยังไม่ติดต่อขอมอบตัว อย่างที่อ้างในแถลงการณ์ ขณะที่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเพิ่มอีกเกือบ 20 ราย... 19 เม.ย. 2558 13:50 19 เม.ย. 2558 14:26 ไทยรัฐ