วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่น ‘คาร์บอมบ์’ ซ้ำทำลายหลักฐาน! รถ 3 คันใช้ก่อเหตุที่สมุย

ชุดคลี่คลายคดีคาร์บอมบ์ ถอนตัวจากเกาะสมุยทุ่มกำลังลงพื้นที่ชายแดน จ.ยะลา ตามล่ามือบึมและรถ 3 คันที่ใช้ก่อเหตุ เน้นตรวจในพื้นที่เมืองหวั่นไปประกอบระเบิดเพื่อทำลายหลักฐาน เผยทหารล็อกตัวผู้ต้องสงสัยในพื้นที่ อ.ยะหา ได้อีก 1 ราย...

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการคลี่คลายคดีคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัลฯ เกาะสมุย ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทำงานชุดคลี่คลายคดีชุดใหญ่ ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองปราบปราม เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตำรวจชุดสืบสวนภาค 8 และเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายความมั่นคงจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมี พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจ เป็นหัวหน้าชุด 

หลังจากลงหาข้อมูลแก๊งคาร์บอมบ์ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย มาหลายวัน และได้พบพยานหลักฐานและข้อมูลที่ชัดเจนแล้วว่า แก๊งคนร้ายคาร์บอมบ์มีใครบ้าง กี่คน ได้หลบหนีเข้าไปพื้นที่ จ.ยะลาแล้ว รวมทั้งรถยนต์ที่มารับผู้ก่อเหตุกลับเข้าพื้นที่ จ.ยะลา ทำให้เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีทั้งหมดทุกชุดต่างพากันออกจากพื้นที่เกาะสมุย มุ่งหน้าสู่พื้นที่ จ.ยะลา และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว

ทั้งนี้ ขณะนี้ได้รู้ตัวคนร้ายว่า มีประมาณ 6-7คน และรถยนต์ที่ร่วมก่อเหตุ 3 คัน ที่คาดว่าจะยังคงอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้อย่างแน่นอน และมีรายงานข่าวจากทหารฝ่ายความมั่นคงว่าได้มีการล็อกตัวผู้ต้องสงสัยไว้แล้วหลายคน พาเข้าไปสอบสวนในค่ายทหารพรานที่ 41 จ.ยะลา แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ โดยมีการคาดหมายว่าในเร็วๆ นี้ไม่เกิน 3-4 วัน เมื่อได้ตัวผู้ต้องสงสัยมาครบแล้ว รวมทั้งติดตามรถยนต์ 3 คันต้องสงสัยมาได้ครบหมดทาง ผบ.ตร.จะได้มีการแถลงข่าวใหญ่สรุปคดี

ขณะเดียวกัน การควบคุมตัวนายฮัมดี แวกุนิง อายุ 24 ปี ชาว จ.ปัตตานี 1 ใน 3 รปภ. ให้การมีพิรุธ ขัดแย้ง ไม่สอดคล้อง และทางนายฮัมดี ต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจ มีความประสงค์จะชี้แจงกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จึงสมัครใจที่จะอยู่ต่อเพื่อให้ปากคำเพิ่ม หลังจากมีการปล่อยตัว รปภ.คนอื่นไปแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 58 ที่ผ่านมา

โดยนายฮัมดี แวกุนิง ยินยอมเข้าพักอยู่ที่สถานีรายงานเกาะสมุย กรมควบคุมการปฏิบัติการทางอากาศ ศูนย์ป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพอากาศ เพื่อชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ ล่าสุด เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 18 เม.ย. ได้มีการปล่อยตัวนายฮัมดี โดยเงื่อนไขดังนี้ 1. การเดินทางออกนอกราชอาณาจักรไทย จะกระทำมิได้หากไม่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย 2. หากฝ่าฝืนจะต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ และหากนายฮัมดี มีเหตุจำเป็นต้องเดินทางออกนอกพื้นที่ อ.เกาะสมุย จะต้องแจ้งให้เจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อยทราบ โดยไม่มีข้อยกเว้น จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

ล่าสุด มีรายงานว่า พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองยะลา ได้ออกคำสั่งป้องกันเมือง สั่งการให้กำลังตำรวจ ทั้งชุดสืบสวน สายตรวจรถจักรยานยนต์ ด่านตรวจและจุดตรวจเซฟตี้โซน เข้าเขตย่านธุรกิจ ติดประกาศรถยนต์ ต้องสงสัย จำนวน 3 คัน


ประกอบด้วย รถเก๋งฮอนด้าซีวิค สีบรอนซ์ ทะเบียน วน 9157 กรุงเทพมหานคร รถกระบะมิตซูบิซิ ไทรทัน สีขาว 4 ประตู ทะเบียน ขจ 4031 ชลบุรี และรถกระบอีซูซุ ดีแมคซ์ 4 ประตู ทะเบียน 3 กม 8795 กรุงเทพมหานคร พบว่าเป็นรถที่นำไปร่วมก่อเหตุคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย โดยเป็นรถนำทาง และดูลาดเลาเจ้าหน้าที่ระหว่างเดินทางออกจากยะลา ไปยังเกาะสมุย ซึ่งขณะนี้ได้นำกลับมาอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมีแนวโน้มสูงว่าจะถูกนำเป็นรถประกอบระเบิดคาร์บอมบ์ เพื่อทำลายหลักฐานในเร็ววันนี้ ทำให้ทางฝ่ายความมั่นคงเพิ่มความเข้มในการค้นหา โดยเน้นในเขตเมืองเป็นพิเศษ


นอกจากนี้ มีรายงานชุดสืบสวนคดีสำคัญ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยกำลังทหารพราน กรมทหารพรานที่ 47 อ.ยะหา จ.ยะลา เข้าไปตรวจค้นบ้านเป้าหมายที่บ้านกาโด๊ะ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา นำตัวนายซาบีดี สาและบิง อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/4 หมู่ 3 ต.สะนอ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี หลังจากการข่าวแจ้งว่า เป็น 1 ใน 2 คน ที่ได้ไปพบนายอับดุลรอซะ ดูมีแด พนักงานขับรถ อบต.ละแอ ก่อนที่จะไปแจ้งความว่า รถถูกปล้นไป

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้นำตัว บังยี เจ้าของเต็นท์รถมือสอง ในเขตตัวเมืองยะลา ไปควบคุม เพื่อสอบสวนถึงที่มาของการก่อเหตุ หลังทราบว่า รถยนต์ทั้ง 3 คันดังกล่าว ออกมาจากเต็นท์รถของบังยี แต่เรื่องนี้ทางฝ่ายความมั่นคง ยังไม่เปิดเผยในรายละเอียดว่า นำบังยีไปควบคุมตัวในพื้นที่ใด ระหว่างศูนย์ซักถาม ศชต. หรือกรมทหารพรานที่ 41 ต.วังพญา อ.รามัน หรือกรมทหารที่ 47 ต.ยะหา อ.ยะหา.

ชุดคลี่คลายคดีคาร์บอมบ์ ถอนตัวจากเกาะสมุยทุ่มกำลังลงพื้นที่ชายแดน จ.ยะลา ตามล่ามือบึมและรถ 3 คันที่ใช้ก่อเหตุ เน้นตรวจในพื้นที่เมืองหวั่นไปประกอบระเบิดเพื่อทำลายหลักฐาน เผยทหารล็อกตัวผู้ต้องสงสัยในพื้นที่ อ.ยะหา ได้อีก1ราย... 19 เม.ย. 2558 13:36 19 เม.ย. 2558 16:08 ไทยรัฐ