วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่านอรัญฯตรวจเข้ม! แรงงานเขมรทะลักกลับหลังสงกรานต์

แรงงานเขมรนับหมื่นแห่กลับข้ามด่านอรัญประเทศ หลังหมดเทศกาลสงกรานต์ ตร.ตม.สั่งคุมเข้ม หวั่นลักลอบเข้าไทยโดยผิดกฎหมาย ด้าน สภ.คลองลึก สั่งกวดขันคิวรถตู้ในตลาดโรงเกลือ สกัดรีดค่าโดยสารแรงงานสุดโหด พร้อมทั้งห้ามรับเขมรเถื่อนขึ้นรถ และห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกินกำหนด...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 เม.ย. 58 ที่ด่านอรัญประเทศ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก และ พ.อ.กฤษณ์ สุนสะธรรม ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา สนธิกำลังร่วมกันอำนวยความสะดวกและตรวจเข้มแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับจากไปเที่ยวสงกรานต์ที่บ้านเกิดฝั่งกัมพูชา แล้วจะเดินทางกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทยหลังสิ้นสุดเทศกาล โดยให้ตรวจสอบเอกสารการเดินทาง และบัตรแรงงานเพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเดินทางเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย และเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ โดยมีแรงงานชาวกัมพูชาจำนวนมากหอบหิ้วกระเป๋าสัมภาระและบางรายแบกกระสอบข้าวสารเดินข้ามด่านพรมแดนจากฝั่งปอยเปต เข้ามาในฝั่งไทยเพื่อกลับเข้ามาทำงานตามเดิม เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังมาร่วมกันตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระของแรงงานกัมพูชาที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยอย่างเข้มงวด เพื่อสกัดกั้นการลักลอบนำยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศไทย

พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้า ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ได้แจ้งประสานมาว่าที่บริเวณวงเวียนปอยเปต ฝั่งกัมพูชา มีแรงงานชาวกัมพูชาที่จะเดินทางกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้นั่งรถยนต์โดยสารมาลงที่วงเวียนปอยเปต ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ขณะนี้มีกว่า 10,000 คน และกำลังทยอยเดินทางเพื่อเข้าประเทศไทย ดังนั้นทาง ตม.จว.สระแก้ว จึงได้เตรียมเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อรับสถานการณ์คลื่นแรงงานกัมพูชาที่แห่เดินทางกลับเข้ามาทำงานในฝั่งไทย และคาดว่าเจ้าหน้าที่สามารถตรวจเอกสารการเดินทางของแรงงานกัมพูชาได้อย่างรวดเร็ว และจะไม่มีแรงงานกัมพูชาตกค้างแน่นอน

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก พร้อมด้วย พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ได้นำเจ้าหน้าที่ร่วมกันออกตรวจและทำการประชาสัมพันธ์ ตามคิวรถตู้โดยสารภายในตลาดโรงเกลือ ซึ่งมีอยู่เกือบ 10 วิน รวมรถตู้กว่า 200 คัน โดยได้สั่งห้ามรถตู้โดยสารทุกคันรับแรงงานชาวกัมพูชาที่ไม่มีเอกสารการเดินทางขึ้นรถโดยเด็ดขาด และห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกินจากที่กฎหมายกำหนดด้วย อีกทั้งได้มีการตรวจสอบการเก็บเงินค่าโดยสารแรงงานกัมพูชาอย่างเข้มงวด โดยห้ามไม่ให้เก็บค่าโดยสารเกินจากที่กำหนด และห้ามขูดรีดค่าโดยสารโหดจากแรงงานกัมพูชา หลังจากได้รับการร้องเรียนจากแรงงานกัมพูชาว่ารถยนต์ตู้ในตลาดโรงเกลือเรียกเก็บเงินค่าโดยสารจากแรงงานกัมพูชาสุดโหดจากคนละ 200 บาท เป็น 500 บาททุกคน จึงได้นำกำลังออกตรวจสอบและคุมเข้มการเก็บค่าโดยสารฯ ของวินรถตู้ทุกวิน.

แรงงานเขมรนับหมื่นแห่กลับข้ามด่านอรัญประเทศ หลังหมดเทศกาลสงกรานต์ ตร.ตม.สั่งคุมเข้ม หวั่นลักลอบเข้าไทยโดยผิดกฎหมาย ด้านสภ.คลองลึก สั่งกวดขันคิวรถตู้ในตลาดโรงเกลือ สกัดรีดค่าโดยสารแรงงานสุดโหด พร้อมทั้งห้ามรับเขมรเถื่อนขึ้นรถ 19 เม.ย. 2558 11:45 19 เม.ย. 2558 12:11 ไทยรัฐ