วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล็อก'บังยี'คนจัดซื้อ คาร์บอมบ์ พร้อมรถคุ้มกันอีก2

ล็อก'บังยี'คนจัดซื้อ คาร์บอมบ์ พร้อมรถคุ้มกันอีก2

  • Share:

เป็นเจ้าของเต็นท์รถที่ยะลา หัวคะแนนนักการเมืองดัง เอาไปบึม‘เซ็นทรัลสมุย’

ทหารล็อกตัว “บังยี” เจ้าของเต็นท์รถมือสองใน จ.ยะลา มีข้อมูลพัวพันซื้อรถเถื่อนก่อเหตุคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัลฯ เกาะสมุย สอบ รปภ.พบพิรุธพฤติกรรมขัดแย้งไม่สอดคล้อง ด้านตำรวจตรวจเส้นทางรถต้องสงสัยชัดทำเป็นขบวนการหวังโยงโจรใต้ ขณะที่ ผบ.ตร.ยันผู้ร่วมก่อเหตุ 6-7 คน เช็กนักการเมืองท้องถิ่นหวังผลทางการเมือง ชุดสืบสวนพิเศษเร่งหาตัวคนร้ายก่อเหตุคาร์บอมบ์ถล่มลานจอดรถใต้ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ 7 คน รถยนต์และรถ จยย.เสียหายกว่า 10 คัน เจ้าหน้าที่กำลังเร่งล่ารถกระบะต้องสงสัยอีกคันมีตำรวจยศ “ด.ต.” เป็นเจ้าของ โดยมุ่งเรื่องประเด็นการเมืองชัดเจนอาจมีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 เม.ย.ที่ สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจ (สบ 8) พล.ต.ท.เดชา บุตรน้ำเพชร ผบช.ภ.8 เรียกประชุมฝ่ายสืบสวนชุดคลี่คลายคดีคาร์บอมบ์ ขณะที่นายปอซี คาเดร์ อายุ 40 ปี นายซูกิ๊ฟลีย์ ซาลรซิ่ง อายุ 19 ปี เจ้าหน้าที่ รปภ.ของห้างเซ็นทรัลฯที่ถูกปล่อยตัวเดินทางมาที่ สภ.บ่อผุด เพื่อรับโทรศัพท์คืนหลังจากที่ก่อนหน้านี้ ถูกเจ้าหน้าที่ยึดไว้ นายปอซีเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าทหารนำตัวไปสอบปากคำภายในค่ายวิภาวดีรังสิต สุราษฎร์ธานี ดูแลเป็นอย่างดีโดยไม่มีการบังคับขู่เข็ญ สอบถามข้อมูลในวันเกิดเหตุว่าอยู่ที่ไหน ทำอะไรอยู่ และหลังจากนี้จะเข้าไปทำงานที่ห้างในวันที่ 19 เม.ย. ส่วนนายฮัมดี แวกุนิง อายุ 23 ปี เจ้าหน้าที่ รปภ.ของห้างเซ็นทรัลฯ เกาะสมุย ที่ถูกปล่อยตัวไปเมื่อวันที่ 17 เม.ย. แจ้งความประสงค์ขออยู่ในความดูแลของทหารต่อไปอีกระยะหนึ่ง เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยในชีวิต

ขณะที่ภายในห้องควบคุมกล้องวงจรปิดที่ สภ.บ่อผุด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจภาพกล้องวงจรปิดพบรถกระบะดีแมคซ์ 4 ประตู ทะเบียน 3 กม8795 กรุงเทพมหานคร เป็นรถต้องสงสัยมารับตัวคนร้ายที่ขับรถกระบะคาร์บอมบ์ วิ่งออกไปทางประตู 2 ฝั่งตรงข้ามพรุเฉวง และจากการติดตามเบาะแสกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุระเบิดที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบว่ารถยนต์ที่กลุ่มคนร้ายใช้ติดแผ่นป้ายทะเบียนปลอมทุกคัน

นอกจากนี้ รถยนต์ 3 คันที่อยู่ร่วมขบวนการก่อเหตุประกอบด้วย รถกระบะมาสด้า รุ่นบีที-50 4 ประตู สีบรอนซ์ รถเก๋งฮอนด้า ซีวิค สีบรอนซ์เงินและรถกระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน สีขาว 4 ประตู ที่เข้าพักที่โรงแรมสุขเจริญ ต.ควนทอง อ.ขนอม ช่วงเวลา 03.03 น. วันที่ 10 เม.ย. จากการสอบปากคำพนักงานโรงแรมยังไม่สามารถระบุรูปพรรณของคนร้ายได้ การสืบสวนทราบว่ารถเก๋งฮอนด้าซีวิคมา 2 คน ผู้ชายเป็นคนขับและมีผู้หญิงนั่งคู่ ส่วนรถกระบะมิตซูบิชิและรถกระบะมาสด้ามีคนขับคันละคนเป็นชายรวมทั้งหมด 4 คน เปิดห้องพัก 3 ห้อง ต่างจ่ายเงินค่าห้องพักกันเอง คนขับรถและผู้โดยสารทั้ง 3 คันไม่ได้ลงจากรถ แต่เลื่อนเปิดกระจกลงเล็กน้อยแล้วยื่นจ่ายเงินค่าห้องให้พนักงาน

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่บริเวณสามแยกบ้านใน ถนนทางหลวงหมายเลข 401 (นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี) ต.ปากแพรก อ.ดอนสัก พบว่ารถกระบะยี่ห้อมาสด้า รุ่นบีที-50 4 ประตู สีบรอนซ์ เป็นรถคาร์บอมบ์ขับเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนทางไปท่าเรือเฟอร์รี่เพียงคันเดียว ส่วนรถเก๋งฮอนด้าและรถกระบะมิตซูบิชิ กลับวิ่งตรงไปทาง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี สำหรับรถกระบะต้องสงสัยที่ร่วมก่อเหตุคาร์บอมบ์ กล้องวงจรปิดบริเวณห้างเซ็นทรัลฯพบว่าในวันเกิดเหตุมีรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแมคซ์ แบบ 4 ประตู ทะเบียน 3 กม 8795 กรุงเทพมหานคร ขับผ่านหน้า สภ.บ่อผุด เกาะสมุย วิ่งผ่านถนนสายเลียบพรุเฉวงมาจอดด้านหลังร้านแมคโดนัลด์ ก่อนมารับตัวคนร้ายที่ขับรถกระบะคาร์บอมบ์ทางประตู 2 ของห้างเซ็นทรัลฯฝั่งตรงข้ามพรุเฉวง และขับลงเรือที่ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย ในเที่ยวเวลา 12.00 น. กลับไปขึ้นฝั่งที่ อ.ดอนสัก

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวว่ารับรายงานจากหน่วยงานความมั่นคง ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารทราบว่าผู้ที่ร่วมก่อเหตุมีประมาณ 6-7 คน จากการตรวจสอบความเคลื่อนไหวคนในพื้นที่ทั้งนักการเมืองท้องถิ่นและผู้ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่พบว่าเป็นประเด็นการเมือง เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ทางการเมืองและต้องการเบี่ยงเบนประเด็นให้เหตุดังกล่าวนั้นเป็นการก่อการร้ายของผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายจับกลุ่มคนร้าย

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า การข่าวทหารตำรวจและหน่วยงานความมั่นคงได้พยานหลักฐานน่าเชื่อว่าเป็นการติดต่อว่าจ้างกลุ่มผู้ที่มีความชำนาญในเรื่องระเบิดเข้ามาก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์หวังผลประโยชน์ทางการเมืองเพื่อดิสเครดิตรัฐบาล โดยการข่าวพบเบาะแสการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องและกลุ่มคนร้ายมีความพยายามจะให้แผนประทุษกรรมเป็นลักษณะเดียวกับกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่สามชายแดนใต้ เป็นเรื่องกลุ่มนายทุนที่มีความเกี่ยวข้องนักการเมืองสนับสนุนในการติดต่อซื้อรถผิดกฎหมายเข้ามาใช้ก่อเหตุวางแผนเป็นขบวนการ การสืบสวนมีความคืบหน้าไปมาก แต่รายละเอียดเปิดเผยไม่ได้ เนื่องจากจะทำให้การสืบสวนสอบสวนทำงานลำบาก

ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร.กล่าวว่า ชุดสืบสวนได้เบาะแสพยานหลักฐานเกี่ยวกับกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ร่วมก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล สาขาเกาะสมุย มีความชัดเจนกลุ่มผู้ร่วมก่อเหตุทั้งหมดไม่น่าต่ำกว่า 7 คน ใช้รถยนต์ก่อเหตุ 4 คัน ผู้ร่วมก่อเหตุนัดรวมตัวกันที่โรงแรมสุขเจริญรีสอร์ต 2 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช การสืบสวนมีพยาน หลักฐาน เชื่อมโยงกลุ่มนายทุนที่มีอดีตนักการเมืองใหญ่เข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือในการก่อเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ได้ทำงานด้วยความละเอียดรอบคอบ โดยประเด็นน่าเชื่อว่าเป็นเรื่องสร้างสถานการณ์ให้มีผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลหรือทำให้กลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามได้รับความเสียหาย

พล.ต.เกื้อกูล อินนาจักร ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ รปภ. 3 คนที่ปล่อยตัวไปเมื่อวันที่ 17 เม.ย.เนื่องจาก ม.44 มีกำหนดคุมตัวครบ 7 วัน ปรากฏว่าในขั้นตอนการควบคุมตัวและสอบสวนคลี่คลายคดี 1 ใน 3 รปภ.ให้การมีพิรุธขัดแย้งไม่สอดคล้อง เช่นเปลี่ยนจุดยืนในช่วงเวลาเกิดเหตุ ลักษณะความประพฤติประจำวันที่เปลี่ยนไปน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์คาร์บอมบ์ เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมหลักฐาน

พล.ต.เกื้อกูลกล่าวอีกว่า ในส่วนรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ แบบ 4 ประตู ทะเบียน 3 กม 8795 กรุงเทพมหานคร ขับมารับตัวคนร้ายออกไปทางประตู 2 บริเวณหน้าศูนย์การค้าฯฝั่งตรงข้ามพรุเฉวง ตรวจสอบพบว่ารถกระบะคันดังกล่าวขับลงเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากที่ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย ขึ้นฝั่ง อ.ดอนสัก มุ่งหน้าเข้า จ.สุราษฎร์ธานีนั้น เป็นรถจำนำไว้ในพื้นที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี แล้วขายต่อให้กับเต็นท์รถบังยีในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารเข้าควบคุมตัวนายอับดุลรอซะ หรือบังยี เจ้าของเต็นท์จำหน่ายรถยนต์มือสองในพื้นที่ จ.ยะลา เอาไปควบคุมตัวไว้ในค่ายทหารในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อทำการสอบสวน เนื่องจากชุดสืบสวนได้ข้อมูลนายอับดุลรอซะ เป็นคนซื้อกระบะมาสด้า บีที 50 สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กย 5618 ชลบุรี ซึ่งเป็นรถที่ใช้ประกอบระเบิดคาร์บอมบ์ในห้างเซ็นทรัล เฟสติวัลเกาะสมุย มีข้อมูลติดต่อซื้อผ่านทาง “เสี่ยไก่” เจ้าของเต็นท์รถยนต์มือสองในพื้นที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นเบาะแสทำให้ชุดสืบสวนแกะรอยจากทะเบียนรถกระบะมาสด้าเป็นรถหนีไฟแนนซ์

ขณะเดียวกัน ชุดสืบสวนได้พยานหลักฐานชัดเจนว่า นายอับดุลรอซะ หรือบังยี ติดต่อซื้อรถทั้งหมด 3 คัน ซึ่งเป็นรถยนต์ที่กลุ่มคนร้ายใช้ก่อเหตุคาร์บอมบ์ โดยคันแรกเป็นรถกระบะมาสด้า บีที 50 ที่ใช้ติดตั้งระเบิดคาร์บอมบ์ ราคา 35,000 บาท รถกระบะมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน ราคา 140,000 บาท และรถเก๋งฮอนด้า ซีวิค ราคา 160,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจร่วมทำการสอบสวนกลุ่มผู้บงการที่อยู่เบื้องหลังเชื่อว่าเป็นนักการเมืองใหญ่กว้างขวางในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีความสนิทกับนายอับดุลรอซะซึ่งเป็นเจ้าของเต็นท์รถโดยบังยีเป็นหัวคะแนนของอดีตนักการเมืองในพื้นที่ดังกล่าว

ต่อมาเวลา 11.00 น. รายงานจากหน่วยข่าวด้านความมั่นคงว่าเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 49/3 ถนนปากน้ำ ต.สะบารัง อ.เมืองปัตตานี เพื่อเชิญตัวบุคคลเป้าหมายต้องสงสัยกรณีเหตุคาร์บอมบ์ที่ จ.สุราษฎร์ธานี หลังได้รับข้อมูลการเชื่อมโยงเกี่ยวกับรถกระบะคันเกิดเหตุ พบบุคคลเป้าหมายอยู่ภายในบ้านทราบชื่อ นายอับดุลรอนิง ดือราแม อายุ 51 ปี เชิญตัวไปเข้าสู่กระบวนการซักถามที่กรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายในบ้านไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่เก็บเสื้อผ้า กางเกง และรองเท้า นำไปตรวจดีเอ็นเอเพื่อเปรียบเทียบกับวัตถุพยานว่ามีความเชื่อมโยงในการกระทำความผิดหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้