วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝากขังวืดประกัน

ฝากขังวืดประกัน

  • Share:

สาวหุ้นใหญ่ยูฟัน ส่วนน้องมอบตัว

ตำรวจ ปคบ.นำสาวหุ้นส่วนใหญ่ยูฟันฯฝากขังผัดแรก ญาตินำหลักทรัพย์ยื่นคำร้อง ขอประกัน แต่ศาลไม่อนุญาต ถูกนำตัวเข้าเรือนจำทันที ขณะเดียวกัน น้องสาวผู้ต้องหาตามหมายจับคนล่าสุดเข้ามอบตัวแล้ว ปัดเกี่ยวข้องบริษัทแชร์ลูกโซ่ยักษ์ ส่วนหัวหน้าทีมตำรวจลุยยูฟันฯ ตั้งพนักงานสอบสวน 7 ชุด รับมือผู้เสียหายกว่า 1 แสน 2 หมื่นรายทั่วประเทศ

ภายหลังตำรวจปฏิบัติการทลายเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ยักษ์ใหญ่ บริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด ที่มีพฤติกรรมฉ้อโกงประชาชน ซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ด้วยการกำหนดเงินดิจิตอลขึ้นเอง โดยพนักงานสอบสวนขออนุมัติหมายจับศาลอาญา จับกุมผู้เกี่ยวข้องขณะนี้ 12 คน ทั้งคนไทยและมาเลเซีย อายัดทรัพย์สินทั้งหมด 500 ล้านบาท ล่าสุด นำ น.ส.ณมนพรรณ์ ธาราบัณฑิต ผู้ต้องหาคนล่าสุด ตรวจค้น 3 จุดใน กทม. และปริมณฑล ได้เอกสารหลักฐานจำนวนมาก

โดยความคืบหน้าคดีนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ บก.ปคบ. พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร.แถลงข่าวการรับมอบตัวของ น.ส.หรรษา ธาราบัณฑิต น้องสาว น.ส.ณมนพรรณ์ ธาราบัณฑิต ผู้ต้องหาที่จับกุมก่อนหน้า พร้อมทั้งการเปิดตู้เซฟของ น.ส.หรรษา หลังเข้าตรวจค้นบ้านเมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา พบปืนบาเรตต้า 9 มม. 1 กระบอก พร้อมกระสุน ทองรูปพรรณ 10 บาท เครื่องประดับ และโฉนดที่ดินจำนวนหนึ่ง ได้อายัดตรวจสอบหาแหล่งที่มาต่อไป

ขณะที่ น.ส.หรรษากล่าวว่า มามอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้ร่วมธุรกิจกับบริษัทยูฟันฯ แต่ น.ส.ณมนพรรณ์ พี่สาวมาขอสำเนาบัตรประชาชน ไม่แจ้งว่าจะนำไปทำอะไร และได้ให้ไปโดยไม่ติดใจเพราะเป็นพี่น้องกัน ผ่านไป 1 สัปดาห์ น.ส.ณมนพรรณ์ แจ้งว่านำเอกสารบัตรประชาชน ไปเป็นผู้ร่วมหุ้นเปิดบริษัทย่อยของบริษัทยูฟันฯ ชื่อ “ยูฟัน ไทยแลนด์ จำกัด” โดยเปิดพอร์ตไว้ 2 พอร์ต พร้อมเปิดบัญชีในนามตัวเอง และเคยไปช่วยงานพี่สาวบ้าง กระทั่งตกเป็นข่าวถูกออกหมายจับจึงขอเข้ามอบตัว เพราะคิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะให้ความเป็นธรรม

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า ได้เพิ่มพนักงานสอบสวน ชุดสืบสวน รวมถึงผู้ชำนาญการด้านต่างๆ ในการทำงานรวบรวมพยานหลักฐานตามจำนวนงานที่เพิ่มขึ้นให้ครบทุกด้านกว่า 100 นาย แบ่งออกเป็น 7 ชุด เพราะต้องทำงานแข่งกับเวลา มีผู้เสียหายกว่า 1 แสน 2 หมื่นรายทั่วประเทศ ส่วนการติดตามตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ 12 ราย จับกุมและเข้ามอบตัวแล้ว 7 ราย หลบหนีอยู่ประเทศมาเลเซียอีก 5 ราย กำลังดำเนินการขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามอนุสัญญาระหว่างประเทศ เบื้องต้นพบบางคนมีการเปลี่ยนชื่อ ทำให้ยากต่อการติดตาม ในส่วน น.ส.หรรษา จะต้องสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนกำหนดการที่จะส่งมอบทรัพย์สินต่างๆ จากการตรวจค้นบ้านผู้ต้องหา และอายัดไว้ เพื่อส่งมอบให้ ปปง. มีเพิ่มขึ้น ต้องขอเวลารวบรวมใหม่ ต้องเลื่อนออกไปสัปดาห์หน้าถึงจะส่งมอบได้

ไล่เลี่ยกัน ที่ศาลอาญา พนักงานสอบสวน บก.ปคบ.คุมตัว น.ส.ณมนพรรณ์ ธาราบัณฑิต อายุ 41 ปี ไปขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรก คำร้องฝากขังระบุว่า เมื่อวันที่ 16 เม.ย.58 เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันจับกุม น.ส.ณมนพรรณ์ ข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนตามความผิด พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 เนื่องจากบริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด กับพวก ไม่ได้จำหน่ายสินค้า 3 รายการ ตามที่บริษัทยื่นคำขอจดทะเบียนประกอบธุรกิจขายตรงตาม พ.ร.บ.ขายตรง พ.ศ.2545 แต่กลับเสนอขายหน่วยลงทุนทางอิเล็กทรอนิกส์ จำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ หรือที่เรียกว่า U-TOKEN ที่บริษัทกำหนดขึ้นเอง ไม่ใช่สินค้าที่ได้จดทะเบียนไว้ นอกจากนั้น ยังใช้กลยุทธ์มุ่งเน้นชักชวนบุคคลให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกผ่านทางเว็บไซต์ ระดมทุนให้ซื้อหน่วยลงทุนทางอิเล็กทรอนิกส์ มีเงินหมุนเวียน 2 หมื่นล้านบาท เข้าข่ายความผิดฐานร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน น.ส.ณมนพรรณ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลอนุญาตให้ฝากขัง ขณะที่ญาติของ น.ส.ณมนพรรณ์ ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 3 ล้านบาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราว

ต่อมาเวลา 13.00 น. ศาลพิเคราะห์แล้วไม่อนุญาต ให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้อง จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว น.ส.ณมนพรรณ์ ไปขังที่ทัณฑสถานหญิงกลางทันที โดยมีรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน บก.ปคบ. ได้ควบคุมตัวนายไชธร ทองหล่อเลิศ อายุ 41 ปี ผู้ที่รับโอนเงิน-จ่ายเงิน จากผู้บริหารบริษัท ยูฟันฯ ว่าที่ ร.ต.ฤทธิเดช วรงค์ อายุ 39 ปี ผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท ยูฟันฯ นายรัฐวิชญ์ ฐิติอรุณวัฒน์ อายุ 34 ปี ผู้ร่วมขบวนการสำคัญ โดยเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณา ชวนเชื่อทางสื่อออนไลน์ และนายอภิชณัฎฐ์ แสนกล้า อายุ 40 ปี มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ในความผิดเดียวกันนี้ ผู้ต้องหาดังกล่าวปัจจุบันถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

บ่ายวันเดียวกัน นายนที ธีระโรจนพงษ์ หรือเกย์นที เลขาธิการกลุ่มเชียงใหม่อาริยะ ได้โทรศัพท์แจ้งผู้สื่อข่าวว่า เรื่องบริษัทยูฟันที่เป็นข่าวตนเข้าไปมีส่วนพัวพันด้วยนั้น ขอยืนยันว่าตนทำธุรกิจขายแหวน เครื่องประดับอยู่แล้ว มีคนชักชวนให้เข้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนกับบริษัทแห่งนี้ เข้ามาเป็นสมาชิกนำธุรกิจเข้าร่วมด้วย และช่วยประชาสัมพันธ์บริษัทผ่านทางยูทูบ ขอยืนยันว่าจะไม่หลบหนี โดยจะเข้าไปมอบตัวกับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บ่ายวันที่ 20 เม.ย.นี้ และพร้อมให้ปากคำตำรวจทั้งหมด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้