วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาร์บอมบ์ 2 จุดที่แบกแดด-กงสุลสหรัฐฯ ดับรวม 30 ศพ

คาร์บอมบ์ 2 จุดที่แบกแดด-กงสุลสหรัฐฯ ดับรวม 30 ศพ

  • Share:

ซากรถยนต์ที่ถูกใช้เป็นระเบิดโจมตีในกรุงแบกแดด (ภาพ: AP Photo)

เกิดระเบิดคาร์บอมบ์ที่กรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรัก และใกล้สถานกงสุลสหรัฐฯในเมืองเออร์บิล เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวม 30 ราย ขณะที่มีข่าวว่ากองทัพอิรักสามารถยึดคืนโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศได้แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ (คาร์บอมบ์) 2 จุดในประเทศอิรักเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จุดแรกเกิดภายในโชว์รูมขายรถยนต์ในเขต ฮาบิบิยา ทางตะวันออกของกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 27 ราย ส่วนจุดที่ 2 เกิดขึ้นใกล้กับสถานกงสุลสหรัฐฯในเขต อันคาวา ของเมืองเออร์บิล เมืองเอกของชาวเคิร์ดทางเหนือของอิรัก มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บอีก 5 คน

ควันจากระเบิดคาร์บอมบ์ลอยขึ้นมาใกล้กับสถานกงสุลสหรัฐฯในเมืองเออร์บิล (ภาพ: AFP PHOTO)

ทางการท้องถิ่นของเมืองเออร์บิลระบุว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายจุดระเบิดภายในรถยนต์คันหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้กับอาคารสถานกงสุลสหรัฐฯ จุดระเบิดหลังจากเขาพยายามขับรถเข้าใกล้สถานกงสุลแต่ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยิงสกัด ขณะที่สหรัฐอเมริกาออกมาประณามเหตุระเบิดในครั้งนี้ และยืนยันว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลได้รับบาดเจ็บ

ในเวลาต่อมา กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ก็ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่สถานกงสุลสหรัฐฯในเมืองเออร์บิล แต่ไม่เอ่ยถึงเหตุระเบิดในกรุงแบกแดด โดยไอซิสระบุผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ว่า นักรบของพวกเขาในเมืองเคอร์คุก สามารถจุดระเบิดรถยนต์ที่อาคารกงสุลอเมริกันในเมืองเออร์บิล ทำให้เป้าหมายเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

กลุ่มควันลอยออกมาจากเมืองไบจี ที่ตั้งโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดในอิรัก (ภาพ: AFP PHOTO)

อีกด้านหนึ่ง กองทัพอิรักสามารถยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของโรงกลั่นน้ำมันในเมืองไบจี ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศคืนจากกลุ่มไอซิสได้แล้วเมื่อวันเสาร์ (18 เม.ย.) โดยโฆษกของกองกำลังร่วมนำโดยสหรัฐฯระบุว่า กองัพอิรักสามารถยึดคืนโรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้ได้เมื่อเวลา 11:30น. ตามเวลามาตรฐานสากล แต่ยังมีรายงานการปะทะกันภายในบางจุดของโรงงาน

ทั้งนี้ โรงกลั่นน้ำมันในเมืองไบจี มีกกำลังผลิตน้ำมันถึง 175,000 บาร์เรลต่อวัน แต่ต้องหยุดปฏิบัติการทั้งหมดตั้งแต่เดือนมิ.ย.ปีก่อน หลังจากกลุ่มไอซิสยึดโรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้พร้อมกับการยึดเมืองโมซูลทางตอนเหนือ ต่อมากองทัพอิรักสามารถยึดคืนโรงกลั่นฯได้ในเดือนพ.ย.ปีเดียวกัน แต่ก็ถูกกลุ่มไอซิสยึดคืนไปอีกครั้งเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้