วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 เรื่อง 2 อารมณ์

สุดสัปดาห์นี้นอกจากเกมพรีเมียร์ลีกแล้ว บอลอังกฤษยังมีศึกเอฟเอคัพ รอบรองชนะเลิศ วันละคู่ อาร์เซนอลพบกับเรดดิ้งไปเมื่อวันเสาร์ และวันอาทิตย์ลิเวอร์พูลดวลกับแอสตัน วิลลา

มีควันหลงเกี่ยวกับการพลิกสถานการณ์ของวิลลาที่เก็บแต้มไต่อันดับขึ้นมาในการหนีตกชั้นหลังจากทิม เชอร์วูด เข้ามาคุมทีม

ช่วงที่พอล แลมเบิร์ต ถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อเดือน ก.พ. ชาร์ลี พาย แฟนบอลวิลลาวัย 6 ขวบ ส่งใบสมัครลุ้นเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ของสโมสร
หนูน้อยรายนี้บอกว่า ถ้าผู้บริหารวิลลาตอบตกลง เขาขอรางวัลเป็นลูกบอลพร้อมลายเซ็นของนักเตะ และหุ่นจำลองนักมวยปล้ำ WWE ส่วนโบนัสแต่ละเกม

หากทำทีมชนะขอเป็นช็อกโกแลตสักแท่งก็พอ ชาร์ลีจะแต่งตั้งพ่อแม่เป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีม ทั้งคู่จะได้ขับรถไปส่งเขาที่สนามซ้อมในแต่ละวัน

หลังจากเชอร์วูดเข้ารับตำแหน่ง เขาเพิ่งมีเวลาเขียนจดหมายถึงชาร์ลี ชี้แจงว่า เท่าที่ตรวจสอบคุณสมบัติของชาร์ลีนับว่าเหมาะกับงานนี้มาก ทั้งยังมีทีมงานที่ยอดเยี่ยม แต่หวังว่า ชาร์ลีจะไม่ผิดหวังอะไรที่ไม่ได้รับตำแหน่ง เพราะเชอร์วูดเฉือนเข้าป้ายเป็นกุนซืออย่างฉิวเฉียด ชาร์ลีหวุดหวิดจะได้คุมทีมเหมือนกัน สโมสรจะเก็บใบสมัครของชาร์ลีไว้ เผื่อเรียกใช้ในอนาคต

นั่นเป็นเรื่องราวน่ารักๆของเด็กชายวัย 6 ขวบ กองเชียร์ตัวยงของวิลลา และการเอาใจใส่ ให้ความสำคัญต่อรายละเอียดเล็กน้อยของเชอร์วูด

เมื่อ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 26 ปีโศกนาฏกรรมฮิลส์โบโร ที่เกิดขึ้นในเกมเอฟเอคัพ รอบตัดเชือกระหว่างลิเวอร์พูลกับนอตติงแฮม ฟอเรสต์ แฟนบอลเบียดกันเสียชีวิต 96 ราย บาดเจ็บอีก 766 คน

ยังมีอีกเหตุการณ์หนึ่งที่แฟนบอลเสียชีวิตในสนาม แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักหรือพูดถึงกันมากนัก เหตุการณ์นี้กำลังจะเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ สืบค้นความจริงไม่แพ้ฮิลส์โบโร

ไฟไหม้สนามวัลเลย์ พาเหรด ของแบรดฟอร์ด ซิตี้ เมื่อเดือน พ.ค.1985 ในเกมดิวิชั่น 3 นัดสุดท้ายของฤดูกาล 1984-85 แบรดฟอร์ดพบกับลินคอล์น ซิตี้ แบรดฟอร์ดลอยลำคว้าแชมป์ไปแล้ว จะได้ขึ้นดิวิชั่น 2 ในฤดูกาลถัดไป

ระหว่างเกมเกิดกลุ่มควันเล็กๆขึ้นบนอัฒจันทร์ เกมยังดำเนินต่อไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพียงไม่กี่นาที ไฟลุกลามไปอย่างรวดเร็วจนไหม้ทั้งอัฒจันทร์ที่ทำจากไม้ เพราะลมแรง

แฟนบอลหนีตายกันอลหม่าน นัดนั้นมีแฟนบอลเข้าไปฉลองแชมป์ดิวิชั่น 3 ส่งท้ายฤดูราว 11,000 คน เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้มีแฟนบอลเสียชีวิต 56 คน เป็นเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่สุดในวงการฟุตบอลอังกฤษ และทำให้มีการกำหนดมาตรฐานสนามฟุตบอลห้ามทำอัฒจันทร์ด้วยไม้แบบสนามเก่า เช่นเดียวกับฮิลส์โบโรที่ทำให้มีมาตรการยกเลิกการยืนดู ต้องเป็นที่นั่งทั้งหมด

ล่าสุด มาร์ติน เฟลตเชอร์ แฟนบอลแบรดฟอร์ดรายหนึ่งที่เสียญาติไป 3 รุ่นในเหตุการณ์ครั้งนี้ ทั้งน้องชายวัย 11 ขวบ เสียคุณพ่อ เสียคุณลุง และคุณปู่ สืบค้นและเขียนหนังสือขึ้นมา

(ตอนนั้นเขาอายุ 12 ขวบ อยู่ในเหตุการณ์ด้วยแต่รอดมาได้)

เขามีหลักฐานที่ว่าสตาฟฟอร์ด เฮกินบอท–ทอม ประธานสโมสรแบรดฟอร์ดยุคนั้น ได้เงินประกันภัยจากเหตุไฟไหม้ในธุรกิจของเขา หรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องถึง 8 ครั้ง ระหว่างปี 1967-81 รวมเป็นเงิน 27 ล้านปอนด์ (เทียบกับเงินปัจจุบัน) ก่อนจะเกิดเหตุไฟไหม้สนามบอล

แม้เฟลตเชอร์จะไม่ได้กล่าวหาว่า อดีตประธาน (เสียชีวิตไปแล้ว) วางเพลิงเอาประกัน แต่มันก็น่าข้องใจเหมือนกัน

มีคลิปเหตุการณ์ตั้งแต่บอลเริ่มแข่งจนเกิดเพลิงไหม้อัฒจันทร์ ไฟลามน่ากลัวมาก ท่านที่สนใจลองเข้าไปเสิร์ชคำว่า fire in soccer stadium-Great Britain ในเว็บไซต์ YouTube ดูนะครับ.

โต้ บ้านแหลม

19 เม.ย. 2558 03:03 19 เม.ย. 2558 03:03 ไทยรัฐ