วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชียร์ให้สนุก

เชียร์ให้สนุก

โดย เบี้ยหงาย
19 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

มีการจุดพลุถึงแนวคิดที่ไทยเราจะเสนอตัวร่วมกับเพื่อนบ้านเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาสุดยอดของโลกอย่างโอลิมปิก

เกมส์ และฟุตบอลโลก ออกมาจากภาครัฐ โดยรัฐมนตรีกีฬา ถึงกับมีการตั้ง “อาจารย์หรั่ง” ชาญวิทย์ ผลชีวิน ด้วยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ในฐานะผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ เป็นประธานคณะกรรมการศึกษาความเป็นไปได้ ซึ่งรวมถึงกีฬาเอเชียนเกมส์ด้วย

ก็มีทั้งเสียงเชียร์ บ้างก็ชื่นชม อมยิ้ม หรือแม้กระทั่งส่ายหน้า อันเป็นปกติ

ไม่เท่านั้นยังมีโปรเจกต์ที่จะสนับสนุนวางโครงการผลักดันให้ฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลกให้ได้ในวงรอบ 10 ปีข้างหน้า โดยวางกรอบงบประมาณคร่าวๆไว้ที่ตัวเลข 700 ล้านบาท งบประมาณนั้นก็มาจากเงินภาษีเบียร์ สุรา ยาสูบ ที่จะเข้ามาผ่านกองทุนพัฒนากีฬาตามโครงสร้างของ พ.ร.บ.กีฬาใหม่

อันนี้ดูจะจับต้อง และสามารถทำให้เกิดเป็นรูปธรรมได้

แต่ไม่ว่ายังไง ก็สะท้อนภาพให้เห็นชัดเจนว่า รัฐบาลมีมุมมองที่เป็นบวกแก่ “กีฬา” มากขึ้น และเมื่อมองเห็นอะไรที่มากขึ้นนี้ ก็ย่อมจะต้องใช้ “กีฬา” เพื่อทำอะไร ก่อให้เกิดอะไร ในบริบทที่ “มากขึ้น” เช่นกัน

ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี อันจริงแท้แน่นอน เพราะกีฬามีแต่สิ่งดีๆในทุกมิติ ไม่เคยมีเรื่อง “เสีย” แต่อย่างไร

ก็เชื่อว่า รัฐมนตรีกีฬาก็ดี หรือรัฐบาลโดยรวมก็ว่าได้ คงจะมองกีฬาทุกชนิดที่มี “โอกาส” เพียงแต่เรียงลำดับความสำคัญอะไรก่อนหลัง และสอดรับกับสถานการณ์ จึงอาจจะเห็นว่า “ฟุตบอล” เป็นกีฬาแรกๆที่ถูกหยิบยกขึ้นมา ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกที่ควรเช่นกัน คงไม่มีใครมองเป็นอื่น!

และดูเหมือนอะไรๆก็มาสอดคล้องกันพอดี เมื่อการแบ่งสายฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบสอง 8 กลุ่ม ออกมาเมื่อวันก่อน ซึ่งทีมไทยเราอยู่ใน กลุ่มเอฟ ร่วมกับ อิรัก, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และ ไต้หวัน โดยรอบนี้จะคัดเอาแชมป์กลุ่ม รวมกับทีมอันดับ 2 ของแต่ละกลุ่มที่คะแนนดีที่สุดอีก 4 ทีม รวมเป็น 12 ทีมเข้าไปคัดรอบสุดท้าย

เท่ากับว่าในรอบนี้ “โอกาส” ของทีมชาติไทย มีไม่น้อย ไม่ใช่เรื่องเกินฝันที่เป็นไปไม่ได้ บวกกับบรรยากาศและอารมณ์ของฟุตบอลไทย ณ ปัจจุบัน

ทำให้มั่นใจว่า ความรู้สึกของคนไทย และ แฟนฟุตบอลชาติไทย จะมีความ “คาดหวัง” ด้วยบรรยากาศของ “ความสุข” มากขึ้น

ได้ไป ไม่ได้ไป เป็นเรื่องของวันข้างหน้า ดูกันไปทีละนัด

พักเรื่องอคติใดๆ ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ไม่ว่าบอลโลก บอลซีเกมส์ หรือรายการไหนๆ

เป็นโอกาสที่จะดูบอลไทยให้สนุก และเชียร์บอลไทยให้มีความสุขกันครับ...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้