วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบต้านต่างชาติในแอฟริกาใต้ลามถึงโจฮันเนสเบิร์ก ปะทะเดือดตร.

(ภาพ: AP Photo)

กระแสต่อต้านชาวต่างชาติในแอฟริกาใต้ ลุกลามถึงนครโจฮันเนสต์เบิร์ก เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศแล้วเมื่อวันศุกร์ หลังเกิดเหตุความรุนแรงในเมืองเดอร์บันทางตะวันออก จนมีผู้เสียชีวิต 6 รายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันศุกร์ที่ 17 เม.ย. ผู้ชนจำนวนหนึ่งซึ่งบางส่วนถือก้อนอิฐและมีดดาบเป็นอาวุธ เดินทางขบวนตะโกนและร้องเพลงต่อต้านชาวต่างชาติ และก่อเหตุเผาทำลายร้านค้าที่มีชาวต่างชาติเป็นเจ้าของหลายแห่งในนครโจฮันเนสเบิร์ก ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้ามาควบคุมสถานการณ์ ด้วยการยิงกระสุนยางเพื่อสลายการชุมนุม

เหตุความรุนแรงซึ่งมีเป้าหมายที่ร้านค้าของชาวต่างชาติในแอฟริกาใต้ เริ่มต้นขึ้นที่เมืองท่า เดอร์บัน ทางตะวันออกของประเทศ ทำให้มีชาวต่างชาติเสียชีวิต 2 ราย และชาวแอฟริกาใต้เสียชีวิต 3 ราย โดยชนท้องถิ่นกล่าวหาชาวต่างชาติว่า เข้ามาแย่งงานของพวกเขาทั้งที่อัตราว่างงานในประเทศสูงถึง 25% รวมทั้งก่ออาชญากรรม

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบศพชาวต่างชาติอีกรายที่เมือง เวรูลัม ในจังหวัดควาซูลู-นาตาล ทางตะวันออกของประเทศ โดยเป็นชายอายุประมาณ 58 ปี คาดว่าถูกกลุ่มคนซึ่งมีแนวคิดต่อต้านชาวต่างชาติทำร้ายที่บ้านของเขาเอง ก่อนที่ชายคนนี้จะหลบหนีออกมาได้ แต่สุดท้ายก็เสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บที่เขาได้รับ ล่าสุดตำรวจระบุว่า สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ได้อย่างน้อย 112 คน จากทั่วจังหวัดควาซูลู-นาตาล

เหตุความรุนแรงทำให้ประธานาธิบดี จาค็อบ ซูมา ต้องออกแถลงการร์เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ โดยระบุว่า รัฐบาลของเขากำลังจัดการปัญหาทางสังคมและเศรษฐกิจที่พลเมืองกำลังพูดถึง เขายืนยันด้วยว่าชาวต่างชาติช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ แต่ข่าวชาวต่างชาติถูกจับกุมด้วยข้อหาอาชญากรรมหลายต่อหลายครั้ง กลายเป็นการชี้นำที่ผิด และไม่ควรตราหน้าว่าชาวต่างชาติทุกคนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมในประเทศ

อย่างไรก็ตาม เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในหลายเมืองในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ชาวต่างชาติจำนวนมากต้องอพยพไปอาศัยตามสถานหลบภัยชั่วคราวต่างๆ รวมถึงที่สถานีตำรวจ โดยองค์กรช่วยเหลือ 'กิฟท์ ออฟ เดอะ กิฟเวอร์ส' ระบุตัวเลขผู้อพยพไว้ที่ราว 8,500 คน พวกเขายังได้จัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกในนครโจฮันเนสเบิร์กสำหรับผู้ที่ต้องการที่หลบภัยด้วย

อนึ่ง เมื่อปี 2008 นครโจฮันเนสเบิร์กก็เคยเป็นจุดศูนย์กลางของกระแสต่อต้านชาวต่างชาติมาก่อน โดยเกิดเหตุความรุนแรงในเขตยากจนหลายจุดในโจฮันเนสเบิร์ก ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย ส่วนใหญ่เป็นชาวซิมบับเว ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยมากกว่า 200 คน ในข้อหาต่างๆรวมทั้ง ฆาตกรรม, ปล้นและข่มขืน

กระแสต่อต้านชาวต่างชาติในแอฟริกาใต้ ลุกลามถึงนครโจฮันเนสต์เบิร์ก เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศแล้วเมื่อวันศุกร์ หลังเกิดเหตุความรุนแรงในเมืองเดอร์บันทางตะวันออก จนมีผู้เสียชีวิต 6 รายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา... 19 เม.ย. 2558 01:59 19 เม.ย. 2558 02:00 ไทยรัฐ