วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวัจน์' เปิดโผนักหวดลุยซีเกมส์ 'ปิ๊ก-แทมมี่' นำทัพ

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ประกาศเดินหน้าสร้างนักหวดดาวรุ่งป้อนทีมชาติ วางแผนส่งติวเข้มต่างประเทศ พร้อมเปิดตัวนักหวดชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ของไทย โดย 2 จอมเก๋า "ดนัย-แทมมี่" นำทัพล่าชัยที่ประเทศสิงคโปร์ เดือน มิ.ย.นี้...

วันที่ 18 เม.ย. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2558 ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ ลอนเทนนิสสมาคมฯ เมืองทองธานี โดยมีคณะกรรมการอำนวยการลอนเทนนิสสมาคมฯ พร้อมด้วยผู้แทนสโมสรสมาชิก จำนวน 54 สโมสร จากทั้งหมด 72 สโมสร เข้าร่วม

ที่ประชุมได้รับทราบผลการดำเนินงานในรอบปีที่ผ่านมา ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยดี รวมถึงแผนงานการพัฒนากีฬาเทนนิสต่อไป ตลอดจนงบดุล สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2557 ลอนเทนนิสสมาคมฯ มีรายรับ 109,562,485.51 บาท รายจ่าย 111,307,801.08 บาท ทำให้รายจ่ายสูงกว่ารายรับ (ก่อนภาษีเงินได้) 1,745,315.57 บาท

นายสุวัจน์ กล่าวว่า คณะกรรมการอำนวยการลอนเทนนิสสมาคมฯ ได้หารือเรื่องการสร้างนักเทนนิสทีมชาติรุ่นใหม่ โดยประเมินจากดาวรุ่ง รุ่นอายุ 15-18 ปี พบว่า ผู้หญิงมีอันดับเยาวชนโลกสูงกว่าผู้ชาย จึงมีโอกาสที่จะพัฒนาไปสู่ระดับโลกได้เหมือนอย่างที่จีน เกาหลี และญี่ปุ่น ทำอยู่ในขณะนี้ สมาคมจะคัดเลือกดาวรุ่งหญิงมาปั้นโดยตรงให้เหมือนกับที่ไทยเคยมี "บอล" ภราดร ศรีชาพันธุ์ และ "แทมมี่" แทมมารีน ธนสุกาญจน์ สองนักหวดชายและหญิงขวัญใจชาวไทย และจะส่งไปฝึกซ้อมตามแคมป์ต่างๆ เช่น สเปน ออสเตรเลีย และเยอรมนี เป็นโครงการที่สมาคมจะสร้างดาวรุ่งโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ นายกลอนเทนนิสสมาคมฯ ยังระบุอีกว่า สมาคมจะพยายามเพิ่มทัวร์นาเมนต์ในเมืองไทยมากขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้นักเทนนิสไทยได้เข้าร่วมแข่งขันและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ที่สำคัญจะได้เก็บคะแนนสะสมเพื่อขยับอันดับโลกให้สูงขึ้น โดยปีนี้ไทยจะพยายามให้มีทัวร์นาเมนต์ของเอทีพี รายการชิงเงินรางวัลรวม 125,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และดับเบิลยูทีเอ ต่ำกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อให้เป็นรายการที่เหมาะสมกับขีดความสามารถของนักเทนนิสของไทยและเอเชีย ที่ยังมีอันดับโลกไม่สูงมากนัก

"ปีนี้เราจะเดินหน้าจัดเทนนิสระดับโลกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นรายการเวิลด์ เทนนิส ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ หรือการเชิญนักเทนนิสระดับโลกมาเล่นที่ประเทศไทย เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจนักกีฬาเยาวชน ขณะเดียวกัน ก็อยากให้เทนนิสมีส่วนช่วยประเทศไทย ในการสร้างความเชื่อมั่น ส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของไทย"

ในส่วนการเตรียมนักกีฬาเพื่อการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 5-16 มิถุนายนนี้ นายสุวัจน์ กล่าวว่า "สมาคมได้พิจารณาเรื่องตัวนักกีฬาเรียบร้อยแล้ว จำนวน 10 คน แบ่งเป็นทีมชาย 5 คน ประกอบด้วย ดนัย อุดมโชค, สนฉัตร รติวัฒน์, สรรค์ชัย รติวัฒน์, กิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์, วริศ สอนบุตรนาค ส่วนทีมหญิง ประกอบด้วย แทมมารีน ธนสุกาญจน์, ลักษิกา คำขำ, นพภวรรณ์ เลิศชีวกานต์, วรัชญา วงค์เทียนชัย และ เพียงธาร ผลิพืช โดยมี นายวิเชษฐ์ ทีปกากร เป็นผู้จัดการทีม ส่วนเรื่องการวางตัวนักกีฬาว่าใครจะลงเล่นประเภทใดบ้างนั้น จะมีการพิจารณาถึงความพร้อมและความเหมาะสมในช่วงใกล้ๆ วันแข่งขันต่อไป"

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ประกาศเดินหน้าสร้างนักหวดดาวรุ่งป้อนทีมชาติ วางแผนส่งติวเข้มต่างประเทศ พร้อมเปิดตัวนักหวดชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ของไทย โดย 2 จอมเก๋า "ดนัย-แทมมี่" นำทัพล่าชัยที่ประเทศสิงคโปร์ 18 เม.ย. 2558 17:45 18 เม.ย. 2558 19:32 ไทยรัฐ