วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอซิสคือแรงดลใจ ! ออสเตรเลียสกัดแผนร้าย เตรียมลงมือวันรำลึกทหารผ่านศึก

ไอซิสคือแรงดลใจ ! ออสเตรเลียสกัดแผนร้าย เตรียมลงมือวันรำลึกทหารผ่านศึก

  • Share:

ชาวออสซี่สยองหนัก...ตำรวจออสเตรเลียสามารถสกัดแผนก่อการร้าย จับกุม 5 ผู้ต้องสงสัย ได้แรงดลใจจากกลุ่มไอซิส วางแผนใช้มีดทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันรำลึกทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่เมืองเมลเบิร์น ขณะที่รักษาการอธิบดีสำนักงานตำรวจชี้ ยังไม่มีหลักฐานถึงขั้นจะลงมือฆ่า "ตัดศรีษะ"

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวที่ทำให้ชาวออสเตรเลียต้องขวัญผวา กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ หรือ ไอซิส ที่เคลื่อนไหวก่อเหตุสุดโหดในอิรักและซีเรีย กำลังมีอิทธิพลต่อกลุ่มคนหัวรุนแรง โดยเฉพาะคนหนุ่มในประเทศออสเตรเลีย เมื่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลียได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อ 18 เม.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลียสามารถทลายแผนการณ์ร้ายของกลุ่มคนที่ได้รับแรงดลใจจากกลุ่มไอซิส วางแผนจะลงมือก่อเหตุรุนแรงโดยใช้มีดทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในงานพิธีรำลึกทหารผ่านศึกชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ที่เสียชีวิตในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 หรือเรียกว่า วันแอนแซค (Anzac Day) ที่นครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐวิกตอเรีย ในสัปดาห์หน้า

เนล กอจ์ฮาน รักษาการรองอธิบดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออสเตรเลีย เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 5 คน ในจำนวนนี้เป็นหนุ่มวัยรุ่นอายุ 18 ปี รวมอยู่ด้วย 2 คน ด้วยข้อหามีแผนการก่อการร้าย พร้อมมีหลักฐานบ่งชี้ว่า ผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายเหล่านี้ มีแผนเตรียมลงมือก่อเหตุรุนแรง เนื่องจากได้รับอิทธิพลทางความคิดจากกลุ่มไอซิส ขณะที่มีรายงานว่า ทางการออสเตรเลียได้ระดมกำลังตำรวจถึงราว 200 นาย ในปฏิบัติการจับกุมกลุ่มต้องสงสัยก่อการร้ายในเมืองเมลเบิร์น เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 18 เม.ย.

กลุ่มไอซิสกำลังมีอิทธิพลต่อกลุ่มคนหัวรุนแรงในหลายประเทศ


สำนักข่าวบีบีซี รายงานด้วยว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายคน เผยถึงแผนการร้ายของผู้ต้องสงสัยทั้ง 5 คน ว่า มีแผนจะใช้ ‘อาวุธที่มีความแหลมคม’ ในการลงมือก่อเหตุในวันแอนแซค ทว่า รักษาการรองอธิบดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย กล่าวว่า ยังไม่มีหลักฐานใดบ่งชี้ ผู้ต้องหาเหล่านี้มีแผนถึงชั้นจะใช้มีด ‘ตัดศีรษะ’

ด้านนายกรัฐมนตรีโทนี แอบบ็อตต์ แห่งออสเตรเลีย ได้แถลงข่าวพร้อมกับ ไมเคิล ฟีแลน รองอธิบดีกรมตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย ที่นครซิดนีย์ เมื่อ 18 เม.ย. โดยเรียกร้องให้ประชาชนออกมาร่วมงานพิธีรำลึกทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 กันเหมือนเดิม ‘สิ่งที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำได้ในการต่อสู้กับการก่อการร้าย คือ การใช้ชีวิตตามปกติ’ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าว พร้อมให้ความมั่นใจต่อชาวออสเตรเลียว่า ทางการกำลังทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้